10+ lý do google không index bài viết và cách khắc phục

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: 10+ lý do google không index bài viết và cách khắc phục tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Thiết kế web là một hành trình dài từ thiết kế, code cho đến mọi ý tưởng nội dung, với mục đích mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vì vậy, thật đáng tiếc nếu tại sao google không index được bài viết, nhưng đâu là nguyên nhân chính khiến Website của bạn gặp phải những vấn đề trên, hãy thử kiểm tra một lần xem Website của chúng ta có vấn đề gì không nhé. Bạn có mắc phải những sai lầm sau không?

Chỉ mục của Google là gì?

Chỉ mục của Google thực ra chỉ là một danh sách tất cả các trang Web mà công cụ tìm kiếm biết. Nếu Google không lập chỉ mục cho Website của bạn thì Website của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó sẽ giống như nếu bạn viết một cuốn sách, và không có hiệu sách hay thư viện nào giữ cuốn sách đó. Không ai có khả năng tìm thấy cuốn sách. Họ thậm chí có thể không nhận thức được sự tồn tại của nó. Và nếu độc giả đang tìm kiếm cuốn sách đó, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nó.

Tại sao lập chỉ mục trang web lại quan trọng?

Các trang web không được lập chỉ mục không có trong cơ sở dữ liệu của Google. Do đó, các công cụ tìm kiếm không thể hiển thị các trang Website này trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Để lập chỉ mục các trang Website, trình thu thập thông tin Website của Google (Googlebot) cần “crawl” trang Website đó. Đọc thêm về sự khác biệt giữa truy xuất nội dung và khả năng lập chỉ mục.

Ngoài ra, đây là tổng quan nhanh về công thức của công cụ tìm kiếm:

  • Thu thập dữ liệu: Các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một trang Web để tìm hiểu xem trang đó có đáng để lập chỉ mục hay không. Trình thu thập thông tin trang web hay thường được gọi là “Googlebot” luôn tìm nạp dữ liệu Web, theo các liên kết trên các trang Web hiện có để tìm thông tin mới.
  • Lập chỉ mục: Công cụ tìm kiếm thêm trang Web vào cơ sở dữ liệu của nó (trong trường hợp của Google là “Chỉ mục”).
  • Xếp hạng: Các công cụ tìm kiếm xếp hạng Trang web theo các số liệu như mức độ liên quan và mức độ thân thiện với người dùng.

Lập chỉ mục chỉ có nghĩa là trang Web được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của Google. Không có nghĩa là nó sẽ hiển thị ở đầu SERPs. Lập chỉ mục được nắm bắt bởi các thuật toán được xác định trước, ảnh hưởng đến các thành phần như nhu cầu của người dùng Trang web và kiểm tra chất lượng.

Bạn có thể tác động đến việc lập chỉ mục bằng cách quản lý cách trình thu thập thông tin khám phá thông tin của chúng tôi trực tuyến.

Lý do google không index bài viết

1. Trang web của bạn được lập chỉ mục có www hay không có www?

Miền chứa www về mặt kỹ thuật là một miền phụ, do đó, miền chứa www và không chứa www là hai đường dẫn khác nhau.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng cả hai chỉ số tên miền này đã được bạn chèn vào tài khoản Công cụ quản trị trang web của Google. Xác minh rằng cả hai miền www và không phải www đều đã cài đặt và xác minh quyền sở hữu miền ưa thích.

2. Google không thể tìm thấy trang web của bạn

Trường hợp này thường xảy ra với các trang Web mới và chúng ta sẽ phải mất thời gian để Google cập nhật và xem xét dữ liệu. Tuy nhiên nếu Google vẫn không index thông tin cho Website của chúng ta thì việc đầu tiên bạn phải làm là kiểm tra xem bạn đã tạo sitemap cho Web chưa và đã khai báo với Google chưa.

Nếu cả hai việc này đều do bạn làm thì bạn buộc phải xem lại tệp sơ đồ trang web đã tạo và gửi để thông báo cho Google nếu có vấn đề, nếu nó hoạt động. Ngoài ra bạn có thể yêu cầu Google lấy dữ liệu cho Web của bạn.

Quá trình này có thể mất 10-15 phút để Google cập nhật, khi cập nhật thành công, tiếp tục thực hiện với một liên kết khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử nghiệm công cụ Gửi URL cá nhân theo đường dẫn sau: https://www/google.com/webmasters/tools/submit-url và chèn url vào ô tương ứng, nhập mã capcha và nhấp vào đó . gửi yêu cầu. Sử dụng công cụ này, trong một tuần bạn có thể gửi 500 liên kết.

3. Lỗi file robots.txt của website sẽ bị Google chặn

Cách dễ nhất để xóa một tệp hoặc toàn bộ thư mục khỏi chỉ mục của Google là lệnh “không cho phép” trong tệp robots.txt.

Nếu trang web của bạn có tệp robots.txt, hãy kiểm tra kỹ tệp robots.txt để đảm bảo rằng bạn không xóa các thư mục mà bạn muốn xem trong kết quả tìm kiếm của Google.

4. Trang Web của bạn đã có sitemap.xml chưa?

Mỗi trang web cần có sitemap.xml riêng và đây là kế hoạch chi tiết giúp Google boot dễ dàng truy cập và cũng giúp Google theo dõi và lập chỉ mục trang Web của riêng bạn. Bạn nên kiểm tra lại và kiểm tra kỹ việc gửi sitemap.xml lên Google một cách nhanh nhất và chuẩn nhất.

5. Trang web của bạn có đang thu thập dữ liệu không?

Google sẽ không thể index Web của bạn trong một số trường hợp do Google boot không lấy được dữ liệu Web của bạn mặc dù Google boot vẫn xem được dữ liệu của bạn.

Muốn khắc phục yếu tố này bạn phải vào Google Webmaster Tool => chọn Website của bạn => click vào “crawl” => “crawl error”, trong phần này sẽ tổng hợp và thống kê. hiển thị cho bạn tất cả các liên kết bị hỏng.

Bạn nên nhấp trực tiếp vào từng liên kết sau đó nhấp vào tìm nạp như Google để tạo điều kiện cho liên kết hỏng của bạn được lập chỉ mục trên cơ sở dữ liệu của Google.

Xem thêm: Index trong seo là gì? Làm cách nào để bài viết được lập chỉ mục trên Google?

6. Trang web của bạn có quá nhiều thông tin trùng lặp

Nội dung được lặp lại nhiều trong một trang Web có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và khiến Google boot hủy chỉ mục trang Web của bạn.

Để khắc phục tình trạng này bạn phải chỉnh sửa nội dung, cập nhật nội dung, ngoài ra bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng bài viết kém chất lượng sang bài viết chất lượng. Bản thân bạn có thể sử dụng công cụ kiểm duyệt nội dung trùng lặp cho Website một cách hiệu quả và nhanh chóng.

google không index bài viết

7. Bạn đã đặt trang web của mình ở chế độ riêng tư chưa?

WordPress có tính năng chế độ riêng tư giúp bất kỳ ai trong quá trình tạo nội dung mà không cần lập chỉ mục khi nó chưa được cấu trúc đầy đủ. Để bỏ chế độ này, bạn vào phần quản trị => cài đặt => Search Engine Visibility, bỏ chọn ở giai đoạn này.

8. Trang web của chúng tôi bị .htaccess chặn lập chỉ mục

File .htaccess là một phần tồn tại của trang Web, trong mọi Website luôn có file này, file .htaccess được apache biết đến, file này thực sự hữu ích và tiện dụng vì nó có thể cho block index của bất kỳ danh mục nào, ngoài ra đến nhiều tính năng khác. Nếu Website của bạn đang gặp vấn đề không được index thì đây cũng là một phần để bạn kiểm tra.

google không index bài viết

9. Trang web của bạn có noindex trong thẻ meta

Để Web nói không với robot thì chỉ có Web của chúng ta phải chèn thẻ meta noindex, thông thường

Trong một số trường hợp, chúng ta có thể chèn vào Website để thực hiện một số hoạt động khác nhau nhưng vô tình chúng ta bỏ qua điều này sẽ làm cho nội dung của Website sẽ không được index do chặn Google khởi động. thu thập thông tin trên trang Web của chúng tôi. Xóa dòng mã này Trang web của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại bình thường.

google không index bài viết

10. Mã AJAX/JavaScript

Nguyên nhân Website không lập chỉ mục nội dung Web chứa và sử dụng các đoạn mã ngôn ngữ Ajax, JavaScript không được Google đánh giá cao.

11. Tốc độ trang của bạn mất quá nhiều thời gian

Google không thích những trang Web tải quá lâu vì nó sẽ khiến Google boot mất nhiều thời gian để có thể thu thập dữ liệu, nó sẽ rời khỏi trang Web của chúng ta và do đó sẽ không thể lập chỉ mục nội dung.

12. Hosting của chúng tôi có vấn đề

Bạn phải kiểm tra tốc độ của hosting, bên cạnh đó có những hosting ngăn chặn việc truy cập Google boot. Trang web của bạn sẽ không thể lập chỉ mục nội dung chỉ vì điều này. Bạn phải kiểm duyệt băng thông của hosting để giải quyết vấn đề về tốc độ website và yêu cầu nhà cung cấp kiểm duyệt và gỡ bỏ tính năng chặn tìm kiếm khởi động Google.

google không index bài viết

13. Trang web của chúng tôi được lập chỉ mục đầy đủ

Đây thực sự là một trường hợp rất xấu vì có thể website của chúng ta đang bị phạt thuật toán, nếu bạn có một trang Web có tiền sử là web đen thì cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chặn. lập chỉ mục nội dung Web của bạn.

Nếu trang Web của chúng ta đột ngột tụt hết các thông số thì việc đầu tiên là kiểm tra lại Notifications trong Google Webmaster Tools, kế đến là rà soát và xem xét lại các yếu tố như anchor text trỏ về Website, số lượng backlink… để có thể tìm ra nguyên nhân chính. . Và điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự nỗ lực để Web được lập chỉ mục trở lại.

Bạn đang tham khảo bài viết trong chuyên mục: SEO MARKETING. Bấm vào đây nếu bạn muốn xem thêm các bài viết tương tự.

Cách khắc phục lỗi Google không index bài viết như thế nào?

1. Đăng nội dung sáng tạo có giá trị

Nội dung hữu ích có kết quả có lợi với người dùng hoặc được Google đánh giá cao giúp Website tăng thứ hạng tìm kiếm từ người dùng. Nếu bạn bế tắc về nội dung, bạn có thể đọc thêm các bài viết trên Google. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép y hệt vào bài viết mà hãy viết và sáng tạo theo đặc điểm ngôn ngữ viết của mình.

Cùng với đó hãy đính kèm hình ảnh mô tả nội dung bên dưới để tăng sức hút cho bài viết.

2. Tăng tốc độ tải trang

Bạn có thể khắc phục tình trạng load trang chậm dẫn đến Google không index nội dung bằng cách kích hoạt bộ nhớ đệm và tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên Web. Ngoài ra chúng ta có thể giảm lượng HTTP để tăng tải trang cho Website.

3. Hạn chế liên kết ngoài trên Website

Khi Website có quá nhiều liên kết dẫn đến quảng bá hoặc Website khác sẽ liên quan đến trải nghiệm của người dùng trên trang. Nó không những khiến google không thể index bài viết mà còn dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

Nếu bạn muốn liên kết, hãy truy cập các trang web hữu ích hoặc tạo các liên kết ngược chất lượng. Điều này sẽ tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng.

google không index bài viết

Backlink chất lượng

4. Kiểm tra tệp Robots.txt và thẻ Meta Robots

Bạn có vô tình chặn quyền truy cập vào một số trang thông qua tệp robots.txt không? Hoặc, bạn đang vô tình làm cho các trang không thể lập chỉ mục? Vì vậy, bạn nên xem lại tệp và mở quyền truy cập cho người dùng và giúp Google xác định thông tin dễ dàng hơn.

5. Khai báo lại URL có trạng thái noindex trong Google Search Console

Ngoài những cách trên chúng ta có thể truy cập vào Google Search Console sao chép url được gắn thẻ noindex và dán vào thanh tìm kiếm trong search console và nhấn tìm kiếm hoặc Enter.

Tiếp theo bấm vào kiểm tra URL đang hoạt động, phần này nhằm bắt bot Google trực tiếp đi vào phân tích url tại thời điểm yêu cầu. Tại đây bạn chỉ cần nhấn vào Yêu cầu lập chỉ mục cho Website.

bản tóm tắt

Tất cả các chỉ số chi tiết và cụ thể giúp bạn lên kế hoạch seo dễ dàng hơn, với vấn đề tại sao google không index bài viết hoặc đột nhiên nó không được index thì bạn hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. chính xác, để rút ra kinh nghiệm cho bản thân và có những cách giải quyết nhanh nhất nếu sau này gặp trường hợp tương tự.

Và nếu bạn vẫn không biết tìm ở đâu để cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo nghề nội dung để biết thêm.

Bạn thấy bài viết 10+ lý do google không index bài viết và cách khắc phục có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 10+ lý do google không index bài viết và cách khắc phục bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: 10+ lý do google không index bài viết và cách khắc phục của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Trang trí bàn học – không sợ bé bị nhàn chán khi học online mùa dịch

Viết một bình luận