2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay.

– Dẫn dắt vấn đề: Trong những năm gần đây, sự phát triển của xã hội, tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước cũng kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh.

– Nêu vấn đề: Một trong số đó là vấn đề an toàn giao thông hiện nay có nhiều diễn biến vô cùng phức tạp.

1. Hiện trạng

– Tình hình giao thông hiện nay vô cùng đáng lo ngại

– Hàng ngày đã, đang và sẽ xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 8 tháng đầu năm 2017, toàn quốc xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.422 người, bị thương 10.543 người.

– Tình hình giao thông hiện nay thực sự làm chúng tôi sốc

2. Nguyên nhân của tình trạng mất ATGT hiện nay

– Nguyên nhân chủ yếu do ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân chưa cao

– Do hiểu biết về an toàn giao thông của người dân còn hạn chế

– Do nhiều người còn quan niệm về số phận, họ không thấy rằng hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều có thể phòng tránh được

– Do cơ sở hạ tầng giao thông kém, không đảm bảo an toàn

– Do tình trạng giới trẻ đua đòi, nhốn nháo. đu đưa võng…

– Do gia đình tắc trách, nhà trường quản lý con em chưa tốt dẫn đến nhiều bạn trẻ có suy nghĩ lệch lạc, coi thường an toàn giao thông.

3. Tác hại của việc thiếu an toàn giao thông

– TTATGT và những tác hại của nó đang là vấn đề đáng lo ngại, bức xúc của toàn xã hội

– Thiếu an toàn giao thông gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của người đi đường

– Để lại nỗi đau thể xác và tinh thần

– Thiếu an toàn giao thông ảnh hưởng đến nhận thức, đánh giá về tình hình phát triển của Việt Nam, gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư.

– Vấn đề an toàn giao thông ở Việt Nam ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè thế giới

– Theo thống kê ngành du lịch, hơn 70% du khách nước ngoài không muốn quay lại Việt Nam vì nhiều lý do, nhưng một trong những lý do không nhỏ là tình trạng thiếu an toàn giao thông.

4. Giải pháp khắc phục tình trạng mất ATGT

– Mỗi người khi tham gia giao thông cần ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ TTATGT

– Nhà nước cần khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém để nâng cao an toàn cho người tham gia giao thông

– Cơ quan cảnh sát giao thông cần xử phạt nghiêm những tình huống gây mất an toàn giao thông để người dân rút kinh nghiệm.

– Gia đình nhà trường cần quản lý tốt con em để các em nhận thức được tác hại của việc mất an toàn giao thông

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta cần xem lại bản thân để nhìn nhận và sửa chữa đúng đắn nhằm góp phần giữ gìn TTATGT chung của cả nước.

– Khẳng định vấn đề: An toàn giao thông đang là vấn đề được cả nước quan tâm, nhưng mỗi người nếu biết chấp hành tốt, biết đặt lợi ích chung của mọi người lên hàng đầu thì sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

– Lời nhắn gửi đến mọi người: Hãy tự mình chấp hành luật lệ giao thông để không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ sự an toàn chung cho mọi người.

Nếu như 9 năm qua số người tử vong do HIV/AIDS giảm đáng kể thì tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông lại có xu hướng gia tăng. An toàn giao thông đã trở thành chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các phương tiện giao thông hiện đại ra đời càng nhiều, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cho con người thì lại rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nếu người tham gia giao thông không có ý thức. Vậy làm thế nào để có được ATGT cho mọi người?

An toàn giao thông là gì? Đó là những hành vi văn hóa bao gồm chấp hành pháp luật và có ý thức khi tham gia giao thông, an toàn giao thông là đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Vấn đề tai nạn giao thông xảy ra trên tất cả các loại phương tiện và các tuyến đường. Được coi là an toàn và hiệu quả nhất là đường hàng không, nhưng vẫn có những vụ tai nạn máy bay đáng tiếc và kinh hoàng nhất trong năm 2016 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tai nạn xảy ra nhiều nhất, liên tục nhất là tai nạn giao thông đường bộ. Phương tiện tham gia chủ yếu là xe máy và ô tô. So với cùng kỳ năm 2017 (16/12/2017-15/3/2018), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, cả nước xảy ra 4.674 vụ TNGT, số người chết tăng 35 người (1,66%). ) cho thấy mức độ nguy hiểm ngày càng rõ ràng. Ra đường có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh miền núi trung du phía Bắc, chân ướt chân ráo lên Hà Nội học mỗi lần qua đường nơm nớp sợ người qua đường. tự đâm mình? Rồi đang đi bộ trên vỉa hè yên bình thì bất ngờ hàng loạt xe máy leo lên làn đường dành cho người đi bộ vì kẹt xe bên dưới, rồi vô tình chứng kiến ​​tai nạn thảm khốc, tử vong tại chỗ. Tôi tự hỏi tại sao người ta có thể xem nhẹ mạng sống của mình như vậy. Hên thì ít mà chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao.

Trước những vụ việc như vậy, hậu quả của TNGT là vô cùng nghiêm trọng. Nhẹ thì hư xe, trầy xước tay chân. Bị thương nặng, liệt hay nhiều người đã bỏ mạng trên đường phố, vô tình để mình lọt vào tầm mắt chết chóc của dòng xe cộ. Nếu chúng ta cẩn trọng hơn một chút, chậm hơn một chút, tỉnh táo hơn một chút thì có lẽ đã không có điều đáng tiếc nào xảy ra. Tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản và tính mạng, để lại nỗi đau, nỗi ám ảnh cho người thân, gia đình mất đi người thân, bạn bè mất đi bạn bè đồng trang lứa. Giao thông Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài “vừa đi vừa run” từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tai nạn giao thông không mong muốn? Bên cạnh những người dân có ý thức cao và tầm quan trọng của an toàn giao thông, vẫn còn nhiều người dân ý thức kém chấp hành pháp luật, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, chủ quan lái xe bỏ chạy. Sử dụng rượu bia khi lái xe, một bộ phận thanh niên hiện nay thường lạng lách, đánh võng, đua xe gây hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ hai có thể do chất lượng cầu đường không đảm bảo an toàn theo quy định. Các tuyến đường được sửa chữa có thể sử dụng thuận lợi, nhưng vẫn còn những nơi đường đi rất khó khăn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa rất cần được quan tâm đầu tư sửa chữa hoặc làm mới để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ ba là ngành giao thông chưa có giải pháp tối ưu nhất để kéo giảm TNGT, mặt khác vẫn còn những tiêu cực trong khâu quản lý. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là quan trọng nhất là do ý thức của người tham gia giao thông.

Trước tính cấp bách đáng báo động của tai nạn giao thông, chúng ta cần đề xuất và thực hiện các biện pháp khắc phục cụ thể. Nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông bằng cách tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở họ tự giác chấp hành pháp luật, quý trọng tính mạng, tài sản của mình và của người khác. Cần có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm luật giao thông, gây tai nạn cho người khác. Nâng cấp hệ thống đường bộ, tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường nguy hiểm. Cần xử phạt mạnh tay CSGT có hành vi tiếp tay cho người vi phạm giao thông. Trong hệ thống trường học cần giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vẽ tranh cổ động ngày ATGT…

Mỗi chúng ta để thực hiện an toàn giao thông cần có ý thức khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn tính mạng của mình và những người đồng hành. An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, là hạnh phúc của mọi gia đình. Hãy ghi nhớ khẩu hiệu “Trước tay lái là cuộc sống”, để bình an khi ra đường, hãy có ý thức tham gia giao thông an toàn.

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, các phương tiện giao thông ngày càng được cải tiến để phục vụ nhu cầu đi lại của con người thuận tiện và an toàn hơn. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là tình trạng TTATGT hiện nay đã và đang trở thành vấn đề đáng báo động.

An toàn giao thông có nghĩa là chấp hành đúng các quy định của luật giao thông khi lưu thông trên đường. An toàn giao thông đảm bảo tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Nhưng hiện nay tình trạng an toàn khi tham gia giao thông ngày càng đáng báo động. Theo thống kê của Ủy ban ATGT, tính đến hết tháng 9, cả nước xảy ra 10.518 vụ TNGT, làm hơn 9 người chết và hơn chục nghìn người bị thương. Tai nạn giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ lớn nhất. Trong quá trình tham gia giao thông, ý thức của người dân còn rất kém, có tới 50% người tham gia giao thông không sử dụng đèn tín hiệu khi chuyển hướng, 72% không đội mũ bảo hiểm, tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra thường xuyên. thường gây ra những tai nạn thương tâm và đáng tiếc. Không chỉ vậy, tình trạng tham gia giao thông khi sử dụng chất kích thích như rượu, bia vẫn thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân của báo động trên là gì? Trước hết là ý thức kém của người đi đường. Họ đội mũ đi biểu tình, để không mất tiền, không bị công an phạt, không phải để bảo vệ an toàn cho chính mình. Trên những con đường không có cảnh sát thường xảy ra tình trạng vượt đèn đỏ, do vội, vì lười chờ đèn xanh. Nhưng họ không biết, nhanh một phút nhưng có thể chậm cả đời. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do đi trước vài giây khi đèn chuẩn bị chuyển sang xanh. Đặc biệt đối với lớp thanh niên, những người trẻ thích thể hiện, trên đường phố thường phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Ngoài ra, cũng phải kể đến cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Điều đó dẫn đến hiện tượng vào giờ tan tầm, người dân tranh nhau lên vỉa hè để đi cho nhanh, hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở các thành phố. Nhiều đoạn đường xấu, vòng vèo gây khó khăn khi gặp tình huống bất ngờ cần xử lý. Trên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay.

Việc thiếu an toàn khi tham gia giao thông gây ra những hậu quả rất đáng tiếc. Trước hết, đối với người bị tai nạn là mất đi tính mạng – tài sản quý giá nhất của mỗi người, nếu nhẹ hơn thì có thể bị tai nạn, mất khả năng lao động,… Đối với gia đình, bị tai nạn . Tai nạn giao thông sẽ dẫn đến chi phí điều trị lớn, mất sức lao động, đẩy gia đình đến chỗ khó khăn, cơ cực. Đối với xã hội, tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn về kinh tế. Mất nhân công, khiến năng suất lao động giảm sút. Nhưng vụ tai nạn giao thông lớn đã làm tê liệt hệ thống giao thông, hư hỏng đường xá và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.

Để tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông không còn tiếp diễn và lan rộng, ngay từ bây giờ chúng ta cũng như các cấp, các ngành liên quan cần vào cuộc ngay. Đối với bản thân, cần nhận thức được tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông. Tuân thủ luật pháp không chỉ bảo vệ bạn mà còn cả những người xung quanh bạn. Ra đường, hãy luôn trang bị đầy đủ kiến ​​thức, vững tay lái để đi an toàn. Không tham gia giao thông khi tinh thần không tỉnh táo hoặc say xỉn. Ngoài ra, cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành. Cần có biện pháp xử lý nghiêm hơn đối với những trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông. Nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường bộ để việc tham gia giao thông được thuận tiện, không phải chen lấn, xô đẩy vào giờ tan tầm. Khi có sự phối hợp đầy đủ của mọi người thì chắc chắn tình trạng mất an toàn giao thông sẽ giảm thiểu.

Là học sinh cần nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định về an toàn giao thông. Vận động mọi người chấp hành pháp luật để đảm bảo tính mạng của bản thân và những người xung quanh. “An toàn giao thông/Hạnh phúc của mọi người”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết 2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 7 Học kì 1 dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận