2 Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: 2 Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Bài giảng: Chiếc lược ngà – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

1, Mở bài

Về truyện ngắn và nhân vật:

– Truyện ngắn Chiếc lược ngà viết năm 1966 kể về tình phụ tử vô cùng thiêng liêng, sâu nặng của cha con ông Sáu trong hoàn cảnh sinh tử của cuộc chiến tranh ác liệt.

– Hình ảnh ông Sáu đã để lại cho người đọc ấn tượng sâu sắc về tình cảm, cử chỉ tuy giản dị nhưng cũng đầy thiêng liêng, ấm áp tình cha con mà ông dành cho bé Thu.

2, Cơ thể

a) Hoàn cảnh nhân vật: Ông Sáu là nông dân Nam Bộ, tham gia kháng chiến năm 1946, khi con gái ông chưa đầy một tuổi, lên tám tuổi, ông chỉ được về thăm quê ba ngày.

b) Tình thương con của ông Sáu:

– Những ngày về quê:

+ Những hành động thể hiện sự háo hức muốn gặp con: nhảy lên bờ, bước nhanh, gọi to.

+ Sừng chạm, giật mình khi bỏ chạy: mặt tối sầm, buông thõng tay.

Khi Đồng Sầu xúc động phải đón nhận sự sợ hãi, xa lánh của bé Thu, tâm trạng từ mong chờ, vui mừng chuyển sang bàng hoàng, đau đớn.

+ Thời gian ở bên con: Ông Sáu chỉ ở nhà với con, chờ con gọi tiếng “bố”. Tất cả những cố gắng từ việc giả vờ không nghe tiếng con gọi khi nó đang nằm, không giúp con múc nước vo gạo, gắp thức ăn cho con là một nỗ lực đau đớn của người cha khi con gái không nhận ra mình. Nỗi đau dồn nén trong cơn tức giận, ông đã đánh con trai mình.

+ Cảnh chia ly: ánh mắt ông trìu mến, buồn bã nhìn người con gái một cách bất lực. Khi con gái đón và ôm chặt vào lòng, ông Sáu một tay bế con, tay kia rút khăn lau nước mắt cho con và hôn lên tóc con.

⇒Tình cha con đã vượt qua sự ngăn cách của thời gian, của chiến tranh. Ông Sáu đã nhận được sự đón nhận và yêu mến của bé Thu.

– Những ngày ở căn cứ:

+ Nó nhớ bạn, hối hận vì đã đánh bạn.

+ Tìm một mẩu ngà voi để làm lược cho con.

+ Hàng ngày tỉ mỉ ngồi làm chiếc lược ngà. Khi nhớ con trai, anh ấy nhìn con và chải tóc cho con.

+ Anh hi sinh trước khi trao cho con gái chiếc lược ngà. Trong giây phút cuối cùng, ông vẫn chỉ nhớ đến con trai, cho tay vào túi lấy ra chiếc lược đưa cho đồng đội.

⇒Chiếc lược ngà là vật chứa biết bao yêu thương, nhớ nhung của ông Sáu dành cho con gái. Đó là một biểu tượng của tình phụ tử. Đó cũng là một lời hứa với con gái ông. Dù không về được nhưng chiếc lược chứng minh tình yêu của ông dành cho con vẫn còn đó.

c, Nhận xét về nghệ thuật:

– Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng tình huống truyện bất ngờ, hấp dẫn mà vẫn tự nhiên, hợp lý.

– Tác giả chọn ngôi kể thứ nhất nhưng lại đặt vào nhân vật chú Ba – đồng đội của anh Sáu. Vì vậy, câu chuyện được tái hiện một cách chân thực và khách quan hơn.

– Tác giả miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật một cách tinh tế và sâu sắc.

– Ngôn ngữ đậm chất Nam Bộ, mộc mạc, tình cảm.

3. Kết luận

– Rút ra kết luận về tác phẩm: một trong những truyện ngắn tiêu biểu được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến, ca ngợi tình cảm gia đình, tình đồng chí, niềm tin và khát vọng hòa bình.

Kết luận về nhân vật:

+ Là tiêu biểu cho tính cách con người Nam Bộ: giản dị, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Tình thương con của ông Sáu: cao cả, sâu nặng, không gì có thể dập tắt được

Chiếc lược ngà là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết về tình cha con và nỗi đau trong chiến tranh do giặc gieo rắc thời chống Mỹ. Ông Sáu là một trong những nhân vật thể hiện sâu sắc chủ đề đó.

Ông Sáu là người nông dân Nam Bộ yêu nước, tham gia 2 cuộc kháng chiến (chống Pháp và chống Mỹ) và đã anh dũng hy sinh. Lên đường đánh giặc từ năm 1946, mãi đến năm 1954, hòa bình lập lại, ông mới được về thăm quê mấy ngày. Ngày anh xuất ngũ, đứa con gái nhỏ thân yêu của anh mới một tuổi, khi trở về cô bé đã 8, 9 tuổi. Ước vọng của người lính sau bao năm sinh tử được trở về quê hương, được gặp lại vợ con, được nghe con gọi “bố ơi” không được trọn vẹn! Đó là một bi kịch thời chiến. Lần thứ 2 chia tay vợ con để bước vào cuộc chiến mới, anh đã có giây phút hạnh phúc khi cô con gái ngây thơ “nhận ra” bố và reo lên: “Bố… bố ơi!”. . Anh ôm con, “rút khăn lau nước mắt cho con, hôn lên tóc con”. Anh Sáu ra đi để lại nỗi nhớ thương khôn tả cho vợ con. Bom đạn của kẻ thù đã thay đổi diện mạo của anh. Vết sẹo dài bên má phải – vết thương chiến tranh – đã khiến đứa con gái bé bỏng thân yêu của chị không còn nhận ra mặt cha! Ông ra đi, mang theo hình ảnh vợ con với lời hứa sẽ mang chiếc lược về cho con gái cùng với nỗi ân hận day dứt “tại sao mình lại đánh con” cứ dày vò ông mãi. Nỗi đau thương, mất mát… mà kẻ thù đã mang lại cho anh Sáu, cho bao chiến sĩ, cho những người mẹ, người em trên cả nước sẽ không bao giờ nguôi! Sự hy sinh của thế hệ đi trước để làm nên độc lập, thống nhất, dân chủ và hòa bình là vô giá.

Sau năm 1954, ông Sáu không tập kết ra Bắc, nhận nhiệm vụ mới ở lại miền Nam “nằm vùng” hoạt động bí mật. Trong những ngày ở rừng, anh liên tục bị địch bỏ rơi. Thiếu gạo phải ăn ngô. Khó khăn và nguy hiểm. Cái chết bao quanh cuộc đấu tranh thầm lặng. Anh Sáu vẫn nhớ vợ con da diết. Bác đã biến vỏ đạn 20 ly của giặc Mỹ thành chiếc cưa nhỏ, tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo như một người thợ bạc mài chiếc ngà voi thành chiếc lược ngà xinh xắn khắc dòng chữ: “Thương nhớ cho… Lấy con làm cha”. Chiếc lược ngà với dòng chữ ấy chứa đựng tình cảm sâu nặng của người cha dành cho đứa con bé bỏng của mình. Tình yêu của con trai ông Sáu chân thành vô cùng. Điều đó cho thấy, anh Sáu cũng như hàng triệu chiến sĩ, đồng bào ta đã hy sinh chiến đấu vì Tổ quốc, vì dân tộc, vì hạnh phúc gia đình, vì vợ vì chồng, vì cha con.

Chiếc lược ngà như vật kí gửi thiêng liêng của người lính dành cho người cha kính yêu – cái chết sâu nặng không thể bị bom đạn quân thù phá hủy. Chính vì vậy, khi bị đạn máy bay Mỹ bắn vào ngực, hấp hối, Bác đã “đút tay vào túi, rút ​​chiếc lược” đưa cho bạn, nhìn bạn thật lâu rồi hy sinh… Ông Sáu hy sinh trong quá trình này. những ngày đen tối và gian khổ. Ngôi mộ của ông là “ngôi mộ bằng phẳng như mặt rừng”. Nhưng thôi “tình cha con không thể chết!”

Hình ảnh ông Sáu, hình ảnh người cha trong truyện Chiếc lược ngà nặng tình cha con, chiếc lược ngà với dòng chữ mãi mãi là kỷ vật, là chứng nhân của nỗi đau, bi kịch đầy máu và lửa. nước mắt đã rời đi Trong tim ta còn bao kỉ niệm buồn. Anh Sáu là người lính của thế hệ anh hùng đi trước mở đường, đã trải qua biết bao thử thách, gian khổ, hy sinh.

Câu chuyện Chiếc lược ngà và hình ảnh ông Sáu, bé Thu đã gợi lên trong lòng ta bao suy nghĩ về tình cha con sâu nặng, cao cả trong hoàn cảnh đầy biến động của chiến tranh. Và bài học “uống nước nhớ nguồn” càng thấm thía.

Cha tôi thường nói:

Cha như núi giữa trời

Nghĩa mẹ như nước biển đông

Quả thật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là trời đất, con cái cả đời này không thể nào đền đáp hết. Ở thời nào tình cha cũng thiêng liêng và đáng trân trọng. Và nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, tình yêu ấy như một viên ngọc sáng. Và tất cả những tình cảm thiêng liêng đó đã được Nguyễn Quang Sáng hội tụ trong nhân vật ông Sáu với tác phẩm Chiếc lược ngà.

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại, anh Sáu cũng như bao thanh niên khác theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Lấy vợ chưa được bao lâu, ông Sáu đã lên đường, chưa kịp gặp mặt cô con gái yêu. Những ngày ở chiến khu, lòng ông luôn đau đáu về gia đình và bé Thu. Ba ngày nghỉ phép như một phép màu, giúp ông thỏa nỗi nhớ quê hương, nhất là được gặp đứa con thân yêu.

Lòng ông vừa háo hức vừa hồi hộp, trên xuồng mắt ông hướng về nhà mình, xuồng chưa cập bến ông đã vội nhảy vào bờ. Lòng anh lâng lâng, vui sướng, anh đã mong chờ giây phút này từ lâu lắm rồi. Tiếng gọi con vừa thiết tha vừa ấm áp, chỉ hai từ “Thu ơi! con ơi” mà chứa đựng biết bao tình yêu thương mà anh dành cho Thu. Nhưng trái ngược với tình yêu nồng nhiệt của anh, bé Thu trở nên lạnh lùng, sợ hãi và bỏ chạy. Bé Thu không nhận ra con, điều đó như nhát dao cứa vào tim Sáu, anh lắp bắp gọi con, vết sẹo trên má đỏ ửng lên, cô bỏ chạy, anh đau đớn vô cùng, “bó tay như đứt lìa”. . Anh ấy trông thật tội nghiệp. Có lẽ ông Sáu cũng phần nào hiểu được phản ứng của bé Thu đối với mình, nhưng là một người cha làm sao ông không đau xót, ngậm ngùi.

Ba ngày nghỉ ở nhà, là cơ hội hiếm hoi để anh đi thăm họ hàng, hỏi thăm họ hàng, nhưng anh lại dành ba ngày đó cho đứa con thân yêu của mình. Ông quanh quẩn bên cô bé chỉ với một mong muốn, Thu nhận ra bố và gọi ông là bố. Thứ mà người ta tưởng người ta không cần mong ước nhưng anh đã dành hết công sức và thời gian nhưng bé Thu vẫn không lay chuyển. Đặc biệt trong bữa ăn, Thu càng tỏ ra ương ngạnh, bướng bỉnh, đỉnh điểm là khi gắp trứng cá vào bát, Thu đã ném miếng trứng đi. Vừa tức giận, vừa đau đớn, ông Sáu không kiềm chế được mà vung tay đánh vào mông bé Thu. Không nói ra, chúng ta cũng có thể hiểu rằng, đằng sau phút nóng giận ấy là một trái tim chan chứa yêu thương, khát khao cháy bỏng nhận được một cử chỉ, một lời nói yêu thương của người con.

Mọi cố gắng của ông Sáu đã được đền đáp. Trong giờ phút cuối cùng của cuộc chia tay, Thu nhận ra anh. Niềm hạnh phúc, hân hoan, xúc động đã cô đọng lại thành giọt nước mắt yêu thương. Dù thời gian giữa hai cha con vô cùng ngắn ngủi nhưng ông cũng cảm nhận được tất cả tình yêu thương mà con trai dành cho mình. Tình yêu ấy cũng chính là động lực để ông chắc tay súng, bảo vệ quê hương và trở về với con cháu.

Trong những ngày ở chiến khu, tình cảm của anh dành cho Thu được thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc nhất. Anh luôn hối hận và dằn vặt vì đã đánh con trai mình. Nhớ lời Thu dặn đi tìm chiếc ngà. Anh thận trọng, tỉ mỉ, miệt mài như một người thợ bạc để cưa từng chiếc răng lược rồi miệt mài khắc từng nét chữ Thương, nhớ dành cho Thu, người cha của con trai anh. Ông đã làm chiếc lược bằng tất cả tình yêu thương dành cho các con của mình. Nhưng anh Sáu chưa kịp trao chiếc lược ngà thì đã anh dũng hy sinh trong một trận càn lớn của quân thù. Nhưng dường như chỉ có tình cha con là không thể chết, dù không còn sức để lại gì, ông Sáu đã dồn hết sức lực còn lại của mình để lấy chiếc lược trao cho đồng đội. Sưu tầm. Dù không nói một lời nhưng nó vô cùng thiêng liêng, bởi đây là tâm nguyện cuối cùng, ước nguyện của tình phụ tử cao cả, thiêng liêng và sâu sắc.

Bằng cách chọn đúng câu chuyện, chú Ba, người gần gũi với ông Sáu, đã góp phần làm cho câu chuyện trở nên chân thực và đáng tin cậy. Câu chuyện về tình phụ tử thiêng liêng trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt càng cho thấy rõ hơn nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho con người. Nhưng cao hơn cả, đó là tình phụ tử thiêng liêng, vĩnh cửu.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

chiec-luoc-nga.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết 2 Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Một thứ quà của lúa non: Cốm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận