2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: 2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài Giảng Cảnh Khuya Rằm Tháng Giêng – Cô Trương San (GV )

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới và cũng là nhà thơ lớn, nhà thơ yêu trăng. Bác Hồ đã để lại nhiều tác phẩm cho nền thơ ca Việt Nam, trong đó có bài “Rằm tháng giêng”.

Rằm tháng Giêng, sáng tác năm 1948, trên thuyền neo đậu giữa sông ở chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ họp kiểm điểm tình hình quân sự buổi đầu. thời kỳ chiến tranh chống Việt Nam. Pháp (1947-1948). Cuộc họp kết thúc và trời đã về khuya. Trăng tròn soi khắp trái đất bao la. Khung cảnh sông núi về đêm càng trở nên đẹp và thơ mộng. Cảm động, Bác ngẫu hứng làm bài thơ thất ngôn bằng chữ Hán nhan đề Nguyên tiêu:

Kim Đa Nguyên Tiêu Nguyệt Chính Viễn, Xuân Giang Xuân Thủy thụ Xuân Thiên. Yên ba thâm đàm quân tử, Đa bán nguyệt nguyệt thuyền đầy.

Sau đó, nhà thơ Xuân Thủy đã dịch bài thơ ra tiếng Việt theo thể lục bát, với tên gọi Rằm tháng giêng. Bản dịch giữ lại hầu hết ý thơ trong nguyên tác với nội dung thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước nồng nàn của Bác Hồ.

Nếu như trong bài Cảnh đêm Bác tả cảnh trăng đẹp trong rừng sâu thì ở bài này Bác tả cảnh trăng trên sông:

Rằm xuân trăng tròn vành vạnh, Nước xuân sắc trời thêm xuân.

Trăng rằm tỏa sáng khắp bầu trời và mặt đất trong đêm giao thừa. Khung cảnh bao la bát ngát, như thể sông nối liền trời: Nước xuân sắc trời thêm xuân. Vạn vật tràn đầy sức xuân: sông xuân, nước xuân và trời xuân theo đó mà giao hòa, tạo nên một vũ trụ tràn đầy sức sống, làm xao xuyến lòng người. Điệp từ xuân được lặp lại nhiều lần với dụng ý tạo không khí vui tươi.

Giữa lúc bàn việc quân, đêm khuya trăng tròn đầy thuyền.

Trên một con thuyền thu nhỏ giữa chốn bồng lai tiên cảnh mù sương, Bác Hồ đã cùng Chính phủ và Trung ương Đảng bàn việc quân sự, quốc sự. Công việc ấy quan trọng biết bao, nhất là trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến đầy gian khổ, thiếu thốn. Tuy nhiên, gian khổ không làm vơi đi những xúc động, rạo rực trong lòng Bác. Cuộc họp kết thúc lúc nửa đêm. Trăng tròn treo trên trời (chính nguyệt) đang tỏa sáng. Cảnh sông về đêm càng thơ mộng. Dòng sông trở thành dòng sông của trăng và con thuyền dường như cũng đầy ánh trăng (trăng tròn đầy thuyền). Trước đêm trăng đẹp tâm hồn Bác xao xuyến. Bác thả hồn mình hòa quyện với thiên nhiên mà Bác coi như người bạn tri kỷ, tri kỷ. Lòng Bác trào dâng niềm vui và niềm tin vào thắng lợi của Cách mạng và của cuộc kháng chiến. Hình ảnh con thuyền chở đầy ánh trăng lướt trên dòng sông trăng là hình ảnh lãng mạn, mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Phải có một phong thái ung dung và một niềm lạc quan mạnh mẽ về tương lai nhà thơ mới có thể tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Bài thơ Rằm tháng Giêng với âm hưởng khỏe khoắn, tươi vui đã đem đến cho người đọc những cảm xúc thanh cao, trong trẻo. Bài thơ là một ví dụ điển hình chứng minh Bác Hồ vừa là một nhà lãnh đạo cách mạng tài ba, vừa là một nghệ sĩ có trái tim vô cùng nhạy cảm.

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận xét “Thơ Bác đầy trăng”, quả là vậy. Trăng trong rừng, trăng trong tù, trăng ngoài cổng, trăng báo tin chiến thắng,… trăng như người bạn, người tri kỷ hiện diện trên mỗi bước đường Bác đi, cùng Người chia sẻ biết bao vui buồn. . Tại chiến khu Việt Bắc năm 1947, chiến dịch Việt Bắc của ta đã đập tan thành công ý đồ xâm lược của địch. Trong niềm vui, hạnh phúc ngập tràn quân và dân trăng cũng có mặt để cổ vũ tinh thần và chia sẻ niềm vui. Bài thơ “Rằm tháng giêng” được coi là một trong những bài thơ hay nhất viết về trăng của Bác không chỉ bởi hoàn cảnh ra đời đặc biệt mà còn bởi vẻ đẹp lung linh của dòng sông trăng làm xao xuyến lòng người. thổn thức.

Hai câu thơ đầu, dưới bàn tay tinh tế, tài hoa và những nét chấm phá tuyệt vời của nhà thơ, bức tranh đêm rằm trên sông hiện lên thật đẹp:

“Kim Yeyuan Tiểu Nguyệt”

Cô tiếp viên nước suối Xuân Giang”

Trên bầu trời cao rộng, vầng trăng tròn vành vạnh tỏa sáng một góc trời. Trăng vàng chiếu xuống mặt đất, chiếu qua từng cành cây, ngọn cỏ làm cho khung cảnh trở nên lung linh, huyền ảo. Từ trước đến nay, trăng đi vào thơ vốn đã đẹp và lãng mạn, nay ánh trăng lọt qua khe mắt nhà thơ lúc tròn vẹn nhất lại càng nên thơ. Cảnh núi rừng như còn đắm chìm trong cảnh sắc xuân, sông xuân, nước xuân, trời xuân như hòa vào làm một, không gian cao rộng bao la choáng ngợp trong vẻ đẹp tươi mới của mùa xuân. Từ “xuân” được lặp lại ba lần trong câu thơ mang đến không khí tươi vui, lan tỏa sức sống cho không gian của trăng rằm.

Hai câu thơ sau, hình ảnh con người được tô điểm trong bức tranh trăng rằm ngày xuân. Con người đã có những khoảnh khắc tuyệt đẹp khi giao hòa với thiên nhiên.

“Giữa cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự

Trăng khuya lấp thuyền”

Trên con thuyền nhỏ lênh đênh giữa sông, Bác đang cùng các chiến sĩ bàn bạc việc nước. Hình ảnh “vùng sâu Yên Bá” gợi một không gian sông nước bao la, thăm thẳm với khói sóng. Từ xưa, khói sóng thường là không gian gợi lên nỗi buồn, những phút giây nhớ nhà của người mặc khách. Tuy nhiên, ở câu thơ này “yên ba thâm sứ” kết hợp với “quân đàm” đã hoàn toàn xóa bỏ nội dung ý thơ cũ. Hội quân là việc hệ trọng, cần bí mật, bí mật nên phải chọn một nơi trong khoảng không sâu của sông nước làm nơi hội họp. Đêm khuya, sau khi họp bàn việc công, trở về sông bỗng biến thành sông trăng đẹp, trên thuyền các chiến sĩ cách mạng đang đi cũng tràn ngập ánh trăng. Không gian trở nên rực rỡ, huy hoàng đến chói mắt. Chắc việc quân sự đã được giải quyết, lòng người vui vẻ thoải mái nên niềm vui được lan tỏa cùng cảnh vật. Đêm trăng rằm mùa xuân đã đẹp lại càng đẹp hơn. Giữa bộn bề công việc và những lo toan, anh vẫn không thể từ chối khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Điều này đã thể hiện thái độ bình tĩnh, lạc quan, yêu đời của Bác, mặc dù cuộc chiến tranh của chúng ta còn dài, chặng đường phía trước còn gian khổ nhưng Bác vẫn tin tưởng vào thắng lợi tất yếu của dân tộc. Đoạn thơ là cách thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết hòa quyện với tình yêu đất nước sâu nặng, thủy chung của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

“Rằm tháng giêng” là một bài thơ tứ tuyệt nhưng đã thể hiện được nhiều nội dung độc đáo và ý nghĩa. Qua hình ảnh vầng trăng trên sông vào mùa xuân đẹp và lãng mạn, tâm hồn của nhà thơ – chiến sĩ Hồ Chí Minh cũng được thể hiện sâu sắc. Đây chỉ là một trong vô số bài thơ viết về ánh trăng của Bác Hồ, mỗi bài thơ có một nét vẽ riêng nhưng vầng trăng trong bài thơ “Rằm tháng giêng” sẽ mãi mãi để lại một dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân thành phố Hồ Chí Minh. lúc nào cũng giả tạo

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

khuya-ram-thang-gieng.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết 2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: 2 bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng hay nhất của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tìm hiểu 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Viết một bình luận