50+ mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và các con của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: 50+ mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và các con của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Tuyển tập 50+ bài văn mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và lũ trẻ được tuyển chọn từ những bài văn mẫu hay của các em học sinh lớp 9 trên cả nước giúp các em học sinh lớp 9 có thêm tài liệu tham khảo, từ đó biết cách viết bài Phân tích bài thơ Lão nông và lũ trẻ. La Fontaine thì dễ hơn.

Đề bài: Phân tích bài thơ “Lão nông và những đứa con” của La Phông-ten

Bài giảng: Sói và cừu trong truyện ngụ ngôn Lã Phong Mười – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Lao động là vinh quang. Lao động là nghĩa vụ. Lao động là cần thiết,… tục ngữ có câu: “Có làm thì mới có ăn – không ai dễ cho”. Có rất nhiều câu nói về lao động có những từ đẹp. Cách đây hơn ba thế kỷ, nhà thơ La Fontaine đã nghiên cứu, kế thừa văn hóa dân gian Pháp và các bậc tiền bối viết truyện ngụ ngôn như Edop, Babriux, Phedro… để sáng tác những bài thơ ngụ ngôn. những câu nói bất hủ như “Lão nông và những đứa con của ông”. Bài thơ mượn lời cha ông để nói về lao động, ca ngợi lao động sáng tạo. Tác giả không thiên về lý thuyết mà đã sử dụng ngôn ngữ ngụ ngôn dưới hình thức thơ ca để gửi gắm lời dạy bảo của một người cha đối với con cái về giá trị của công việc.

Dụ ngôn này cũng tạo ra một tình huống rất điển hình: Người cha trước khi chết gọi điện cho các con để khuyên nhủ. Lời nói của cha tôi đã trở thành lời nói cuối cùng của tôi, (nói dối cũng được). Một không khí thiêng liêng. Chỉ có đứa con bất hiếu mới không nghe lời cha trong giờ phút trọng thể này. Nếu không nắm được tình huống này thì coi như thiếu tiền đề để cảm nhận bài thơ.

Câu chuyện cha tôi kể về cái chết của tôi cũng thật bình dị và cảm động. Bài thơ mở đầu bằng hai câu như một câu cách ngôn. Phải biết lao động, phải chăm chỉ làm việc thì mới được no đủ, dư giả:

“Làm việc chăm chỉ và làm việc chăm chỉ, Bạn là người thịnh vượng nhất trên thế giới.”

Cha là phú nông, phú nông. Nhờ làm việc chăm chỉ và lao động, ông có một tài sản thừa kế: một số mảnh đất để lại cho con cái. Trước khi chết, ông kêu gọi các con đừng chia tài sản thừa kế mà phải nghiêm túc dặn dò. Tôi khuyên bạn rằng đất đai là tài sản thừa kế, tài sản thừa kế, không được bán. Nông dân bán đất chẳng khác nào chặt đứt tay chân, cắt đứt đường sống.

Điều thứ hai, cha tôi nói với tôi, chắc ông nói khẽ: có một kho vàng ông bà chôn dưới ruộng, mà tôi không tìm được đã lâu:

“Kho vàng chôn dưới chân kia, không biết ở đâu. Kiên trì làm việc chăm chỉ.”

Các con phải thay cha cố gắng đi tìm, nhớ phải kiên nhẫn và bền chí. Cha tiếp tục căn dặn các con phải chăm chỉ cày cuốc, không bỏ hoang ruộng đất, hết mùa này đến mùa khác cần cù, siêng năng cày ruộng lên. Dưới đây là một số bản dịch khá tốt:

“Tháng tám sau mùa xới ruộng lên, Tay cày, tay cuốc, tay bừa, Xới đi xới lại không chừa một chỗ nào”.

Người cha động viên các con và khẳng định. Đây là ý chính của những lời của cha mình:

“Tìm và tìm: cuối cùng sẽ thắng”

Còn có sự tin tưởng vào những đứa con hiếu thảo đang đứng quanh người cha đang hấp hối. Ba từ “tìm thấy” dịch đúng một câu tiếng Pháp, đầy ấn tượng mạnh bởi đó là tấm lòng, tình yêu của một người cha.

Bốn câu tiếp theo là hệ quả. Những đứa trẻ đã làm chính xác những gì cha chúng bảo chúng làm. Kho vàng chôn dưới đất (nghĩa đen) vẫn chưa được tìm thấy, nhưng nhờ cần cù, siêng năng, chỉ mùa sau, chỉ cuối năm, chúng ta đã tìm được kho vàng thực sự “thôi lúa tốt mùa”.

Vàng tìm được là sản lượng, là thóc lúa, là lương thực, thực phẩm. Vàng đó do mồ hôi làm nên. Bởi vậy người ta mới gọi hạt gạo là hạt vàng hạt ngọc như thế. Vì vậy, câu chuyện người cha dặn con giữ đất, đào đất tìm vàng thực chất là một lời răn dạy: giữ ruộng vườn, siêng năng cày cấy trồng trọt thì sẽ giàu có, sung túc.

Bốn câu cuối là lời bình của nhà thơ. Có hai ý chính: một là ca ngợi người cha (phú nông) là người rất khôn ngoan. Bài thơ dịch sát nghĩa và hóm hỉnh (mô ẩn: trốn đâu):

“Vàng bạc giấu trong mô vô hình Rõ ràng là cha khôn”

Hai câu cuối khẳng định một bài học, một chân lý. Bài thơ được dịch sát nghĩa, rất hay.

Câu thơ tiếng Pháp có nghĩa là: Trước khi chết, tôi chỉ nói với bạn rằng: lao động là kho vàng.

Nhà thơ Tú Mỡ dịch ra:

“Trước khi rời khỏi thế giới, hãy dạy tôi câu nói “công việc là vàng”.”

Bài thơ ngụ ngôn “Lão nông và lũ trẻ” là một bài thơ hay, hấp dẫn, hóm hỉnh, sâu sắc. Câu chuyện kể về việc giấu vàng và tìm vàng. Mở đầu là 2 câu thơ thể hiện một châm ngôn sống: Phải chăm chỉ và cần cù. Kết thúc bài thơ là một chân lí được đúc kết: lao động là vàng bạc châu báu. Nó rất đơn giản, nhưng rất đáng suy ngẫm và sâu sắc. Nhà thơ Tú Mỡ đã dịch bài thơ này rất sáng tạo.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết 50+ mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và các con của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 50+ mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và các con của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: 50+ mẫu Phân tích bài thơ Lão nông và các con của La Phông-ten | Văn mẫu lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  5 bài văn mẫu Lê-nin khuyên Học, Học nữa, Học mãi hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận