Bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Bài giảng: Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Chắc hẳn mỗi khi nhắc đến nỏ thần, chúng ta luôn nhớ đến câu chuyện An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy. Câu chuyện ấy giống như một câu chuyện lịch sử và cũng có yếu tố hư cấu thể hiện buổi đầu dựng nước của tổ tiên ta. Không chỉ vậy ta còn thấy được tình đất nước, tình cha con, tình vợ chồng son sắt đã bị các cuộc chiến tranh giữa các quốc gia nhấn chìm trong bi kịch.

Năm ấy, An Dương Vương đánh quân Triệu Đà, quân trong thành không địch nổi. Trước trận đánh này vài ngày, có một ông già đến đây tâu với nhà vua rằng phải nhờ thần Kim Quy bảo ông già mới ra đi. Vua An Dương Vương nửa tin nửa ngờ, sáng hôm sau quân Triệu Đà kéo lên đánh kinh thành. Quân An Dương Vương chống cự quyết liệt, phần vì bị động, phần vì chủ quan với lời dặn của ông già ngày trước. Vua An Dương Vương bỏ chạy ra biển. Trong cuộc chiến đó, quân đội của nhà vua bị thua. Ngay trên bãi biển ấy, nước dưới biển bỗng giảm đi một nửa và xuất hiện thần rùa Kim Quy ngoạm một móng vàng của mình cho vua và bảo vua hãy làm nỏ thần thì sẽ lấy lại được thành mà không được. sợ bất kỳ kẻ xâm lược. Qua đây ta thấy được đời sống tinh thần của người Việt Nam. Thần Kim Quy đem quân cứu vua. Không phải trong câu chuyện lịch sử này mà ngay cả trong đời vua Lê Lợi. Nhà vua còn được thần Kim Quy cho mượn thanh gươm vàng để đánh giặc. Và chính vì vậy mà vua An Dương Vương đã chiếm lại được kinh thành và mỗi khi có giặc đến bắn nỏ thần. Do đó, không có kẻ thù nào có thể vào thành phố để chiếm được nó.

Cuộc sống tưởng chừng êm đềm từ đó nhưng không phải vậy. Đó chỉ là một khởi đầu tốt. Triệu Đà như đoán được ý vua nên dù có bao nhiêu quân tốt cũng không thể đánh được An Dương Vương. Sau đó, anh ta chơi một trò chơi hòa bình để làm gián điệp. Con trai ông, Trọng Thủy, là người được giao nhiệm vụ tìm kiếm vũ khí bí ẩn. Trọng Thủy được gả cho con gái của An Dương Vương tên là Mỵ Châu. Dù là người của hai bên vua cha đối đầu nhau nhưng khi gặp nhau và trở thành vợ chồng, họ lại yêu nhau thật lòng. Còn vua An Dương Vương thì không đề phòng giặc hòa. Đó cũng là sai lầm dẫn đến bi kịch. Rồi con gái ông cũng ngây thơ chẳng đoái hoài gì đến chồng. Hai người sống hạnh phúc và nàng đem chuyện bí mật về chiếc nỏ thần kể cho Trọng Thủy nghe. Thế là bi kịch bắt đầu từ hành động dại dột đó. Năm Thụy bí mật lấy nỏ thần dặn vợ khi đi nhớ làm dấu để anh đuổi theo.

Thế là Triệu Đà sau khi đạt được mục đích đã đem quân vào đánh thành. An Dương Vương vẫn chưa biết chuyện bèn sai người đi tìm chiếc nỏ thần nhưng tìm mãi không thấy. Ngay cả nhà vua cũng không nghĩ rằng Trọng Thủy đã lấy. Vì vậy, ông cũng phải nghênh chiến với Triệu Đà. Quân nhà vua không có nỏ thần yểm trợ, tan tác, thua trận. An Dương Vương cưỡi Mỵ Châu chạy ra biển cầu cứu Long Hải. Trên đường đi, nàng vẫn không biết Trọng Thủy lừa dối mình và vẫn làm theo lời chàng. Cô nhổ lông ngỗng ra hiệu cho anh chạy theo. Có thể nói Mị Châu là một cô gái rất ngây thơ, không biết hại người khác. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm mà hai người dành cho nhau là tình nghĩa vợ chồng chân chính.

Đến bãi biển, một con rùa xuất hiện nói rằng chính người đàn ông ngồi sau con ngựa đã làm tất cả những điều này. Người cha An Dương Vương không ngần ngại rút gươm lấy ngay đầu con gái. Rồi cùng rùa Kim Quy rẽ nước lên cung rồng. Bi kịch đó cho thấy người con gái vô tội đã mất nước của cha mình. Nhưng cũng thật đáng thương cho cô ấy chết mà không biết tại sao mình chết. Một điều khiến chúng ta phải suy nghĩ về hành động của người cha. Vua An Dương Vương không phải không thương con nhưng nghe lời thần Kim Quy mà giận con gái. Chính vì sự ngây thơ tin người của cô đã khiến anh mất nước. Đó là bi kịch của hai cha con. Chỉ khổ cho người con gái nhu mì, hiền lành bị chết oan, không biết mình đã làm tội ác gì. Người con gái thánh thiện ấy chỉ biết vâng mệnh vua cha, một lòng vàng son với chồng. Khi chết hóa thành ngọc thể hiện sự trong trắng của tâm hồn.

Còn Trọng Thủy sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã đuổi theo nàng, nhưng đó cũng là dấu hiệu để vua cha đuổi theo để giết vua An Dương Vương. Khi đến nơi, Trọng Thủy nhìn thấy xác vợ thì vô cùng xót xa. Suy cho cùng, Trọng Thủy cũng vâng lời cha chứ bản thân không hề độc ác. Anh yêu em Châu thật lòng, không giả dối đâu. Anh chỉ làm theo những gì cha anh nói. Ở đây ta thấy được tấm lòng trung nghĩa của người con đối với cha nhưng chính anh ta lại không ý thức được rằng hành động của mình sẽ gây ra cái chết thương tâm cho biết bao người. Và mỗi lần Trọng Thủy tắm nhìn xuống giếng thấy bóng Mỵ Châu bên dưới. Anh đau đớn đến mức quyết định nhảy xuống giếng tự tử.

Câu chuyện kết thúc bằng một bi kịch mất nước, mất cha, và tình vợ chồng. Tất cả họ đều nhận được một kết thúc cho công việc của họ. An Dương Vương thành ra thế này là do không đề phòng. Mị Châu quá ngây thơ tin người, Trọng Thủy vì tình cha con mà không ý thức được việc làm của mình. Tất cả những hành động này đã dẫn đến bi kịch, nhưng chúng ta vẫn thấy vẻ đẹp của chúng. An Dương Vương trực tiếp chém con để tỏ lòng yêu nước, Mị Châu thương cha, thương chồng. Năm Thụy là người con hiếu thảo, yêu vợ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông hay nhất

Viết một bình luận