Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, khi thịnh thì thế nước mạnh, rồi đi lên, khi suy thì thế nước yếu, rồi đi xuống.

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, khi thịnh thì thế nước mạnh, rồi đi lên, khi suy thì thế nước yếu, rồi suy. Đó là nhận định đúng của Thân Nhân Trung trong bài “Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất” năm Đại Bảo thứ 3, 1442.

Từ xa xưa, ông cha ta đã từng quan niệm nguyên khí của dân tộc vừa là khát vọng, vừa là sức sống của dân tộc. Nhân tài đóng vai trò tạo ra các giá trị văn hóa và công nghệ hiện đại. Có thể nói, đó là yếu tố cốt lõi làm nên sự tồn vong của mỗi quốc gia. Vì vậy, hiền tài chính là bộ phận cốt lõi, là bản chất gốc để làm nên sự tồn tại và phát triển của đất nước.

Đất nước có nhân tài, biết trọng dụng sẽ phát triển mạnh mẽ. Sự hưng suy của mỗi triều đại, mỗi quốc gia không thể tách rời nhân tố con người. Các triều đại Trung Quốc như nhà Hán với sự giúp sức của Trương Lương, Hàn Tín, Tiêu Hà đã đánh bại Hạng Vũ thống nhất Trung Hoa. Ở nước ta cũng có triều đại nhà Trần với những danh tướng như Trần Hưng Đạo, Trần Nhật Duật, Phạm Ngũ Lão đã khắc ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc qua 3 lần chống Nguyên Mông. Nhưng đến thời nhà Hồ, nhà Nguyễn dù đã cố gắng hết sức vẫn không thể đưa đất nước thoát khỏi họa ngoại xâm vì không có người tài ủng hộ.

Trong lịch sử nhân loại, việc dùng người có nhiều lúc khác nhau tuỳ theo hoàn cảnh lịch sử, thời thế và vai trò, nhiệm vụ. Người tài hiếm có, cần phải biết phát hiện và trân trọng. Những người có học thường có óc phán đoán và phán đoán tốt hơn những người bình thường. Trong thời kỳ phong kiến, ở nước ta đã có nhiều bài học kinh nghiệm khi biết sử dụng trí thức, công cuộc giữ nước và xây dựng đất nước phát triển hiệu quả hơn nhờ đội ngũ trí thức, hòa thuận với dân, hy sinh quên mình. vì nghiệp lớn. Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi với bản hùng ca lịch sử “Bình Ngô Đại Cáo” là minh chứng cho trí tuệ của các bậc tiền nhân biết trọng dụng tri thức. thức trong chiến tranh.

Cổ nhân đã dạy: “Quốc gia hưng vong, phu quân phụ trách” nghĩa là một người dân bình thường cũng phải có trách nhiệm với sự hưng suy của đất nước. Kiến thức thậm chí còn nhiều hơn thế! Ngày nay, tiếp nối truyền thống của ông cha, đội ngũ trí thức cần được đào tạo để trở thành những nhân tài có trách nhiệm đóng góp tài năng của mình cho đất nước. Tri thức ngày nay là tầng lớp ưu tú của xã hội, tạo ra những giá trị tinh thần, tôn trọng sự thật và được nâng lên tầm cao mới của xã hội và phù hợp với thời đại toàn cầu hóa tri thức của đất nước. . Vì vậy, các bậc vua chúa xưa hết sức khuyến khích, truy tìm nhân tài. Được ban mũ áo, tước hiệu để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và tạc vào đá lưu danh ngàn đời. Văn Miếu là một minh chứng sống động cho điều đó.

Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh tự cường của dân tộc, sức sáng tạo và sự bền bỉ của đội ngũ trí thức như ngọn lửa bùng lên để những người có trách nhiệm suy nghĩ và sử dụng trí thức, nhất là đội ngũ trí thức. có bề dày kinh nghiệm đối với quá trình xây dựng đất nước. Ở các nước tiên tiến, họ bỏ tiền mua bảo hiểm y tế, mua nhà, thậm chí mua chân của cầu thủ hay ngực của người đẹp. Đất nước càng nhiều nhân tài thì càng tỏa sáng. Nước ta tuy là một nước nhỏ nhưng có rất nhiều người tài. Người Việt Nam có mặt trong các lĩnh vực khoa học và đi đầu ở những nơi tầm cỡ thế giới.

Nghĩ về tình hình đất nước hiện nay, dễ thấy người tài thường được ưu đãi là đi du học, nhưng bao nhiêu người trong số họ sẽ về nước, hay sẽ ở lại đóng góp cho nước sở tại? Nhìn xa hơn, tài năng phải hướng đến lớp trẻ bởi họ là những người có khả năng tiếp thu cái mới, sáng tạo hơn. Cần tạo môi trường để họ làm việc, phát huy năng lực, được đền đáp xứng đáng với kết quả họ mang lại. Để thu hút nhân tài, các nơi thường đặt ra tiêu chí về học vị, nhưng thực hư của những học vị đó không được kiểm chứng. Họ gặp phải môi trường làm việc cũ kỹ, không phát huy được khả năng của mình. Họ không muốn bị biến thành một công chức sáng cầm ô, tối vác về. Họ lại ra đi! Vì tiền tài, địa vị không phải là thứ mà người tài quan tâm. Nếu chúng ta hiểu sâu sắc chân lý “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” thì không cần phải thắp đuốc lên mới thấy người tài. Chỉ cần có kế hoạch cụ thể, thực sự trọng dụng nhân tài, mời gọi nhân tài rồi khơi dậy họ.

“Hiền là nguyên khí quốc gia, thịnh thì nước mạnh rồi lên, hiền thì thế nước suy. Đó là triết lý không chỉ đúng của cổ nhân mà còn chính xác đối với người xưa. Vì vậy, mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường cần có biện pháp giáo dục để thế hệ trẻ phát huy hết khả năng phục vụ đất nước, ngày nay có thể hiểu nhân tài không chỉ là trí thức, mà là tất cả những ai có khả năng và mong muốn cống hiến cho đất nước. đất nước và với đất nước.dân tộc!

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tranh chấp biện chứng là gì? Ví dụ tranh chấp biện chứng trong cuộc sống

Viết một bình luận