Bình giảng khổ cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Bình giảng khổ cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Bình giảng khổ thơ cuối bài “Tương tư” của Nguyễn Bính

“Nhà tôi có giàn giầu,

Nhà ông có một hàng cau liên buồng.

Thôn Đoài nhớ thôn Đông,

Em ở xứ Đoài có nhớ giàu không?”.

“Nắng mưa là bệnh trời – Yêu là bệnh anh, tôi thương nàng”… Đó là thơ Nguyễn Bính. Nhà thơ tự học nhưng tài năng. Hoài Thanh, trong Thi nhân Việt Nam, cho biết ở tuổi đôi mươi, Nguyễn Bính đã viết gần một nghìn bài thơ. Nguyễn Bính đã sử dụng nhiều thể thơ, nhiều nhịp điệu nhưng thành công nhất là thể thơ lục bát. Ở những vần thơ “Ta chợt thấy vườn cau là tình tự nhiên của ta”, ta cảm nhận được một điều gì đó vô giá, đó là “hồn xưa đất nước”.

Thơ tình Nguyễn Bính có một giọng riêng, đẹp như ca dao, đậm chất trữ tình… Nhiều câu thơ cứ thấm mãi vào hồn ta:

“Nhà tôi có giàn giầu,

Nhà tôi có một hàng cau ngăn giữa các phòng.”

Thôn Đoài nhớ thôn Đông,

Em ở xứ Đoài có nhớ giàu không?”.

Đoạn thơ trên được trích trong bài thơ “Tự tửu”, trích trong tập thơ “Thất bại bước sang ngang” (1940) của nhà thơ Nguyễn Bính. Bài thơ gồm 20 câu lục bát; 16 câu đầu nói về nỗi buồn nhớ thương, sự trách móc, tiếc nuối: “Yêu xa cách mấy?”… Bốn câu cuối thể hiện niềm khao khát của chàng trai đa tình về một tình yêu hạnh phúc với mình. một cô gái khác cùng làng.

Cấu trúc song đối đối xứng, bốn câu thơ liên kết thành hai cặp, gắn bó với nhau rất hồn nhiên, tự nhiên như cái duyên trời định giữa nhà anh và nhà em, giữa anh và em, giữa thôn Đoài và thôn Đông, giữa cau và giầu. Giọng thơ thì thầm ngọt ngào như một ước mong, một khao khát. Từ chỗ gọi “cô”: “Yêu là bệnh của anh, anh yêu cô” đã biến thành một “em” gần gũi, thân thương: “Nhà em giàu một giàn..”. Cách xưng hô liên từ “tôi” – “chị” dẫn đến “em” – “mình” gần gũi, trìu mến, thân thương hơn.

Giàu với cau vốn có một mối lương duyên đẹp từ xa xưa, nên bây giờ lại có một mối tương hợp như một mối nhân duyên đẹp và lạ lùng:

“Nhà tôi có giàn giầu,

Nhà tôi có một hàng cau ngăn giữa các phòng.”

Điệp ngữ “nhà…có một” làm cho ý thơ vang lên với sự khẳng định về sự tồn tại hai mặt. Dù “hai làng chung một thôn” không còn xa, nhưng “giàu giàn” và “cai liên buồng” của nhà tôi vẫn sừng sững hai bên không gian. Nhà anh và nhà tôi chỉ “có một” chứ không thành đôi. Từ láy một trong hai câu thơ thật hay đã nói lên ước nguyện về một đôi lứa hạnh phúc: duyên giàu – cau cũng là đôi trai gái bền chặt, thủy chung, thủy chung.

Trong bài “Tương tư”, Nguyễn Bính sử dụng nhiều câu hỏi tu từ để nói lên nỗi buồn của mối tình “mãi không thể dứt ra được”:

– Sao bên đó không qua đây?

– Yêu xa là như thế nào?

– Biết cho ai, hỏi ai, ai biết?

– Bao giờ bến đò gặp bến đò?

Và khép lại bài thơ, chàng trai tự hỏi mình trong ước mơ và hi vọng:

“Thôn Đoài nhớ thôn Đông,

Anh ở xứ Đoài, nhớ làng nào giàu không?”

Cả một trời thương nhớ, đâu chỉ có em nhớ chị, anh nhớ em, mà còn có “Tôn Đoài anh nhớ thôn Đông”. Cảnh còn vương vấn nỗi nhớ: “Đọ làng nhớ làng nào giàu?”. Một cách nói hùng hồn, rất tế nhị, duyên dáng, táo bạo. Tôi đã tự hỏi mình, và cũng đã thú nhận với bạn. Câu hỏi tu từ lược bỏ cấu trúc thể hiện tình yêu chân thành đối với ước mơ hạnh phúc tốt đẹp. Ước mơ đó là con người.

Đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp đặc sắc của thơ tình Nguyễn Bính. Tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo các chất liệu văn học dân gian như giầu – cau, thôn Đoài – thôn Đông, những câu thơ giàu nhịp điệu, du dương để thể hiện khát vọng tình yêu và hạnh phúc của đôi lứa. Một tình yêu đất nước nồng nàn, chân chất. “Tình yêu” chất chứa nỗi buồn, nhưng đoạn kết đã mở ra một chân trời hy vọng…

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tuong-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Bình giảng khổ cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng khổ cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng khổ cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh một ngành thủ công mỹ nghệ hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận