Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn …

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn … tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Bình luận về câu nói cổ nhân: Ngọc rất quý, nhưng hồn ngọc còn quý hơn nhiều.

Đá quý rất quý giá! Có bao nhiêu người sống trên thế giới có ngọc bích làm vật gia truyền, đồ trang sức hoặc tài sản? Nhưng người xưa có câu: “Ngọc trai rất quý, nhưng ngọc tâm hồn còn quý hơn nhiều”. Một sự so sánh đầy ý nghĩa, giúp mỗi chúng ta hiểu và trân trọng hơn giá trị của viên ngọc tâm hồn.

Ngọc bích hay còn gọi là Minh Châu rất quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, tốt hơn vàng rất nhiều. Ngọc rất cứng, có màu sắc lấp lánh, đủ loại: bạch ngọc, hồng ngọc, ngọc lam, ngọc đen, ngọc li… Ngọc được chế tác thành nhiều món đồ đẹp: chén ngọc, ấn ngọc, tượng ngọc, đồ trang sức… Trong thị trường thế giới, có những viên ngọc trai trị giá hàng triệu đô la.

Thật vậy, ngọc là vô cùng quý giá. Rất ít người đã sở hữu đá quý; có ngọc như tài sản, như vật gia truyền?

“Nhưng hạt ngọc tâm hồn còn quý hơn nhiều” – tại sao?

Trong câu ngạn ngữ cổ này, ngọc hồn là một ẩn dụ, một hình ảnh để khẳng định, ngợi ca tâm hồn cao đẹp hơn, trong sáng hơn, quý giá hơn ngọc vật chất.

Không ai có linh hồn. Nhưng ngọc trai linh hồn không dành cho tất cả mọi người. Không phải tất cả các loại đá đều có đá quý. “Ba người, ba loài” (Tục ngữ). Không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, địa vị xã hội… đều có viên ngọc linh hồn.

Nữ sinh nhảy xuống hồ Bảy Mẫu cứu bạn đuối nước Một cụ già “thất thập cổ lai hy”, trước khi qua đời gửi lại số tiền dành dụm, với lời trăn trối “gửi các em mồ côi”. Người thầy thuốc giàu y đức cứu được bao nhiêu người bệnh mà không lấy tiền, không tiếc tiền thuốc,… Đó là những tấm gương sáng về tâm hồn ngọc mà báo chí đã ca ngợi, hàng triệu người khâm phục.

Không phải học cao, chức cao, giàu sang phú quý… mà là có một viên ngọc tâm hồn. Người có ngọc tâm hồn là người giàu lòng yêu thương, biết yêu mình, thương người, biết chia sẻ, cảm thông, quan tâm đến đồng loại. Có tấm lòng “thương người như thể thương thân”, quý trọng tình người hơn vàng bạc… là có một viên ngọc hồn.

Lối sống của người có tâm hồn ngọc rất đẹp: cao thượng, bao dung, lễ độ. Khổng Tử nói: “Kính, hòa, khiêm là bản chất của một học giả”. Lễ phép, hòa thuận, khiêm tốn có phải là viên ngọc quý của tâm hồn không?

Cách ứng phó của người có tâm hồn ngọc trong bất kỳ hoàn cảnh, hoàn cảnh nào cũng thể hiện một phong thái và bản lĩnh rất cao đẹp, như người xưa đã nói: “Giàu bất di, nghèo bất di, uy bất khuất”.

Soul Gem là một giá trị tinh thần có thể biến đổi theo thời gian và không gian. Nó có thể phai mờ, cũng có thể tỏa sáng mỗi ngày. Vì vậy, cần phải tu dưỡng và rèn luyện như ông cha ta đã từng nhắc nhở: “Ngọc càng sáng, vàng càng sáng, nước càng trong”.

Những trang sách giáo khoa và những lời dạy, lời dạy của thầy cô chính là nhân tố vun đắp, nuôi dưỡng những hạt ngọc tâm hồn của tuổi trẻ.

Lời ru, câu hát của bà, của mẹ là chất liệu hình thành và làm sáng ngời viên ngọc tâm hồn của tuổi thơ. Có con cháu ai dám quên?

Mẹ ru chân lý giữa đời, Sữa nuôi thân, tiếng hát nuôi hồn. Bà ru mẹ, bà ru con, Mai sau con có nhớ không? (Ngồi buồn nhớ mẹ già – Nguyễn Du)

Dân gian ta có bao câu ca dao trở thành lời ru, bài hát về những hạt ngọc trong tâm hồn mà nhiều người luôn nhắc nhở như một bài học:

– Thà chết vinh còn hơn sống nhục. – Thà chết trong còn hơn sống đục. – Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. – Ngọc kia có dũa đi, Mới nên công kẻo ngọc mất đi.

Nói tóm lại “ Ngọc quý vô cùng, nhưng ngọc tâm hồn còn quý hơn nhiều”. Ngọc hồn là tài sản tinh thần vô giá của đời người.

Thanh niên cần ra sức học hỏi văn hóa, khoa học kỹ thuật nước ngoài, rèn luyện tu dưỡng đạo đức để có tâm hồn ngọc ngà, ngẩng cao đầu trước thế giới. Bạn không nên “ăn xổi ở thì”, mà phải biết: “Không ham danh lợi, tốc bất đạt”, nghĩa là đừng coi trọng cái lợi nhỏ trước mắt, đừng vội mong thành công. .

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn … có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn … bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn … của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nói lên tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu)

Viết một bình luận