Cảm nghĩ của anh chị về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Cảm nghĩ của anh chị về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ?

Đã từ lâu, văn học nghệ thuật dành một thời lượng lớn để viết về phụ nữ. Ở mỗi thời đại khác nhau, hình ảnh người phụ nữ lại hiện lên một cách khác nhau. Có thể nói, văn học dân gian chính là nguồn cảm hứng về người phụ nữ cho nền văn học sau này. Thông qua những bài ca dao tự trào, người đọc có thêm một góc nhìn thực tế.

Cuộc đời ai rồi cũng sẽ gặp những bất trắc, đau khổ, bất công, mất mát… Nhưng dường như những điều đó lại đến với những người phụ nữ thời phong kiến ​​nhiều hơn. Họ gánh trên vai bao nhiêu lễ giáo, “tam tòng tứ đức”, “tâm ngôn”… Họ là nạn nhân của chế độ “phụ quyền” với tư tưởng “trọng nam khinh nữ”… nên họ cay đắng biết bao. . đầu chịu. Phụ nữ xinh đẹp là người đẹp. Phẩm chất của họ trong sáng, nhẫn nại, chăm chỉ, đầy đức hy sinh, nhẫn nại… nhưng lại bị đối xử bất công, rẻ rúng, khinh thường. Người phụ nữ đã phải lên tiếng phản đối xã hội bất công đó bằng những bài ca tự dằn vặt mình. Điều đó vừa để giải tỏa, vừa để giúp họ nói lên phần nào những ấm ức trong lòng.

Thông qua những bài hát tự ti, những người phụ nữ hiện lên là những người phụ nữ xinh đẹp, xinh đẹp nhưng số phận của họ là phụ thuộc. Họ tự ví mình như tấm lụa ngoài chợ, đẹp đẽ, giá trị nhưng số phận lại lệ thuộc vào người khác.

Thân em như tấm lụa đào

Trôi nổi giữa chợ biết vào tay ai

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng giống như những chiếc gai, tuy bề ngoài đơn giản, không có gì đặc sắc nhưng trái tim họ cũng chứa đầy những điều tốt đẹp, “ngọt ngào”.

Thân em như củ gai

Bên trong màu trắng và bên ngoài màu đen

Này, hãy nếm thử và xem

Ăn mới biết ngọt”

Không chỉ vậy, người phụ nữ trong ca dao còn thủy chung, thủy chung, chịu thương, chịu khó nhưng vẫn bị chồng phản bội, bạc đãi. Cay đắng mà họ biết kêu ai?

“Con cò lặn lội bờ sông

Vác cơm nuôi chồng khóc khe khẽ”.

Họ cần mẫn, cực nhọc, cực nhọc, cực nhọc mưu sinh để nuôi chồng con mà chỉ biết lặng lẽ nuốt nước mắt vào trong. Khi chồng ốm đau, họ chăm sóc tận tình, chu đáo nhưng không được công nhận:

“Nhớ ngày xưa đánh beo

Tay cầm chén thuốc chuyền vỏ chanh

Bây giờ tôi mạnh mẽ tôi khỏe mạnh

Ngươi tham lam, ngươi phải giúp ta.”

Gặp phải chồng vũ phu, người đàn bà cũng chỉ trách móc vu vơ mượn hình ảnh thân cò vạc:

“Con cò là con cò

Đánh vợ ăn nằm với ai?”

Ngoài ra, một người phụ nữ “trọng nam khinh nữ” cũng phải buồn lòng vì bị bố mẹ “ép tình” lấy người mình không yêu. Có những ông bố, bà mẹ muốn con gái mình được vào một gia đình danh giá, “nhà cao cửa rộng” để được nhận quà sinh nhật hậu hĩnh. Cũng có những gia đình vì nợ nần chồng chất mà con gái không chịu gả cho người mình không yêu để trừ nợ… Mỗi hoàn cảnh khó khăn người khổ là những cô gái, dù đã yêu và thương ai. không dám “bọc tóc” vì sợ bố, sợ mẹ:

“Đá đông cứng vì nước chảy

Đá bạc đầu vì sương

Tôi và bạn cũng muốn kết bạn

Biển sợ mẹ, sợ cha trời,

Anh và em cũng muốn kết tóc bồng trong đời,

Sợ mây bạc trên trời mau tan”…

Chưa hết, người phụ nữ còn chịu cảnh làm dâu “cay đắng”:

Làm dâu khổ lắm ai ơi?

Vui không cười được, buồn không than.

Nhớ mẹ, thương cha chỉ biết ra ngõ sau ngoảnh lại mà đau đớn, bất lực:

Chiếu chiều đứng trong ngõ sau

Tìm về quê mẹ đau một chiều…

Như vậy, bài ca dao than thở không chỉ là khúc hát nói lên những bi kịch của người phụ nữ mà còn ngầm khẳng định những giá trị tốt đẹp của họ: nhân hậu, vị tha, nhẫn nhịn, hi sinh… Cho đến nay, những phẩm chất đó của người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn tồn tại và được thăng chức.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ của anh chị về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ của anh chị về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ của anh chị về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt tiểu thuyết Lão Gô-ri-ô

Viết một bình luận