Canonical URL là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical dành cho SEOers 2022

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Canonical URL là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical dành cho SEOers 2022 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

URL Canonical là gì? Có lẽ đây là thuật ngữ khá xa lạ đối với người mới nhưng lại rất quen thuộc với dân SEO chuyên nghiệp. Vì vậy, hôm nay Nghề Content sẽ giúp những người mới tìm hiểu về cách tối ưu hóa trang web của bạn tốt nhất cho các công cụ tìm kiếm.

Thẻ URL Canonical là gì?

Thẻ Canonical là một cách để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về việc xác định nội dung của một đối tượng đường dẫn (URL duy nhất), trong trường hợp bài viết của bạn tạo nhiều URL thì nó dựa trên thẻ canonical của Google. sẽ biết nội dung thuộc về trang nào và sẽ không bình luận là thông tin trùng lặp trên một trang web.

Thuật ngữ Canonical có thể phức tạp đối với người mới, nhưng một khi đã học thì sẽ rất đơn giản. Giả sử có hai URL của một trang web:

Công Ty Dịch Vụ Và Đào Tạo SEO Nam Nguyên

Công Ty Dịch Vụ Và Đào Tạo SEO Nam Nguyên

Cả hai trang đó đều hiển thị thông tin và không chuyển hướng đến một trang duy nhất. Điều này có thể dẫn đến lo ngại về thông tin trùng lặp và bạn có thể bị Google phạt.

Hãy xem một ví dụ khác. Có hai URL trên cùng một trang web hiển thị giống nhau.

Công Ty Dịch Vụ Và Đào Tạo SEO Nam Nguyên

http://www.seonamnguyen.com/index.php Nếu cả hai trang này đều có kết quả giống nhau, điều này cũng có thể gây ra sự cố! Trường hợp này là lỗi thường gặp nhất của các đơn vị thiết kế website.

Có thể bạn không quan tâm nhiều đến vấn đề này nhưng việc có nhiều phiên bản khác nhau trên cùng một website sẽ gây ra hiện tượng trùng lặp nội dung. Và công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục với nhiều phiên bản khác nhau, sau đó thuật toán Panda sẽ phạt site trùng lặp nội dung.

Vì vậy, việc sử dụng thẻ rel=”canonical” nhằm mục đích thông báo cho các công cụ tìm kiếm đâu là bản gốc và đâu là bản sao của nó. Điều này sẽ giúp bạn không bị phạt vì nội dung trùng lặp.

Tác dụng của thẻ Canonical trong SEO website?

Bạn có biết: Nội dung trùng lặp là điều Google cực kỳ “ghét”? Google phác thảo một vài lý do tại sao bạn nên chọn một trang chuẩn được thiết lập tốt trong số các trang trùng lặp/tương tự:

 • Để chỉ định URL mà bạn muốn mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Bạn muốn mọi người truy cập hàng hóa váy màu xanh lá cây của mình thông qua https://www.example.com/dresses/green/greendress.html chứ không phải https://example.com/dresses/cocktail?gclid =ABCD.
 • Để hợp nhất các tín hiệu liên kết cho các trang tương tự hoặc trùng lặp. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hợp nhất thông tin thu được cho từng URL riêng lẻ (chẳng hạn như liên kết tới các URL này) thành một URL ưa thích duy nhất. Điều này có nghĩa là các liên kết từ các trang web khác đến http://example.com/dresses/cocktail?gclid=ABCD phù hợp nhất với các liên kết đến https://www.example.com/dresses/green/greendress.html.
 • Để dễ dàng theo dõi số liệu cho một sản phẩm/chủ đề. Với nhiều URL không giống nhau, việc hợp nhất các chỉ số cho một phần thông tin nhất định sẽ trở nên khó khăn hơn.
 • Để quản lý nội dung được cung cấp. Nếu bạn cung cấp nội dung để xuất bản trên các miền khác, thì bạn muốn xếp hạng trang phù hợp nhất cho URL ưa thích của mình.
 • Để tránh mất thời gian truy xuất các trang trùng lặp. Bạn muốn Googlebot tận dụng tối đa trang web của mình, vì vậy Googlebot nên dành thời gian thu thập dữ liệu các trang hoàn toàn mới (hoặc được cập nhật) trên trang web của bạn thay vì thu thập dữ liệu các phiên bản dành cho máy tính để bàn. máy tính để bàn và điện thoại di động của cùng một trang.

Một lý do khác để sử dụng là các liên kết tự nhiên chất lượng. Một trong những cách Google biết rõ ràng chất lượng của một liên kết là thông qua số lượt truy cập và tỷ lệ nhấp chuột. Do đó, nếu trang web của bạn không có liên kết chính tắc, lượng kết nối có thể bị phân chia giữa các URL riêng biệt mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng là cùng một trang web.

Trong trường hợp bạn không tự xác định được link gốc. Google sẽ xem xét và quyết định cho bạn gõ hay chọn liên kết tốt nhất. Tất nhiên, dựa vào Google như vậy không phải là một ý kiến ​​hay. Bởi vì họ có thể chọn ngẫu nhiên một URL mà bạn không thực sự mong đợi nó trở thành liên kết ban đầu.

Xem thêm: Account Intern là gì? Cần chuẩn bị gì để trở thành Account Manager?

Hướng dẫn nhanh về cách sử dụng thẻ Canonical

Quy định khi sử dụng Canonical Tag

Nhiều người thắc mắc Canonical URL có dễ thực hiện không? Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng khi sử dụng Canonical link

Quy tắc 1: Sử dụng URL tuyệt đối

John Mueller của Google nói rằng tốt nhất là không nên sử dụng các đường dẫn tương đối cho phần tử rel=”canonical”. Thay vào đó, bạn nên sử dụng cấu trúc sau:

. Tương phản cấu trúc này:

Quy tắc 2: Sử dụng chữ thường trong URL

Google thường coi URL chữ hoa và chữ thường là hai liên kết khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các chữ cái viết thường trong các URL trên máy chủ của mình, sau đó sử dụng các liên kết viết thường cho Thẻ Canonical.

Quy tắc 3: Sử dụng phiên bản tên miền HTTPS hoặc HTTP chính xác

Nếu bạn đã chuyển sang SSL. Đảm bảo rằng bạn không khai báo bất kỳ URL không phải SSL (tức là HTTP) nào khi sử dụng Thẻ Canonical. Làm như vậy về mặt lý thuyết dẫn đến nhầm lẫn và kết quả không mong muốn. Đối với miền an toàn, hãy cam kết sử dụng phiên bản sau của URL:

. Nếu bạn không sử dụng HTTPS, hãy sử dụng định dạng URL này:

Quy tắc 4: Sử dụng thẻ Canonical tự tham chiếu

John Mueller cho rằng mặc dù không phải là không thể, nhưng Canonical tự tham khảo vẫn là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Vì nó giúp Google hiểu bạn muốn lập chỉ mục trang nào hoặc liên kết sẽ được cấu trúc như thế nào khi được lập chỉ mục. Về cơ bản, tự tham chiếu là Canonical trên một trang trỏ đến chính nó.

Ví dụ: nếu URL là https://example.com/sample-page, thì quy tắc tự tham chiếu chính tắc trên trang đó sẽ là:

. Hầu hết các CMS phổ biến hiện đại đều tự động thêm các URL tự tham chiếu. Đối với CMS tùy chỉnh, bạn yêu cầu các nhà phát triển trang web mã hóa nó.

Quy tắc 5: Sử dụng 1 Thẻ Canonical trên mỗi trang

Nếu một trang có nhiều hơn 1 Thẻ Canonical, Google sẽ bỏ qua tất cả. Do đó, mỗi trang chỉ nên sử dụng 1 thẻ!

 • Thực hiện: Có năm cách để chỉ định liên kết gốc với các tín hiệu chuẩn hóa sau:
 1. thẻ HTML
 2. tiêu đề HTTP
 3. Sơ đồ trang web
 4. Chuyển hướng 301*
 5. Liên kết nội bộ

Cách thiết lập thẻ Canonical

Sử dụng thẻ HTML rel=”canonical”

Sử dụng thẻ rel=canonical là cách dễ nhất và rõ ràng nhất để chỉ định liên kết gốc. Cách thực hiện rất đơn giản: chỉ cần thêm đoạn mã sau vào

của bất kỳ trang trùng lặp nào:

Ví dụ: Giả sử bạn có hai phiên bản của cùng một trang, mỗi phiên bản có chính xác – 100% – thông tin giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là chúng nằm trong các phần riêng biệt trên trang web của bạn và do đó, màu nền và mục menu tác vụ không giống nhau – chỉ vậy thôi. Cả hai phiên bản đã được liên kết từ các trang web khác, vì vậy bản thân nội dung rõ ràng là hiệu quả. Vì vậy, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị phiên bản nào trong kết quả?

Ví dụ: đây có thể là các URL của họ:

 • https://example.com/wordpress/seo-plugin/
 • https://example.com/wordpress/plugins/seo/

Đây chính xác là mục đích mà rel=canonical được phát minh ra và không may là nó xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là trong nhiều hệ thống thương mại và điện tử. Một mặt hàng có thể có nhiều URL khác nhau tùy thuộc vào cách bạn đến đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ áp dụng rel=canonical như sau:

 • Chọn một trong các trang của bạn làm phiên bản gốc. Đây phải là phiên bản bạn tưởng tượng là quan trọng nhất. Nếu bạn miễn nhiễm, hãy chọn liên kết hoặc có nhiều khách truy cập nhất và tất cả những thứ khác bằng nhau, tung đồng xu. Bạn chỉ cần chọn.
 • Thêm một liên kết rel=canonical từ trang không chính tắc đến trang chính tắc. Vì vậy, nếu chúng tôi chọn URL ngắn nhất làm URL chính tắc, thì URL khác sẽ kết nối với URL ngắn nhất trong phần

– Thiết lập thẻ Canonical trong WordPress

Trước hết, hãy thiết lập Yoast seo để Canonical self-reference sẽ tự động được thêm vào trang. Để thêm các mục tùy chỉnh cho thẻ, hãy nhấp vào phần “Nâng cao” trên mỗi bài đăng hoặc trang.

Bạn đang tham khảo bài viết trong chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Bấm vào đây nếu bạn muốn xem thêm các bài viết tương tự.

Lưu ý khi sử dụng Canonical URL

Không nên sử dụng Canonical URL bừa bãi, chỉ khi 2 trang trở lên chứa thông tin trùng lặp. Nếu nội dung trùng lặp ít thì bạn sẽ không nhận được thông báo vì sẽ gây lãng phí tài nguyên và không hiệu quả, kém hiệu quả cho việc tổ chức hệ thống website của bạn.

Chỉ vì bạn công bố URL chuẩn không có nghĩa là công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng URL chuẩn đó. Các công cụ tìm kiếm vẫn sẽ sử dụng thuật toán của họ để đưa ra kết luận rõ ràng về một URL chuẩn cho trang web của bạn.

Có một số trường hợp quan trọng bạn nên sử dụng Redirect thay vì sử dụng Canonical URL để mang lại hiệu quả cao cho web và không gây rối cho người dùng. Điều hướng 301 sẽ tự động chuyển người dùng từ trang này sang trang tiếp theo và đồng thời thông báo cho trang đó rằng URL cũng đã biến mất ở đây, đã chuyển sang một URL mới. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ dừng URL cũ và chuyển hướng đến URL mới nhanh hơn.

Lưu ý về việc sử dụng URL Canonical.

Kết luận

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách sử dụng thẻ Canonical trong SEO website. Với những thông tin liên quan đến Canonical URL mà các SEOer cần biết cũng như công dụng của nó và những lưu ý khi sử dụng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thuật ngữ Canonical URL và áp dụng nó vào website của mình một cách hiệu quả nhất.

Và nếu bạn vẫn chưa biết tìm đến đâu để có thêm thông tin về nội dung, SEO, kiến ​​thức kinh doanh… đầy đủ và tốt nhất, hãy bắt đầu theo nghề content để biết thêm.

Bạn thấy bài viết Canonical URL là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical dành cho SEOers 2022 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Canonical URL là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical dành cho SEOers 2022 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Canonical URL là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical dành cho SEOers 2022 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Con Dế số mấy? Giải mã ý nghĩa con số may mắn nhất của loài Dế

Viết một bình luận