Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam (4 mẫu)

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam (4 mẫu) tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Với 4 bài soạn Viết đoạn văn nêu ý nghĩa hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam sẽ giúp các em học sinh biết cách phát triển ý và biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – văn mẫu 1

Trong truyền thuyết về Thánh Gióng, Thánh Gióng là hình tượng tiêu biểu của người anh hùng chống ngoại xâm. Gióng sinh ra trong một người mẹ nông dân nghèo, điều đó chứng tỏ Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi nấng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, bằng cả vũ khí thô sơ “cây tre” và “roi sắt” hiện đại. “. Từ truyền thống đánh giặc cứu nước, nhân dân ta đã thần thánh hóa các anh hùng thành những nhân vật huyền thoại, tượng trưng cho lòng yêu nước và sức mạnh quật khởi. Bên cạnh giá trị biểu tượng, tác phẩm còn có phần nào sự thật lịch sử. Giai đoạn lịch sử được phản ánh trong tác phẩm là thời đại Hùng Vương.Trên cơ sở nền kinh tế nông nghiệp lúa nước phát triển tốt, nhân dân Văn Lang đã tạo dựng nên một nền văn minh rực rỡ, đồng thời luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để bảo vệ đất nước. sang trồng lúa nước, nhân dân thời bấy giờ đã có ý thức chế tạo vũ khí chống giặc bằng kim loại (sắt) Truyền thuyết còn phản ánh: trong chống giặc ngoại xâm, từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống huy động sức người sức của. cả cộng đồng, dùng mọi cách để đánh giặc.

Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – văn mẫu 2

Trong truyền thuyết Thánh Gióng, nhân vật Thánh Gióng là một biểu tượng tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Gióng sinh ra từ nhân dân, được nhân dân nuôi dưỡng. Gióng đã chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng không chỉ tượng trưng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, với vũ khí cả thô sơ và hiện đại. Gióng mang đến nhiều nguồn sức mạnh: Thượng đế (dấu chân), Cộng đồng (nông nghiệp lúa nước), Vũ khí sắt thép (thành tựu kỹ thuật), Thiên nhiên, đất nước (tre làng). Hình tượng Thánh Gióng với nhiều màu sắc huyền ảo, thần thoại là biểu tượng cho lòng yêu nước và sức mạnh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Thể hiện quan niệm, ước mơ của nhân dân ta về hình mẫu lí tưởng của người anh hùng chống ngoại xâm. Bên cạnh đó, truyền thuyết còn nói lên sức mạnh tiềm tàng, ẩn sâu bên trong con người kỳ lạ. Thánh Gióng là biểu tượng cho sự lớn mạnh của đất nước ta, dân tộc ta.

Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – văn mẫu 3

Trong truyền thuyết Thánh Gióng, nhân vật Thánh Gióng là một biểu tượng tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Gióng sinh ra trong một gia đình nghèo khó, là con của một nông dân bình thường. Khi nghe tin sứ giả tìm hiền tài cứu nước, tiếng nói đầu tiên của ông là xin ra trận, điều đó thể hiện lòng yêu nước mạnh mẽ mà các thế hệ người mẹ dù già hay trẻ đều một lòng kiên định. B ả o V ệ. quốc gia. Và ông được bà con nuôi bằng gạo nên sức lực của ông cũng là sức mạnh của toàn dân. Thánh Gióng không chỉ chiến đấu bằng gậy sắt mà còn sử dụng vũ khí thô sơ là tre, nứa. Truyền thuyết cũng như một thực tế khẳng định rằng, chúng ta không chỉ có thể sử dụng vũ khí hiện đại để đánh giặc mà chúng ta có thể làm bất cứ thứ gì có thể sử dụng vũ khí đó. Qua đó cho em hiểu cội nguồn của người anh hùng chống ngoại xâm. Và thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của nhân dân ta trong chiến tranh như thế nào.

Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của Việt Nam – văn mẫu 4

Thánh Gióng như một nhân vật huyền thoại đã có mặt đúng lúc khi đất nước lâm nguy và đánh thắng quân thù. Hình ảnh Thánh Gióng còn hiện về với tư thế cưỡi ngựa phun lửa, cầm roi sắt thần kỳ đập tan quân thù. Roi gãy vẫn mạnh mẽ nhổ tre đánh giặc. Tôi càng tự hào hơn khi Thánh Gióng đánh giặc xong không đợi vua ban thưởng mà một mình một ngựa thong dong bay lên trời. Sự ra đi kì lạ của Thánh Gióng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ông trong lòng nhân dân như một vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết nhất của người anh hùng đánh giặc. “Cả người lẫn ngựa từ từ lên trời” – thật huyền diệu, nhưng thật nhẹ nhàng, thật nhàn nhã. Người con yêu nước ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh giặc cứu nước, ra đi vô tư, thanh thản, không màng danh lợi. Áo giáp sắt do dân làm ra để đánh giặc, khi dẹp được giặc trả về cho dân để bay về trời. Điều đó cho em thấy hình ảnh Thánh Gióng luôn cao đẹp, trong sáng như gương, không gợn chút gợn sóng. Phải chăng đó cũng là bộ mặt của dân tộc ta được kết tinh trong con người Thánh Gióng, người có ý chí chí công vô tư, cao cả và mẫu mực. Công lao to lớn ấy đã được vua phong là Phù Đổng Thiên Vương, nhân dân đời đời ghi nhớ. Thánh Gióng đánh giặc không phải là trận một sớm một chiều. Thử tưởng tượng nếu không có cơm của dân làng và của vua thì Thánh Gióng có đủ sức đánh giặc không? Công lao của Thánh Gióng cũng một phần do nhân dân lao động đóng góp. Thánh Gióng là biểu tượng cho sự lớn mạnh của đất nước ta, dân tộc ta.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam (4 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam (4 mẫu) bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết cùng tên của người Việt Nam (4 mẫu) của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể lại nỗi buồn hay niềm vui tuổi thơ hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận