Nêu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà anh chị yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Nêu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà anh chị yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà em yêu thích

Chế Lan Viên là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới với tập “Diễm xưa” năm 1937. Ông là một trong những tên tuổi hàng đầu của thơ ca hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Năm 1962, ông sáng tác bài thơ: “Con cò”, bài thơ được in trong tập “Hoa ngày nào – Chim báo bão” (1967). Với sự vận dụng sáng tạo ca dao có những câu đúc kết tư tưởng sâu sắc, bài thơ “Con cò” khai thác hình ảnh con cò trong lời ru, qua đó ca ngợi tình mẹ và ý nghĩa của lời ru. trong cuộc đời của mỗi con người.

Trong văn học nghệ thuật, có lẽ thơ ca là thứ giàu cảm xúc nhất. Trong bài thơ: “Con cò” cũng vậy, mạch cảm xúc của bài thơ được vận động theo ý nghĩa tượng trưng của hình ảnh con cò, bắt đầu từ hình ảnh con cò trong ca dao theo lời ru của mẹ đã đi vào tiềm thức. những đứa con, rồi đến hình ảnh con cò tượng trưng cho sự chăm sóc, nuôi nấng cả đời của người mẹ, cuối cùng là tình cảm mẫu tử sâu nặng và ý nghĩa lời ru qua hình ảnh ấy. ảnh con cò. Đọc bài thơ, ta cảm nhận được hình ảnh con cò bao trùm toàn bộ bài thơ được tác giả khai thác từ những câu ca dao cổ truyền và được tác giả phát triển, xây dựng thành một biểu tượng ý nghĩa cho lòng mẹ, nghĩa là lòng mẹ. ý nghĩa của lời ru trong cuộc đời mỗi người. Từ những cánh cò bay theo chiều dài cánh đồng lúa xanh mướt bay đến những mái nhà tranh bình yên. Hình ảnh con cò gợi lên cuộc sống xưa từ thôn quê lên phố nhàn nhã, thanh bình, ít biến động. Cuộc đời ấy là quê hương thân yêu với những cánh cò dang rộng. Hình ảnh con cò rất độc đáo, rất duyên dáng, dịu dàng đặc trưng cho làng quê Việt Nam. Phải chăng cánh cò ấy là hồn quê mẹ gửi vào giấc ngủ con.

Ấn tượng đầu tiên về hình ảnh con cò trong lời ru của mẹ là “Con cò đi ăn đêm, cò xa tổ, cò gặp cành mềm, cò sợ măng mọc”. Hình ảnh ấy dường như chính là hình ảnh con cò trong câu ca dao:

“Con cò đi ăn đêm

Đậu cành mềm, lộn cổ xuống ao”

đẹp

“Con cò lặn lội bờ sông

Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc”.

Phải chăng đó là cánh cò, là hình ảnh người mẹ, người phụ nữ vất vả, lam lũ kiếm sống nuôi chồng con. Đây không còn là con cò trắng vô tư lự mà đã trở thành biểu tượng cho sự lao động cần cù, cơ cực của người nông dân, càng vất vả hơn khi cò gặp cành mềm.

Qua lời ru của mẹ, hình ảnh con cò đã đến với tâm hồn tuổi thơ trong sáng ấy. Thuở ấu thơ, đứa trẻ không cần hiểu và không cần hiểu nội dung, ý nghĩa của những câu hát ru này: “Con cò biết vạc chưa biết. Con có biết cành mềm mẹ hát.” Chúng chỉ được mơn trớn trong giai điệu ngọt ngào, dịu dàng của lời ru để nhận được tình yêu thương, đùm bọc vô bờ bến của người mẹ: “Sữa mẹ nhiều con ngủ không ngần ngại”. Nhịp 2 vẫn mở và khép lại, đan xen trong từng câu thơ, kết hợp với biện pháp tu từ nhân hoá, so sánh tạo nên vẻ đẹp cho câu thơ, làm sâu sắc thêm ý thơ.Bài thơ khép lại với hình ảnh cuộc sống êm đềm, với giấc ngủ say của trẻ thơ.

Không chỉ vậy, hình ảnh con cò đi vào tâm hồn trẻ thơ cùng với giai điệu ngọt ngào, nhẹ nhàng của lời ru trở nên gần gũi và sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời. Từ lời ru của mẹ, cò bước ra làm quen với em bé. Bấy giờ con cò trở thành người thân thiết, gần gũi. Khi còn nằm trong nôi, “Con ngủ yên thì cò cũng ngủ. Đôi cánh cò kết thành đôi cung” Khi em đi học: “Lớn lên em theo cò đến trường Cánh cò trắng bay dưới gót chân Còn em đã lớn: “Con cò trắng bay đi bay lại không nghỉ Trước hiên và trong gió mát”. Ồ! Con cò đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết hơn bất cứ người bạn nào khác. Cánh cò ấy như bay theo từng ước mơ, khát khao của tôi. Hình ảnh con cò là biểu tượng của lòng mẹ, sự dìu dắt, nâng đỡ dịu dàng, bền bỉ của mẹ, mong con có một tâm hồn yêu quê hương đất nước.

Phải thực sự thấu hiểu lòng mẹ, nhà thơ Chế Lan Viên mới có thể khái quát một quy luật tình cảm có ý nghĩa sâu sắc và trường tồn: “Con dù bao nhiêu tuổi vẫn là con của mẹ. Đi rồi, vẫn nằm trong lòng mẹ”. Đây là đoạn thơ gợi nhiều cảm xúc nhất trong cả bài. Ồ! Không gì cao hơn núi, không gì sâu hơn biển cả, không gì bao la bằng tình mẹ dành cho con. Lòng mẹ bao la, tình mẹ sâu nặng, cả cuộc đời này, dù con vấp ngã, đau đớn hay thành công, hạnh phúc… Dù con thế nào, dù con làm gì, mẹ vẫn mãi dõi theo con. kết thúc cuộc đời này.

Bằng việc khai thác hình tượng con cò trong ca dao kết hợp với những hình ảnh đặc sắc, cách gieo vần ấn tượng và giọng văn tình cảm, giàu chất triết lý, chiêm nghiệm. Bài thơ ‘Con cò’ đã thực sự gợi được bao cảm xúc của thú giả. Chỉ một con cò trong lời ru của mẹ mà chứa đựng bao bài học, ý nghĩa về cuộc đời, về tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả. Bài học ấy, ý nghĩa ấy đến với các em thật nhẹ nhàng và sâu lắng. Không có lời ru của mẹ, không có mẹ, đời con thiệt thòi, tội nghiệp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Nêu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà anh chị yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà anh chị yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu cảm nghĩ về một bài thơ, một nhà thơ mà anh chị yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Vân (hay nhất)

Viết một bình luận