Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh cực hay (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh cực hay (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh (dàn ý – 2 bài văn mẫu)

Đề bài: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Bài giảng: Đập đá ở Côn Lôn – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Dàn ý Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

I. Phần mở đầu: Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm

– Tác giả Phan Châu Trinh quê ở làng Tây Lộc, huyện Hà Đông, tỉnh Quảng Nam. Ông là một trong những chiến sĩ cách mạng nổi tiếng đầu thế kỷ XX.

– Tác phẩm “Đập đá Côn Lôn” (Bài thơ “Đập đá Côn Lôn” đã dựng lên hình ảnh cao đẹp, dũng cảm của người anh hùng cứu nước, dù gặp bước gian nguy nhưng vẫn không nản chí); Bài thơ cũng thể hiện tài năng nghệ thuật của nhà văn, nhà thơ Phan Châu Trinh).

II. Thân bài: Phân tích chi tiết bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

– Hình ảnh dũng cảm, khí phách của người anh hùng được thể hiện qua việc đập đá:

+ Giọng văn đầy hiên ngang, cao cả của ý chí làm người đầy kiêu hãnh và khát vọng hành động mãnh liệt.

+ Hình ảnh người quản ngục đẹp và uy nghiêm. Hình ảnh người chiến sĩ cách mạng trong tư thế hiên ngang, vươn lên ngang tầm vũ trụ, biến công việc lao động gian khổ thành chiến công chinh phục con người đầy sức mạnh kỳ diệu.

+ Nhặt búa đập phá

+ Đá bể

– Ý chí chiến đấu quật cường của người chiến sĩ cách mạng trong tù

+ Những tháng ngày khó khăn chỉ càng làm cho tôi thêm kiên cường, cứng cỏi, tôi luyện ý chí chiến đấu.

+ Tự thấy mình là người có bản lĩnh cứng cỏi, trung thành, không nhụt chí, thay lòng đổi dạ trước gian nan, thử thách. Sức chịu đựng mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần. Thể hiện sự bất khuất khi đối mặt với nguy hiểm. Trung thành với lý tưởng yêu nước

+ Người có gan làm việc lớn khi vào tù chỉ là việc nhỏ. Tự hào, hãnh diện với công việc mình theo đuổi.

III. Phần kết luận:

– Tóm tắt nội dung cơ bản và giá trị nghệ thuật của “Đập đá” ở Côn Lôn

Phân tích bài thơ Đập đá Côn Lôn – văn mẫu 1

Là nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động chính trị thời cận đại trong lịch sử Việt Nam, Phan Châu Trinh là một nhà yêu nước dũng cảm và tài ba. Dường như ở những tâm hồn anh hùng như ông, chí khí chí nghĩa đã thấm vào máu xương để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn tỏa sáng như ngọn hải đăng trong đêm tối của thời đại.

Bài thơ “Đập đá Côn Lôn” ra đời năm 1908 khi Phan Châu Trinh bị bắt và đày ra Côn Đảo. Trong hoàn cảnh đó, cả bài thơ vẫn sáng ngời khí phách của người anh hùng thời đại. Ngay từ những câu thơ mở đầu, tác giả đã phác họa chân dung người anh hùng hào kiệt:

Khi còn trẻ, đứng giữa vùng đất Côn Lôn, vẻ đẹp của anh khiến núi đổ.

Đây là bài thơ ra đời năm 1908 khi Phan Châu Trinh bị bắt đày ra Côn Đảo vì vụ thuế má ở miền Trung, nhưng đọc hai câu đầu ta không có cảm giác đây là một nhà lao khổ sai ở xứ người. Được mệnh danh là “địa ngục trần gian” nhưng lại trang nghiêm hơn giữa đất trời bao la, Côn Lôn không chỉ là một địa điểm đơn thuần mà là cả một vùng bao la rộng lớn, là phông nền cho những bức ảnh. hình ảnh cao lớn của con người.

Giữa nơi bao la hoang vắng ấy, khí phách con người dường như “lừng lẫy”, kiêu hãnh đến mức núi non cũng phải rung chuyển.

Cầm búa đập năm bảy đống. Đập vỡ vài trăm viên đá bằng tay.

Các hành động “xử búa”, “xử” kèm theo những động từ mạnh “đập”, “đập” cường điệu đã vẽ nên một chân dung vạm vỡ, khỏe khoắn của người chí sĩ yêu nước. Đây là những chi tiết hiện thực được lý tưởng hóa cao độ. Là một người tù khổ sai ở Côn Lôn, công việc nặng nhọc chính của những người tù cách mạng là đập đá xây nhà tù.

Họ phải sử dụng những công cụ vô cùng thô sơ như búa, xẻng để đập những tảng đá to và vững chãi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và hoàn cảnh sống khốn khổ dưới sự kiểm soát dưới đòn roi của bọn tay sai. Những hành động ấy đi vào thơ Phan Châu Trinh không còn nhuốm màu bi tráng mà vô cùng oai hùng.

Ta như cảm nhận được sức mạnh của một người có trí lớn, trong từng nhát búa không chỉ là sức mạnh thể chất phi thường mà còn là ý chí sắt đá, lòng căm thù giặc sâu sắc. Và có lẽ vì thế mà Phan Châu Trinh coi những ngày gian lao khổ sai nơi đây chỉ như một thử thách để tôi rèn ý chí và nghị lực:

Ngày tháng giữ gìn thân sành, Mưa nắng thêm bền.

Ngày càng dài, ta càng kiên trì và sành sỏi, càng chịu khổ cực, nắng mưa, lòng ta càng mạnh mẽ, càng vững tin. Côn Đảo thực chất là nơi thực dân Pháp cố tình dựng lên để giam cầm các cán bộ yêu nước, các nhà cách mạng khổ sai, tra tấn, muốn tiêu diệt ý chí đấu tranh của họ nhằm làm tiêu tan mọi lý do. ý tưởng về một dân tộc tự do.

Nhưng họ đã nhầm, tinh thần sắt đá của những người cách mạng không những không mất đi mà còn như vàng, càng được thử lửa càng quý. Phan Châu Trinh đã xem những năm tháng ấy chỉ là một thử thách để tôi trui rèn bản thân và lý tưởng nơi ông chỉ có thể ngày càng rõ nét, hun đúc, không bao giờ phai nhạt. Vì anh tự cho mình là:

Kẻ vá trời khi lỡ bước, Chuyện con cháu khó kể xiết.

Ông tự cho mình là “người vá trời” nhận trách nhiệm cao cả, to lớn vì hòa bình và hạnh phúc của muôn dân nên lao khổ ở Côn Lôn chỉ là một “đứa con” tầm thường trong hành trình. sự vĩ đại của anh ấy. Toàn bài thơ toát lên dũng khí bất khuất với giọng điệu hào sảng, tự hào. Đó là tinh thần của những đồng chí yêu nước cuối thế kỷ XIX với quyết tâm giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân.

Hình ảnh người yêu nước hào hoa sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng các thế hệ mai sau, động viên thế hệ mai sau tiếp tục tiến bước với tinh thần kiên cường bất khuất xứng đáng với các bậc cha anh năm xưa. .

Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn – văn mẫu 2

Có những anh hùng dù bị giam cầm trong ngục tù vẫn hiên ngang, ngẩng cao đầu nhìn về tương lai. Có những người tù dù bị tra tấn dã man nhưng vẫn hát vang những bài ca yêu nước, thương dân. Bài “Đập đá ở Côn Lôn” của Phan Châu Trinh là một bài thơ tiêu biểu cho tinh thần ấy, đồng thời khẳng định ý chí làm người ở đời cần phải sống có lý tưởng, có mục đích.

Nhắc đến Côn Lôn, chúng ta nhớ đến nhà tù Côn Đảo, nơi giam giữ nhiều người con cách mạng. Có máu, có nước mắt và cả khát khao được phá bỏ cánh cửa nhà tù, bước ra thế giới bên ngoài để chiến đấu chống lại kẻ thù.

Bài thơ là tiếng hát, là tiếng nói của trái tim người anh hùng cách mạng được cất lên trong chốn lao tù Côn Đảo. Giọng điệu hào hùng, đanh thép tạo nên âm hưởng chủ đạo cho toàn bài thơ. Hai câu thơ mở đầu đã khẳng định ý chí làm trai khi sống trên đời này cần phải dũng cảm, bất khuất:

Đứng giữa đất Côn Lôn thuở trai tráng. Magnificent làm cho núi tuyết lở

Hình ảnh người hiện ra giữa ngục Côn Lôn thật kiêu hãnh, trong tư thế ngẩng cao đầu. Dù bị tù đày, chịu khổ sai nhưng ông vẫn “vinh quang”, công việc đập đá nặng nhọc, gian khổ nhưng đối với người chiến sĩ cách mạng đó chỉ là “con nít”. Quản ngục bỗng trở nên uy nghi, to lớn, tầm vóc vĩ đại.

Như vậy, ngay từ đầu bài thơ, tác giả đã ném một tiếng hét, một tiếng nói tràn đầy sức sống vào giữa ngục tối; khắc họa thành công người con cách mạng. Đây cũng là cảm hứng chủ đạo của bài thơ. Hành động đập đá được Phan Châu Trinh tái hiện rất chân thực, sống động và không kém phần hào hùng. Nhịp thơ có thể rút ra dồn dập:

Lấy búa đập năm bảy đống. Đập vỡ vài trăm viên đá bằng tay

Hàng loạt động từ mạnh xuất hiện liên tiếp trong hai câu thơ đã diễn tả sự mạnh mẽ, dứt khoát của người tù cách mạng. Đập đá chỉ là lẽ thường tình. Hình ảnh “năm bảy đống” và “mấy trăm hòn đá” mang ý nghĩa phóng đại, thể hiện sức mạnh phi thường, bất khả chiến bại của người anh hùng cách mạng.

Tính cách mạnh mẽ, hào hoa của người lính ấy không chỉ dừng lại ở đó mà còn được tác giả tái hiện qua khí phách:

Tháng ngày gìn giữ thân người sành sỏi. Nắng mưa bền chặt và trớ trêu hơn

Giữa nơi đất khách quê người, là người tù khổ sai, chịu sự giận dữ của thiên nhiên nhưng người tù vẫn hiên ngang, không chút sợ hãi. Ngược lại, dù mưa hay nắng, điều đó làm nên sự “bền sắt”. Một ý chí và nghị lực đáng khâm phục và khâm phục. Hình ảnh nắng mưa đối lập hoàn toàn với hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, có lẽ là dụng ý nghệ thuật của tác giả. Và bài thơ khép lại bằng một hình ảnh anh dũng, kiên cường hơn:

Kẻ vá trời lỡ bước

Những người tù khổ sai chỉ còn cách đày đọa nhà tù Côn Đảo là những kẻ “lỡ bước”, tự nhận mình là “của trời cho”. Khi đã làm việc lớn, những việc như thế này không thể nương tay được. Công việc gian nan, chông gai còn nhiều nên quản giáo coi như không đáng kể. Một tinh thần dũng cảm, một phương châm sống khiến người khác ngưỡng mộ

Bằng ngòi bút phóng khoáng, giọng thơ hào hùng, Phan Châu Trinh đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ cách mạng luôn hiên ngang, hiên ngang. Đó là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng bảo vệ đất nước, chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

dap-da-o-con-lon.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh cực hay (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh cực hay (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh cực hay (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  những trường đại học ở Cần Thơ công lập và ngoài công lập

Viết một bình luận