Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích nhân vật Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngày

Bài giảng: Chiếc lược ngà – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện cảm động về tình cha con của ông Sáu trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt. Trong tác phẩm nổi bật nhất là bé Thu, một nhân vật có cá tính mạnh mẽ, có tình yêu thương cha tha thiết, mãnh liệt.

Câu chuyện xoay quanh hai tình huống cơ bản: hai cha con gặp lại nhau sau tám năm xa cách nhưng bé Thu không nhận ra cha, khi nhận ra, ông Sáu lại phải tiếp tục chiến đấu. Đây là tình huống cơ bản giúp bé Thu thể hiện tình cảm mãnh liệt với bố. Ở khu căn cứ, ông dồn hết tình yêu thương làm chiếc lược ngà cho con nhưng chưa kịp trao thì ông đã hy sinh. Tình huống này giúp bộc lộ tình cảm thương con của ông Sáu.

Thu là cô bé sinh ra và lớn lên trong chiến tranh nên suốt tám năm trời chỉ sống trong sự yêu thương, đùm bọc của mẹ, cô chưa một lần được gặp cha mà chỉ biết nhìn mặt cha. một bức ảnh của cha và mẹ với nhau. Bé Thu vẫn mang trong mình niềm khao khát được gặp cha, được sống trong tình yêu thương của ông. Và có lẽ điều đó sẽ thành hiện thực nếu cuộc gặp gỡ sau tám năm không có những thăng trầm. Nhưng chỉ vì chiến tranh, một vết hằn để lại trên gương mặt chị Sáu là chị không chịu nhận cha. Trước bàn tay chìa ra của Sáu, Thu cảm thấy vô cùng bất ngờ, rồi hoảng sợ, mặt mày tái mét, quay đầu bỏ chạy, kêu cứu. Phản ứng đầu tiên này có thể coi là bình thường, bởi tám năm ở chiến trường, có lẽ anh Sáu đã già đi nhiều nên chị không nhận ra. Nhưng những ngày sau đó, cô luôn tìm cách lảng tránh và nhất quyết không gọi ông Sáu là bố. Bị mẹ ép gọi bố vào ăn, anh chỉ im lặng không nói gì, khi bị đẩy ra đường và húp nước vo gạo, anh cũng linh hoạt tự làm. Đặc biệt, khi ông Sáu nhặt một cái trứng cá lên, nó đã ném ra ngoài bát cơm, làm cơm bắn tung tóe. Bị đánh, tưởng chừng nó sẽ khóc, nhìn ông Sáu với ánh mắt giận dữ, nhưng nó chỉ lặng lẽ nhặt trứng cá bỏ về nhà bà nội. Nó không nhận bất kỳ sự quan tâm nào của ông Sáu dành cho nó. Sự bướng bỉnh của bé Thu không đáng trách, bởi em còn quá nhỏ để hiểu được sự tàn khốc do chiến tranh gây ra. Tôi không thể tin đó là bố mình vì vết sẹo dài trên má khác với vết sẹo mà bố chụp với má trong bức ảnh. Vì vậy, phản ứng quyết liệt của bé Thu là hợp lý, thể hiện cá tính mạnh mẽ, tình yêu vô cùng sâu sắc.

Nhưng khi nghe bà ngoại giải thích, lý do vì sao ông Sáu không giống trong ảnh, Thu mới hiểu mình đã nhầm. Thu rất hối hận về hành động của mình, “nó nằm im, lăn lộn và thỉnh thoảng lại thở dài như người lớn”. Bà ngoại là người giải đáp mọi thắc mắc và cởi mở tâm hồn trẻ thơ của bé Thu. Phản ứng không nhận ông Sáu càng quyết liệt bao nhiêu thì cảm giác ấy khi nhận ra cha lại càng mãnh liệt, mãnh liệt bấy nhiêu. Trong giây phút cuối cùng trước sự ra đi của cha, những cảm xúc dồn nén bấy lâu nay lại bùng lên mạnh mẽ và mãnh liệt: Anh hét lên “Bố ơi” như xé ruột, xé gan. Đó chính là “người cha” mà ông chờ đợi bấy lâu nay, tiếng gọi ấy đã khiến ông Sáu rơi nước mắt. Rồi nó chồm lên ôm chặt lấy ông Sáu, hôn lên tóc, lên vai, lên mặt, mũi và cả vết sẹo dài trên mặt ông. Hai chân nó quắp chặt lấy bố như không muốn để bố đi. Tất cả những việc làm đó chứng tỏ bé Thu rất yêu bố, một tình yêu mãnh liệt, chân thành và thiết tha. Tình yêu ấy được thể hiện một cách cảm động qua hoàn cảnh đầy biến động của chiến tranh.

Tác phẩm có cốt truyện đơn giản với các tình tiết được sắp xếp hợp lý, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đồng thời bộc lộ tính cách nhân vật. Chọn đúng người kể chuyện, chú Ba luôn ở bên cạnh hai cha con, chứng kiến ​​toàn bộ câu chuyện nên câu chuyện được kể chân thực, xúc động. Ngôn ngữ kể chuyện có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố miêu tả và biểu cảm làm cho câu chuyện không chỉ hấp dẫn bởi cốt truyện mà còn lay động bởi những suy nghĩ, trăn trở của người kể. Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật rất đặc sắc, nắm bắt tâm lí trẻ em tài tình, chân thực.

Thông qua nhân vật bé Thu, tác giả đã xúc động thể hiện tình phụ tử sâu nặng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, đầy biến động của chiến tranh. Đồng thời cũng là lời khẳng định, chiến tranh dù có xảy ra cũng không thể làm cạn kiệt tình người, tình gia đình. Ngược lại, chính trong hoàn cảnh đó, tình cảm gia đình càng trở nên sâu sắc, tha thiết và cao quý hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

chiec-luoc-nga.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể một câu chuyện về một người có nghị lực - Tập làm văn lớp 4)

Viết một bình luận