Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của Minh Huệ

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Trương San (giáo viên )

Bài thơ dựa trên sự kiện có thật. Năm 1950, trong chiến dịch Biên giới, Bác trực tiếp ra mặt trận chỉ huy chiến đấu. Đầu năm 1951, Minh Huệ đang ở Nghệ An thì được một người bạn là chiến sĩ ở Việt Bắc trở về kể chuyện được gặp Bác Hồ.

Câu chuyện về đêm Bác Hồ không ngủ trên đường đi chiến dịch đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm của nhà thơ, là nguồn cảm hứng để Minh Huệ sáng tác bài thơ này.

Đoạn thơ thể hiện tình cảm quân dân sâu nặng, rộng lớn của Bác Hồ, đồng thời thể hiện tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ của người lính đối với lãnh tụ. Mối quan hệ gắn bó giữa người lãnh đạo cách mạng với quần chúng cách mạng cũng được thể hiện rất thành công trong tác phẩm.

Qua đó, bài thơ phản ánh tình yêu thương bao la của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ, đồng thời thể hiện tình cảm kính yêu, ngưỡng mộ của bộ đội và nhân dân đối với Bác.

Hai khổ thơ đầu giới thiệu thời gian, không gian diễn ra câu chuyện và hình ảnh Bác Hồ, anh đội viên:

Đội viên tỉnh dậy Thấy trời đã rất khuya. Mà sao Bác vẫn ngồi Đêm nay Bác không ngủ. Lặng lẽ nhìn ngọn lửa. Nét mặt Bác trầm tư. Bên ngoài, trời đang mưa to. Mái lều tranh rách nát.

Đêm khuya, trời mưa, gió lạnh… Anh em đội viên ngủ ngon. Lần đầu tiên tỉnh dậy, thấy Bác vẫn ngồi bên bếp lửa, anh băn khoăn, thắc mắc vì đã khuya mà Bác vẫn ngồi trầm ngâm bên bếp lửa. Từ bất ngờ đến xúc động, ông hiểu Bác vẫn lặng lẽ thắp lửa sưởi ấm cho bộ đội.

Anh kín đáo quan sát diễn biến tâm trạng trên nét mặt và từng cử chỉ ân cần của Bác. Trong lòng ông nảy sinh lòng kính mến và kính trọng Ngài vô hạn:

Anh đội viên nhìn Bác càng nhìn lại càng thương người cha tóc bạc Bác thắp lửa cho Bác nằm rồi Bác đi tung chăn Sợ cháu giật mình Bác nhón chân nhẹ nhàng

Bác đốt lửa sưởi ấm lều rồi đi may chăn cho từng người. Bác coi trọng giấc ngủ của bộ đội nên rón rén nhẹ nhàng. Một người chú chu đáo không khác gì một người mẹ yêu thương và quan tâm chăm sóc con cái của mình.

Hành động này đã thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm chu đáo của Bác đối với các chiến sĩ. Bác như người cha, người mẹ chăm sóc từng giấc ngủ cho các cháu. Việc chăm sóc rất chu đáo, không bỏ sót một ai: Từng người một, từng người một. Động tác nhón chân nhẹ nhàng của Bác để không làm các chiến sĩ thức giấc là một chi tiết đặc sắc, giản dị mà cảm động, bộc lộ tình cảm kính yêu, kính trọng sâu sắc của Bác dành cho vị lãnh tụ. với quân đội.

Đội viên mơ màng Như nằm trong giấc mơ, Bóng Bác cao vời vợi, ấm hơn ngọn lửa hồng.

Hình ảnh và cử chỉ của Bác trong đêm khiến anh không phân biệt được cảnh tượng trước mắt là thực hay mơ. Ánh lửa bập bùng soi bóng Bác khi mờ khi tỏ. Tâm trạng của anh thật bất ngờ và xúc động. Tỉnh dậy anh tưởng mình nằm mơ. Anh mơ màng nhìn thấy bên ánh lửa bập bùng, bóng Bác Hồ sừng sững trên bức vách tre đơn sơ, vừa chập chờn, hư ảo vừa ấm áp thân thương. Bác như ông Bút, ông Tiên hiện ra giữa khung cảnh mang không khí thần tiên (dưới mái tranh, trong đêm khuya, giữa rừng cây). Bác tỏa hơi ấm lạ lùng: Ấm hơn ngọn lửa hồng. Đó là hơi ấm của tình yêu bao la, thiết tha, sâu nặng hơn tình mẹ dành cho con.

Hiện thực và ước mơ đan xen, tạo nên hình ảnh Bác Hồ cao đẹp. Đó là bóng hình nhưng cũng là thể hiện chiều rộng, chiều cao của tấm lòng Bác Hồ. Anh đội viên có cảm giác như được nằm trong lòng Bác Hồ mà lòng vui bồi hồi.

Càng bồi hồi, Bác càng lo lắng khi thấy đã khuya mà Bác vẫn chưa đi ngủ:

Lòng thổn thức, anh thủ thỉ: – Bác ơi, Bác chưa ngủ à? Bạn rất lạnh?

Vô cùng xúc động, anh đội viên tha thiết mời Bác đi nghỉ. Lo lắng cho bệnh tình của Bác là một mớ hỗn độn trong lòng. Bác không trả lời mà ân cần dặn dò:

– Chỉ cần ngủ ngon! Ngày mai đi chiến đấu

Ngoan nhắm mắt nhưng vẫn bồn chồn:

Con không biết nói gì hơn Con lo Bác ốm Lòng con bấn loạn Vì Bác còn thức Chiến dịch còn dài. Rừng rất dốc, có nhiều đồi. Đêm nay Bác không ngủ được. Sức mạnh để đi đâu?

Những lo lắng của ông là thiết thực, bởi trong tâm trí ông, Bác Hồ là linh hồn của chiến dịch.

Bài thơ không kể về lần thứ hai anh đội viên thức dậy mà kể từ lần thứ nhất đến lần thứ ba. Điều đó cho thấy trong đêm Bác đã nhiều lần thức giấc và lần nào cũng chứng kiến ​​cảnh Bác không ngủ. Từ lần thứ nhất đến lần thứ ba, tâm trạng và cảm xúc của anh thay đổi rõ rệt.

Lần đầu tiên tỉnh dậy, anh đội viên đã thấy Bác ngồi thẫn thờ bên bếp lửa, vẻ mặt trầm ngâm như đang chăm chú suy nghĩ điều gì.

… Lần thứ ba tỉnh dậy, người đội viên giật mình khi thấy:

Bác vẫn ngồi nghĩ râu im lặng.

Tư thế này cho thấy Bác đang tập trung tư tưởng cao độ.

Anh lo lắng vì sợ Bác mệt không thể tiếp tục cuộc hành trình. Sự lo lắng của anh đã biến thành một cơn hoảng sợ thực sự, nếu lần trước anh chỉ dám hỏi thầm thì lần này anh đã mạnh dạn hơn, tha thiết hơn:

Anh vội nài nỉ: – Thôi Bác ngủ đi! Gần sáng rồi Bác ơi! Mời Bác ngủ!

Cảm động trước tấm lòng nhiệt tình của người lính, Bác thấy cần phải giải thích lý do không ngủ để anh yên tâm:

Khi thức, Bác ngủ không yên giấc. Anh ấy yêu đám đông. Đêm nay ngủ trong rừng Trải lá làm chiếu Mạnh trùm áo làm chăn. Mưa to làm sao không ướt! Càng yêu, tim càng nóng. Hy vọng buổi sáng sẽ sớm tốt hơn.

Nếu như ở câu thơ trên, sở dĩ Bác không ngủ chỉ nằm trong sự phán đoán của người chiến sĩ, thì đến đây, Bác giải thích rõ ràng: Bác không ngủ vì Bác lo cho bộ đội, đồng bào đang ngủ rừng. Dù không được tận mắt chứng kiến ​​nhưng Bác cảm nhận rõ những gian khổ của họ.

Câu trả lời của Bác làm cho anh đội viên hiểu và thấm thía lòng nhân ái bao la của vị Cha già dân tộc. Bác chăm lo cho bộ đội và đồng bào cũng là chăm lo cho cuộc kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc để giành lại chủ quyền, độc lập, tự do, lương thực và hòa bình.

Chứng kiến ​​những việc làm, lời nói thể hiện tình cảm, đạo lý cao cả của Bác, người chiến sĩ thấy tâm hồn ngập tràn hạnh phúc.

Bác đã khơi dậy tình đồng chí, tình giai cấp cao đẹp. Khi hiểu được tâm trạng của Bác, người chiến sĩ: Vui vô cùng, anh luôn thức cùng Bác.

Bài thơ thể hiện tình cảm chung của quân dân ta đối với Bác Hồ. Đó là niềm hạnh phúc được đón nhận tình cảm, sự quan tâm chăm sóc ân cần của Bác. đồng thời là tình cảm kính yêu, lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào đối với vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, giản dị.

Cảm xúc của tác giả được bộc lộ xuyên suốt bài thơ. Đặc biệt ở đoạn cuối, ta thấy có sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa suy nghĩ của nhà thơ và tâm trạng của người lính:

Đêm nay Bác ngồi đó Đêm nay Bác không ngủ Vì lẽ thường Bác Hồ là Hồ Chí Minh.

Nhà thơ đặt mình vào vị trí của người chiến sĩ để cảm nhận và nghĩ về Bác – vị cha già gần gũi của quân đội và nhân dân Việt Nam. Chính vì thế tình cảm của nhà thơ đạt đến mức chân thành và sâu sắc.

Khổ thơ cuối khẳng định một chân lý giản dị mà vĩ đại: Bác Hồ không ngủ vì một lẽ giản dị, dễ hiểu: Người là Hồ Chí Minh. Nói đến Bác là nói đến tình yêu thương và trách nhiệm cao cả. Yêu nước, thương dân là đức tính bản chất của Bác Hồ.

Việc đêm nay Bác không ngủ được miêu tả trong bài thơ chỉ là một trong rất nhiều đêm không ngủ của Bác. Trăn trở vì nước lo cho bộ đội, thương đồng bào là lẽ thường tình, bởi Bác Hồ là Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc, người cha kính yêu của quân đội ta. Cuộc đời ông đã cống hiến trọn vẹn cho nhân dân và Tổ quốc. Đó chính là cuộc sống nâng niu tất cả, chỉ biết quên mình của Bác mà ai cũng hiểu và kính trọng.

Đêm nay Bác không ngủ là một trong những bài thơ thành công về đề tài lãnh tụ. Thông qua những sự việc đời thường, với cách diễn đạt giản dị, trong sáng, những chi tiết chân thực, những hình ảnh giàu sức gợi, tác giả giúp người đọc thấy được tình cảm gắn bó khăng khít giữa Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ. – đồng thời làm sáng tỏ phẩm chất cao quý của Người.

Suốt một đời Bác ngủ không yên (Hải Như). Trước khi đi, Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân bao niềm tin yêu. Chúng em nguyện sống, học tập và làm việc xứng đáng với Bác Hồ kính yêu.

Bài giảng: Đêm nay Bác không ngủ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

dem-nay-bac-khong-ngu.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Fob là gì? Công thức tính Fob

Viết một bình luận