Rằm Tháng Chạp 2023 cần chuẩn bị gì? Lễ, Mâm cúng, Văn khấn

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Rằm Tháng Chạp 2023 cần chuẩn bị gì? Lễ, Mâm cúng, Văn khấn tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Trong tháng Chạp (tháng Chạp), người Việt có ba nghi lễ quan trọng: cúng Rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo và cúng giao thừa. Cúng rằm tháng Chạp được coi là mở đầu cho mùa Tết nên mỗi gia đình đều có ý thức chuẩn bị tốt để chuẩn bị tươm tất, chu đáo cho mâm cỗ và cẩn thận hơn trong việc tổ chức mâm cúng. Hôm nay Trường Tiểu học Đằng Hải sẽ giải đáp một số thắc mắc như Nên cúng Rằm tháng Chạp vào ngày nào? Mâm cỗ rằm tháng Chạp cần có những gì? Văn khấn cúng rằm tháng 12 năm 2023 chuẩn nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Rằm tháng Chạp vào ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, cúng rằm tháng Chạp nên vào ngày 14 tháng 12 âm lịch hoặc trước đó 1, 2 ngày. Tuy nhiên, tục cúng rằm tháng 12 đúng ngày đã là truyền thống của người Việt Nam. Rằm tháng Chạp năm nay rơi vào thứ Sáu, ngày 6/1/2023.

Tuy nhiên, những gia đình ai cũng bận công việc, không sắp xếp được thời gian để cúng đúng ngày thì vẫn có thể làm vào ngày 14, tức là chủ nhật.

Làm gì vào ngày rằm tháng Chạp?

Để cúng rằm tháng Chạp, mọi người nên giữ gìn thân thể sạch sẽ, mặc quần áo lịch sự, tránh mặc đồ ngủ, quần áo ngắn cũn cỡn. Trong những ngày lễ tết, các thành viên trong gia đình cũng nên giữ hòa khí, không cãi vã, tranh cãi, tránh đổ vỡ.

Có gì trong mâm cỗ rằm tháng Chạp?

Lễ cúng rằm tháng Chạp có những điểm khác biệt tùy theo phong tục của từng địa phương. Tuy nhiên, các gia đình thường chuẩn bị các món chay, mặn trong tổ chức lễ cúng. Dưới đây Ngonaz.com gợi ý danh sách các món ăn trong mâm cúng tháng Chạp:

Mâm cỗ của tháng chay gồm có:

 • Nến hoặc đèn
 • Bốc mùi
 • Nước sạch
 • Trầu cau
 • trái cây
 • Hoa tươi

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp bao gồm:

 • Gà luộc (chọn gà trống)
 • Xôi đậu hoặc xôi đậu
 • canh bún
 • Chả giò hay chả giò
 • Món xào (như lòng bò xào, lòng gà xào giá đỗ)
 • cơm rượu và một vài món mặn khác.

Rằm Tháng Chạp

Tùy theo điều kiện và quan điểm, tín ngưỡng mà các gia đình lựa chọn làm món mặn hay không. Điều quan trọng nhất vẫn là sự chân thành.

Văn khấn rằm tháng 12 năm 2023 Đúng

Các bạn có thể tham khảo thêm Bài văn khấn Rằm tháng Chạp cho Thổ Công và các vị thần khác:

– Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và cuối cùng lạy 3 lần)

– Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, mười phương chư phật.

– Con kính lạy Hoàng đế, Hậu thổ, chư Tôn thần.

– Con lạy ngài Động Thần Quân.

– Con xin kính lạy Ngài Địa Long Mạch.

– Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ thổ, chư Tôn đức.

– Con lạy ngài, nguyên chủ đất, thần tài.

– Con lạy các vị thần cai quản vùng này.

– Người được ủy thác của tôi là: …

– Tại: …

Hôm nay, ngày… tháng… năm…, nhằm rằm tháng Chạp. Người thân tín của tôi thành tâm sắm sửa hoa trái, trà quả, kim ngân, thắp nhang, dâng trước án, thành tâm kính mời: Ngài Đại Vương, Ngài Đông Trù Tứ Mạng Táo Phủ Thần Quân, Ngài Bản Già Thổ Địa, Ngài Long Vệ , Ông Ngũ Phương, Ông Ngũ Thổ, Ông Phúc Đức Chính Thần, các vị Thần Mặt Trời cai quản khu vực này.

Cúi xin Đức Chí Tôn giáng lâm, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con thân tâm an lạc, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, trí óc minh mẫn, vạn sự như ý. đáp ứng, tận tâm thành kính.

Chúng tôi xin kính lễ, cúi đầu trước tòa, xin quý vị che chở, bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật! (niệm 3 lần và cuối cùng là 3 lạy).

Văn khấn ngày rằm tháng Chạp cúng gia tiên

– Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và cuối cùng lạy 3 lần)

– Con lạy chín phương trời, lạy mười phương chư Phật, mười phương chư phật.

– Con kính lạy Hoàng đế Thiên địa chư Thiên chư Thánh thần.

– Con xin chào các ông Bản Cảnh Thành Hoàng, các ông Bản Địa, ông Bản Gia Táo Quân và các vị Thần Mặt Trời.

– Con kính lạy Tổ Tiên, Hiền Khoa, Hiền Sơ, Hương Linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Tiên, Tiên Tổ).

– Người được ủy thác của chúng tôi (chúng tôi) là: …

– Tại: …

Hôm nay là ngày…tháng…năm, nhằm rằm tháng Chạp. Chưởng quản thành tâm sắm sửa lễ vật, nhang đèn, hoa trà, thắp nén nhang dâng trước chánh điện, thành tâm cung thỉnh: Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ông Táo Quân, Ngũ phương, Long Mai, và các vị Thần Tài, cúi xin các ngài đến trước tòa phán xét, làm chứng cho lòng thành và sự hưởng thụ của lễ vật.

Chúng con xin trân trọng kính mời các ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên, ông bà nội ngoại…, nguyện thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Con xin mời chư vị cố chủ về ở trong nhà này, cùng câu đối, cùng hưởng, cùng phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, vạn sự như ý. đẹp.

Chúng con thành tâm đảnh lễ, trước tòa tôn nghiêm, cúi xin được che chở và độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (niệm 3 lần và cuối cùng là 3 lạy).

Rằm Tháng Chạp

Những điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Chạp

Rằm tháng Chạp là một ngày đặc biệt trong Tết Nguyên Đán của người Việt, có rất nhiều điều kiêng kỵ trong ngày này. Dưới đây là một số trong số họ:

– Kiêng làm vỡ gương, bát đĩa – Kiêng mượn tiền, xuất ngoại – Kiêng cắt tóc – Không chửi thề, chửi thề – Không cãi cọ, cãi vã, đánh nhau.

phần kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về ngày rằm tháng Chạp năm 2023 về lễ vật và văn khấn. Cúng rằm tháng Chạp không phải là lễ hội cầu kỳ, mà quan trọng là gia chủ thành tâm, thành ý. Đó là một lễ kỷ niệm thiêng liêng của sự tưởng nhớ, thức tỉnh và hy vọng. Trong nghi lễ này, gia chủ thường cầu sức khỏe, may mắn và bình an cho cả gia đình. Theo nhà sư, trong ngày này cần giữ tâm thanh tịnh, trong sạch, không nên có bất kỳ hoạt động gây hỗn loạn, xung đột. Điều này có thể giúp gia đình có một năm mới khỏe mạnh và may mắn hơn.

Bạn thấy bài viết Rằm Tháng Chạp 2023 cần chuẩn bị gì? Lễ, Mâm cúng, Văn khấn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Rằm Tháng Chạp 2023 cần chuẩn bị gì? Lễ, Mâm cúng, Văn khấn bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Rằm Tháng Chạp 2023 cần chuẩn bị gì? Lễ, Mâm cúng, Văn khấn của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt chó chiên thơm và hấp dẫn giòn ngon hơn này

Viết một bình luận