Sưu tầm những bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Sưu tầm những bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Tuyển tập những câu ca dao mở đầu bằng câu Thân em hay nhất

Đề bài: Em hãy sưu tầm một số câu ca dao mở đầu bằng câu “Thân em…” Những câu ca dao này thường nói về ai, về cái gì và có thường giống nhau về nghệ thuật không?

Bài giảng: Đôi câu thương tiếc – Cô Trường San (giáo viên )

Ca dao – dân ca phản ánh sinh động đời sống tinh thần phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó những tình cảm chân thành, tha thiết, với đủ cung bậc vui buồn. Nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung có những nét giống nhau nhưng mỗi câu lại có một vẻ đẹp riêng, phù hợp với những hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau. Chẳng hạn, một loạt câu mở đầu bằng cụm từ Thân em, nội dung nói đến những phẩm chất tốt đẹp, cao quý và thân phận éo le, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

– Thân em như ấu trùng đầy gai. Bên trong màu trắng, bên ngoài màu đen. Nào, nếm thử xem! Nếm thử mới biết bạn ngọt ngào.

– Thân em như tấm lụa đào. Nó là bàn tay của ai trong thị trường? Ta ngồi gốc trúc, ta tựa cành mai, Đông đào liễu tây, biết ai? – Thân em như giọt mưa. Hạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoa. Thân em như hạt mưa rơi, Hạt vào hang, hạt ra ruộng cày. – Thân em như giếng nước giữa đường, người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân. – Thân em như đóa hoa rơi, Chẳng lẽ anh yêu hoa thật sao?! – Thân em như hạc ở đầu đình, muốn bay cũng không được!

Buồn, tủi, ngậm ngùi, chua xót là cảm xúc chung bao trùm những câu thơ ấy, khiến nó như một tiếng thở dài tủi thân; tiếng khóc thầm đầy xót xa, uất hận của người phụ nữ trước hoàn cảnh éo le, bất công. Trong xã hội phong kiến, họ bị tước đoạt quyền tự do, quyền sống sung sướng và buộc phải phó mặc cuộc đời cho sự ngẫu nhiên của số phận. Cho dù bên trong cái hình hài xấu xí, đen đủi như củ gai ấy lại ẩn chứa một phẩm chất vừa ngọt vừa bùi, chắc gì người ta đã nhận ra?! Cho dù đẹp như lụa đào, vẻ đẹp đó chưa chắc đã là cơ sở của hạnh phúc. Giống như những hạt mưa từ trên trời rơi xuống, số phận của mỗi cô gái đều khác nhau. Sự may mắn trong cuộc sống có thể đưa họ đến những tình huống trái ngược nhau trong cuộc sống. Có người được tôn trọng, có người bị ngược đãi, như nước giếng khơi người khôn rửa mặt, kẻ phàm phu rửa chân. Giống như con hạc đậu trên nóc nhà, người phụ nữ bị trói buộc với số phận hẩm hiu, dù muốn thay đổi cũng chỉ là mong ước.

Sáu câu ca dao với những cách so sánh khác nhau nhưng đều nói lên cùng một thực tế: quyền sống, trước hết là quyền tự do của người phụ nữ xưa bị phủ nhận hoàn toàn. Đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, bất công mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.

Sáu câu ca dao là sáu lời than khóc chua xót. Vì suy cho cùng, lụa đào có vào tay khách quý bao nhiêu, trong cung không có mưa rơi, đêm không có nước giếng rửa, đều là nhờ vận may hiếm có. hơn là. Trong bao tấm lụa đào, bao nhiêu hạt mưa, bao nhiêu giếng nước sẽ có một số phận tươi sáng ?! Vì vậy, khổ sở vẫn là tình trạng chung phổ biến nhất của phụ nữ.

Những câu thơ trên là lời than thở của thân phận lớn lên từ kiếp người như vậy. Phàn nàn mà không phàn nàn, vì biết trách ai?! Cuối cùng, nó được cho là số phận. Vạn sự trên trời, không thể thay đổi.

Cả sáu câu thơ đều có mẫu gần như giống nhau về nội dung và kết cấu. Mở ra với cơ thể của bạn, tiếp theo là điều được so sánh. Còn những câu dưới đây là mượn tính chất của sự vật đó để chỉ thân phận của người phụ nữ.

Tuy nhiên, trên cơ sở giống nhau về nghĩa, mỗi câu ca dao lại khác nhau ở hình ảnh so sánh và điều đó tạo nên sắc thái riêng của mỗi câu.

Chúng ta sẽ lần lượt phân tích từng câu để thấy cái hay, cái đẹp trong ý nghĩa và hình thức biểu đạt.

Câu hỏi 1:

Thân em như củ gai…

Phụ nữ ngày xưa bị ràng buộc bởi những lễ giáo khắt khe cũng như những hủ tục, định kiến ​​nặng nề của một xã hội trọng nam khinh nữ. Quan trọng nhất là nam viết hữu, thập nữ viết hữu: (Nhất nam cũng hữu, thập nữ cũng không). Người con gái ngoại tộc: (Con gái người ngoài gia đình). Hay: Khôn ngoan cũng là đàn bà, Dù vụng về cũng là đàn ông… đã đẩy người phụ nữ vào vị trí thứ yếu trong gia đình và xã hội.

Bộ ảnh kỷ yếu bị xếp sai đó ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của các bạn nữ, tạo nên trong họ sự tự ti, tiêu cực. Một người phụ nữ nông dân lam lũ quanh năm so sánh: Thân em như con sâu gai, trong thì trắng, ngoài thì đen. Con gấu gai góc, xấu xí đó sống dưới lớp bùn sâu, ít ai để ý, dù bên trong nó chỉ là một màu trắng. vừa ngọt vừa mặn.

Câu 2:

Thân em như lụa đào…

Người phụ nữ xưa tự nhận thức, đánh giá đúng phẩm chất tốt đẹp của mình và khẳng định điều đó qua nghệ thuật so sánh ẩn dụ: Thân em như tấm lụa đào…

Lụa đào đẹp từ chất liệu, phom dáng đến màu sắc bởi được dệt từ loại tơ tốt nhất. Lụa nhẹ, mềm và rất mát. Khi bạn mặc nó vào, bạn rất đẹp. Lụa màu đào vừa đẹp vừa quý, nhưng khi đem bán cũng phải bày ra giữa “trăm người bán, vạn người mua”, đủ hạng người sang hèn, trong sáng hay lưu manh, đều làm. không biết ai sẽ vào? Lụa đẹp thật, nhưng chắc mấy ai biết trân trọng giá trị của nó! Hình ảnh tấm lụa đào gợi lên sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống của người thiếu nữ mới lớn nhưng hình ảnh tấm lụa đào tung bay giữa chợ lại có gì đó thật trớ trêu và đáng thương. Lo lắng và lo lắng là rất thực tế. Đúng là hoàn cảnh khách quan ảnh hưởng rất nhiều, có khi quyết định số phận cả đời người.

Câu 3:

Thân em như giọt mưa…

Hình ảnh hạt mưa rơi lại gợi một sắc thái tình cảm khác. Người phụ nữ cảm thấy mình quá nhỏ bé. Có bao nhiêu hạt mưa từ trên trời rơi xuống trong một trận mưa như trút nước?! Hạt mưa nào cũng trong và mát, nhưng nơi rơi – số phận của mỗi hạt mưa lại không giống nhau. Hoàn cảnh là không thể đoán trước. Nó có thể dẫn đến những điều hoàn toàn trái ngược trong tình huống. Trong muôn ngàn hạt mưa, có hạt may mắn hơn, không rơi xuống giếng, không vào vườn hoa, không biến mất vào luống cày mà rơi vào gác xép tím. Câu ca dao này quả thực là một bức tranh sinh động về thân phận bấp bênh của người phụ nữ xưa.

Nếu không may rơi vào một tình huống trớ trêu, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là chấp nhận. Dân gian đã so sánh: Thân con gái là mười hai bến nước, trong và đục, bởi người phụ nữ đã bị nhiều thứ chèn ép, trói buộc, bị tước đoạt quyền tự do, quyền làm chủ của mình. Quy định tam tòng: Tại gia, tùng sự, hiếu thuận, vợ chồng không để con cái sống theo ý mình mà hoàn toàn lệ thuộc vào người khác. Dù biết là vô lý và bất công nhưng họ vẫn phải nhẫn nhịn và cam chịu.

Câu 4:

Thân em như giếng giữa đường, Người không rửa mặt, người phàm rửa chân…

Câu thơ này lấy hình ảnh so sánh là cái giếng giữa đường rất quen thuộc với làng quê ngày xưa. Vì nằm giữa đường nên có nhiều người qua lại và tất nhiên có người trí (người tốt, người mắt tinh…), có người tầm thường (người tầm thường, người ti tiện…) . Việc sử dụng nước giếng như thế nào là hoàn toàn tùy thuộc vào mục đích và thái độ của mỗi người. Rửa mặt và rửa chân là hai hình ảnh tương phản sinh động và thú vị.

Câu 5:

Thân em như hoa rơi, Chẳng lẽ anh yêu hoa thật sao?!

Đây là hình ảnh so sánh độc đáo, tinh tế, thể hiện sự mặc cảm về thân phận bất hạnh, về cuộc hôn nhân dang dở. Cơ thể bạn không phải là một bông hoa đẹp còn trên cành, mà là một bông hoa héo úa, héo úa đã rơi xuống đất. Trong hoàn cảnh éo le ấy, người phụ nữ chỉ còn biết bấu víu vào một tia hy vọng mong manh: Liệu anh ta có thực sự là kẻ đào hoa?!

Câu 6:

Thân em như tiên hạc trong đình, muốn bay cũng không thể cởi ra mà bay.

Tác giả dân gian đã lựa chọn một hình ảnh so sánh có sức liên tưởng, gợi cảm rất cao. Hạc đầu đình là một pháp khí thờ cúng, thường được làm bằng gỗ hoặc bằng đồng, được đặt trong các đền, miếu, đình, chùa. Phụ nữ nhìn thấy sự tương đồng. Ngay cả khi con sếu muốn bay, nó sẽ không thể cất cánh và bay. Suốt cuộc đời, người phụ nữ phải nghiến răng chịu đựng đau đớn, tủi nhục. Nếu có thở dài, tiếng than thở của họ không thấu được trời xanh. Vòng luẩn quẩn của số phận trói buộc họ, khó lòng thoát ra. Dù muốn vươn lên cắt đứt xiềng xích vô hình đó cũng không dễ dàng gì. Câu thơ chứa đựng khát khao cháy bỏng và nỗi uất hận sâu sắc.

Những bài ca dao trên là tiếng than thở của người phụ nữ cho thân phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​hà khắc xưa. Nhân vật không phải là một cá nhân cụ thể mà là hàng trăm hàng nghìn người phụ nữ cùng cảnh ngộ, có cuộc đời như một chuỗi dài bi kịch. Đối với họ, hạnh phúc chỉ là một điều gì đó rất mơ hồ, khó hình dung và càng khó đạt được.

Những câu ca dao thể hiện tình cảm tha thiết, chân thành như trên có sức lay động lòng người rất lớn. Mỗi người có thể cảm nhận từ đó một chút cảnh ngộ của mình, một chút cảm xúc của riêng mình.

Vậy chúng ta nên cắt nghĩa thế nào cho hợp lý về sự song hành vừa giống vừa khác của hai câu thơ này?

Trước hết, dân ca được sáng tác bởi nhiều người khác nhau, ở những thời kỳ khác nhau, ở những vùng đất khác nhau. Đứng trước hoàn cảnh cay đắng, người nông dân xưa thường gắn số phận của mình với hình ảnh tương tư nên ca dao ra đời. Câu thơ ấy chứa đựng cả tâm tư và dấu ấn đời thường của người sáng tác.

Không hẹn trước, số phận chung của một người phụ nữ đã khiến những câu thơ gặp nhau có nội dung ý nghĩa như nhau.

Mặt khác, dù trong tâm trí có câu ca dao xưa nhưng trong một hoàn cảnh cụ thể, nhà thơ dân gian vẫn muốn nói lên điều gì đó cho riêng mình. Vì vậy, nối tiếp nhau, có những câu ca dao sử dụng nội dung gần giống nhau, nhưng hình thức hơi khác nhau. Nó không đơn thuần là sự lặp lại mà là sự phát triển, bổ sung cho cái đã có thêm đa dạng, phong phú.

Tuy nghệ thuật có nhiều nét tương đồng như cách mở bài, ví von, so sánh, ẩn dụ và giống nhau về cảm nhận chung nhưng mỗi bài thơ vẫn có những nét đẹp riêng. Điều đáng nói là chỉ sau vài lần ngâm lại để thưởng thức, người đọc sẽ nhớ mãi không quên bởi cái hay, cái đẹp của nó đã ngấm vào máu thịt từ lúc nào không hay.

Chỉ cần điểm qua sáu bài ca dao cùng mở đầu với Thân em cũng thấy ca dao thực sự là sản phẩm của tài năng và tâm hồn phong phú của nhân dân lao động. Những câu ca dao ấy giúp ta hiểu được nỗi đắng cay tủi hờn mà người phụ nữ Việt Nam xưa phải trải qua và đồng cảm với nỗi khát khao bay xa của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

nhung-cau-hat-than-than.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Sưu tầm những bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sưu tầm những bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Sưu tầm những bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả cánh diều tuổi thơ - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận