Thuyết minh Tác hại của thuốc lá, ma túy đối với đời sống con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Thuyết minh Tác hại của thuốc lá, ma túy đối với đời sống con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Viết bài văn trình bày tác hại của ma túy (hoặc rượu bia, thuốc lá,…) đối với đời sống con người.

Dịch hạch, dịch tả, hàng chục triệu người chết, nhờ tiến bộ khoa học, loài người gần như bị tận diệt. Cả thế giới đang lo lắng về vấn đề AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì vấn nạn thuốc lá xuất hiện. Có thể nói, bên cạnh những tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra những tác hại to lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh về phổi, gan, tim mạch, khoa học và thực tiễn đã chứng minh nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với người không hút thuốc. thuốc lá. Tại sao? Cocain trong thuốc lá là chất gây nghiện, khi hút có thể kích thích hưng phấn cho người hút nhưng lại gây tác hại rất lớn. Nó tạo thành một lớp màng đen bao phủ phổi, càng hút nhiều thì diện tích màng đen càng lớn sẽ gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút thuốc hút mà những người thân xung quanh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh… cũng bị nhiễm độc, cũng mắc bệnh tim, viêm phế quản, ung thư… Đặc biệt người hít phải khói thuốc cũng dễ mắc bệnh gấp chục lần người hút. Hút thuốc bên cạnh một phụ nữ mang thai là một tội ác.

Hút thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của mỗi người và kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít, không tốn nhiều tiền nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần bạn hút sẽ tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, số tiền lẽ ra phải là một người chồng, người cha mẫu mực lo cho gia đình, một thanh niên quyên góp cho đồng bào lũ lụt… đều bị nướng thành khói. Thật tai hại! Đặc biệt trên vỏ bao ngoài của mỗi bao thuốc lá đều có dòng chữ “khói có hại cho sức khỏe” con người nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt đỏ ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, có thể nói thuốc lá làm cho kinh tế cá nhân, cả nước và thế giới phát triển hơn về mặt trí tuệ.

Nhiều bạn trẻ, kể cả phụ nữ ngày nay, muốn tỏ ra mình là người lớn, nể mặt đàn anh, đàn chị nên đã tìm đến thuốc lá. Họ coi việc luôn phì phèo điếu thuốc trên tay là một người sành điệu. Thật nguy hiểm khi nghĩ như vậy! Thuốc lá có ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh tôi hút thuốc, một số chú hút thuốc… không chỉ đầu độc con cái chúng tôi mà còn làm gương xấu. Một điều đáng trách của ngành điện ảnh Việt Nam và thế giới là những người cảnh sát gương mẫu nhất, những cán bộ được yêu mến nhất… trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ tìm lời giải lại chán nản. ngâm với một điếu thuốc. Điều đó khuyến khích hút thuốc nhiều hơn. Vấn đề thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ một điếu thuốc đến bia, đến một loại thuốc thực sự, không còn xa nữa. Mọi điều ác dường như bắt đầu bằng một điếu thuốc.

Thuốc lá – môi trường tưởng không liên quan nhưng thực chất lại có quan hệ mật thiết với nhau. Hút thuốc và khói thuốc lá gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ… khói thuốc lá còn hủy hoại môi trường sống ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chính vì những tác hại như vậy đối với sức khỏe, kinh tế, nhân cách và đời sống con người, mỗi cá nhân cộng đồng và toàn thế giới cần tích cực đấu tranh phòng chống thuốc lá. Không chỉ bằng lời nói, khẩu hiệu mà mỗi người phải tự giác thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhau, nhà nhà nhắc nhau… nếu tất cả chúng ta cùng nhau thực hiện không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết bao.

Ở nước ta có quán cà phê sinh viên cấm hút thuốc lá là điều đáng quý. Nếu ai cũng có ý thức như vậy thì đại dịch thuốc lá đã không còn cơ hội hoành hành.

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều đó, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy. Nhưng đáng sợ nhất là ma túy. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một tệ nạn, chúng ta cần phải biết về nó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện hoặc nhựa cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận. Biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức quyến rũ ghê gớm khiến con người không cưỡng lại được, cứ như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. Ma túy tồn tại ở nhiều dạng như đinh hương, dạng nước, dạng bột, nhựa thông, bạch phiến, ma túy… và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, hít… Nó được coi là tệ nạn đáng sợ nhất vì có sức hút đối với trẻ em. mọi người bất kể tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Không những thế, ma tuý còn là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

Chúng ta thường nghe nói ma túy rất có hại, nhưng ít ai hiểu được tác hại thực sự của nó! Thứ nhất, nó gây hại trực tiếp cho người nghiện. Về mặt sức khỏe, ma túy gây ra những bệnh khó lường cho cơ thể. Người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có khả năng ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. Ở dạng chọc hút, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. Phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết rằng trên kim tiêm là hàng vạn gai cầu gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên đã chuyền tay nhau tiêm, đưa virus vào máu. Tại các điểm tiêm chích, chúng còn pha thêm chất bẩn gây nghiện thuốc phiện khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. Chưa kể có trường hợp tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ tuổi Raphael, người đã chết bên vệ đường do sử dụng ma túy quá liều. Những người nghiện lâu năm rất dễ nhận ra, người gầy gò, da xám xịt, tóc tai bờm xờm. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng của thuốc, kém tập trung, suy nghĩ, trầm cảm, thiếu ý chí vươn lên nên khó cai nghiện. Đáng sợ hơn, những người mới nghiện heroin, khi “phê” thường tăng hưng phấn dẫn đến hành vi tình dục không an toàn, có thể nhiễm HIV mà nếu sử dụng lâu ngày sẽ suy yếu khả năng sinh hoạt tình dục. khả năng tình dục. Không chỉ vậy, tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư… gục ngã trước ma túy, để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng vụt tắt và tăm tối. Và đặc biệt là các bạn sinh viên, cuộc đời còn dài lắm nhưng chỉ vì một phút bất cẩn, được bạn bè rủ rê mà đánh mất cả tương lai. Thương tâm!

Ma túy không chỉ gây hại cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình họ, khiến họ dần mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Ở những gia đình có người nghiện, không khí luôn lạnh lẽo, buồn bã. Công việc làm ăn sa sút vì thiếu niềm tin. Nền kinh tế cũng suy sụp. Vì người ta một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hút thêm, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? Từ gia đình của họ, không xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi chứng kiến ​​cảnh chồng con mình vật vã khi thiếu thuốc men, khi lìa đời vì mặc cảm, vì bệnh tật đã đến giai đoạn cuối? Thật đau lòng cho những gia đình bất hạnh có con nghiện.

Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu của xã hội. Làm mất ổn định an ninh, trật tự, quốc phòng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không lừa đảo, trộm cắp, giết người để có tiền mua bạch phiến, hay nổi nóng trên xa lộ, đua xe, lạng lách. Người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất mỹ quan, văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang ngoài đường. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn và xử lý những thiệt hại do người nghiện gây ra. Mất tiền xây trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho con nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là ngành du lịch bị giảm sút. Thử nghĩ xem, ai dám đến một đất nước, một thành phố có người nhiễm HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với con mắt khinh bỉ, không ai dám đầu tư vào đây nữa. Thật là một mất mát, thiệt hại cho đất nước!

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-4-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Thuyết minh Tác hại của thuốc lá, ma túy đối với đời sống con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh Tác hại của thuốc lá, ma túy đối với đời sống con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh Tác hại của thuốc lá, ma túy đối với đời sống con người hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Nghị luận: Suy nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo của người Việt Nam hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận