Top 2 bài Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 2 bài Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề: Bình giảng bài thơ “Chiều xuân” của nữ sĩ Anh Thơ.

Đọc hồi ký “Từ bến sông Thương”, bạn đọc sẽ biết Anh Thơ viết tập thơ đầu tay “Bức tranh quê” giấu cha, lén viết, ông cụ biết là phải, vì ông nghĩ rằng con gái mình làm thơ. chỉ để bỏ chồng, chỉ để viết thư cho chồng. Rồi bà còn viết ba mươi bài văn gửi Tự Lực Văn Đoàn và đoạt giải năm 1939, chính thức bước vào làng thơ. “Tranh quê”, như tên gọi, là những bức tranh thơ miêu tả cảnh thôn quê thời bấy giờ, mỗi bài thường mười hai câu, có cấu trúc khá giống nhau, nhưng các chi tiết sắc nét, không giống nhau. nói lại. Tập thơ mở đầu bằng những bài thơ về mùa xuân, rồi đến mùa hạ, mùa thu và cuối cùng là những bài thơ chúc Tết. Bài “Chiều Xuân” này in ở đầu tập thơ.

Chọn một buổi chiều mưa, Anh Thơ có dịp nói về nét độc đáo của thời tiết miền Bắc. Vùng quê ta lúc bấy giờ người thưa (cả nước hai mươi triệu dân), kinh tế tiểu nông ngày càng khép kín làng xóm, cuộc sống trầm lặng và có phần trì trệ. Trong chiều mưa se lạnh này, nơi bến sông ven làng càng thêm vắng vẻ. Một khung cảnh không tiếng động, không màu sắc rực rỡ: mưa rơi thật êm, bến rất vắng, có thuyền cũng lười biếng bất động, quán vắng người. Chỉ cần cử động một chút là những cánh hoa xoan tím rụng xuống. Nhưng những cánh hoa ấy quá nhỏ và nhẹ, nó hòa cùng làn mưa rồi chìm vào sự trống trải và tĩnh lặng của buổi chiều.

Ba khổ thơ là ba cảnh. Cảnh đầu tiên là một bến vắng. Cảnh hai là đường đê. Vẫn là mưa bụi ấy, nhưng đã có hoạt động: có đàn sáo bay đậu, đàn trâu bò gặm cỏ, có “bướm bay dập dờn trong gió”. Đoạn thơ có nhiều nét thơ mới mẻ, chứng tỏ người viết có óc quan sát và có tâm hồn thơ nên cảnh vừa thực vừa ảo, như câu thơ: “Đàn bò khom lưng ăn mưa” hay câu “cỏ non”. ngập cỏ” và “tiếng sáo vu vơ”. Những ý thơ này điểm xuyết vào những nét tả thực của bài thơ, tạo nên ánh sáng lung linh sống động của cảm giác và ảo giác. Có những khung cảnh đời thường, quen thuộc, hàng ngày ai cũng thấy, qua con mắt Anh Thơ bỗng mới lạ, thú vị. Nhìn, đã trở thành một khám phá. Cái tài làm thơ chính là đây, phải thấy cái mà người thường không thấy. Cô mô tả thầy bói:

“Bước đi như bước trong mơ”.

Và một vệt khói đầu ngày hè:

“Tỉnh dậy như tỉnh dậy sau cơn say”.

Điều đáng quý ở Anh Thơ là chị tìm thấy cảm hứng sáng tác ngay từ những khung cảnh đời thường xung quanh mình. Cô không cách điệu nhưng vẫn tìm thấy vẻ đẹp trong sự đơn giản. Khổ thơ cuối của bài thơ “Chiều xuân” vẫn là một cảnh chung ở thôn quê: cảnh trên đồng vào mùa cày. Bài thơ dễ bị lép vế nếu ở cuối đoạn này không có sự chuyển biến đột ngột. Đột biến ở đây là… một cô gái đáng yêu, giật mình:

“Trên đồng xanh lúa nước,

Những chú cò con thỉnh thoảng bay ra,

Giật mình một cô gái đáng yêu

Cúi cuốc cào ruộng sắp trổ bông”.

So với cảnh đầu của bài thơ, ở đây không gian hoạt động hơn, có người lao động và cảm nhận, cánh đồng lúa sắp trổ bông thay cho những khóm hoa nhài. Cảnh bớt vắng vẻ, lời thơ có hơi ấm của đời thường.

Các bài thơ trong “Bức tranh quê” khá gần nhau, ít dị thường nhưng bài nào cũng hay, cho ta thấy hình ảnh quê hương cách đây nửa thế kỷ vừa đẹp vừa buồn. sự nghèo nàn và thô sơ của cuộc sống nông thôn.

Sau “Bức tranh quê”, Anh Thơ định viết “Bức tranh phố”, nhưng không thành. Sống ở nông thôn từ nhỏ, cảnh quê hương đã thấm vào cô từ nhỏ nên cô đã thể hiện cảnh quê với nhiều sắc thái chân thực và độc đáo. Không chỉ quan sát bằng cái nhìn mà sống bằng cái hồn của cảnh, thơ có thể tả được cái xác của cảnh. Đọc “Bức tranh quê” không cần phải có chiều sâu tư tưởng. Anh Thơ không quen đặt vấn đề đao to búa lớn trong thơ, chị thích viết những gì nhìn thấy quanh mình. Thơ chị hay ở tài quan sát và tất nhiên ở tình cảm với làng quê.

Vũ Quần Phương

(Trích “Thơ với lời bình”;

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chieu-xuan.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội 200 chữ về an toàn giao thông hay nhất

Viết một bình luận