Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Dân tộc ta không chỉ có lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết mà hơn thế nữa là lòng nhân ái, yêu thương con người. Truyền thống đạo lý tốt đẹp đó đã được ông cha ta phát huy, gìn giữ từ bao đời nay và đúc kết qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

Để hiểu hết những điều mà tổ tiên gửi gắm, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ trên là gì. Lá lành tức là lá còn nguyên, mới; Lá rách là lá không còn nguyên vẹn, bị thương, bị thủng. Lá lành phải chăm sóc lá gãy, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Nhưng ý nghĩa sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm trong câu tục ngữ này chính là tầng nghĩa bóng. Lá lành ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, còn chiếc lá rách là hình ảnh ẩn dụ cho những người có số phận bất hạnh, cuộc sống khó khăn. Như vậy, câu tục ngữ muốn nhắn gửi chúng ta rằng, những ai có điều kiện sống tốt hơn, may mắn hơn thì hãy mở rộng vòng tay, mở lòng giúp đỡ những người nghèo khó, có số phận kém may mắn, để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Vậy cớ gì phải nâng niu lá lành cành thương nhau? Trước hết, yêu thương, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Là thế hệ sau, chúng ta cần tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. Thứ hai, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn, hạnh phúc mà cũng có lúc gặp phải những khó khăn, bất hạnh. Vì vậy, trao yêu thương bây giờ là cách chúng ta có thể nhận được yêu thương sau này. Cho đi cũng là nhận lại. Sống có tình thương, luôn giúp đỡ những người xung quanh sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý.

Trong cuộc sống đầy hối hả này, đâu đâu ta cũng thấy ấm áp, rạng ngời tình người. Trận bão vừa qua đã làm nhiều ngôi nhà ở miền núi phía Bắc bị tốc mái. Nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã giúp đỡ để cuộc sống người dân dần ổn định. Yêu nhau không phải là điều gì quá to tát, đôi khi chỉ là những hành động rất nhỏ như nói những lời yêu thương, động viên, quan tâm, giúp đỡ nhau.

Bên cạnh những người có tấm lòng chân thành, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người thì vẫn có những người thờ ơ, vô tâm. Không có trách nhiệm với xã hội và bản thân. Khi gặp người bất hạnh không ra tay giúp đỡ. Gặp một người bị móc túi, thay vì nói ra, họ lại sợ hãi đứng nhìn. Gặp người gặp nạn, thay vì gọi cấp cứu, hãy lấy điện thoại ra ghi hình. Đây là một thái độ lệch lạc, một hành động đáng bị lên án và bài bác.

Là học sinh, chúng ta cần yêu quý, giúp đỡ ông bà, cha mẹ những công việc mà mình đảm đương được. Hãy luôn yêu thương và tha thứ cho lỗi lầm của những người xung quanh. Sống như vậy không chỉ mang lại cho mình sự thanh thản, bình yên mà còn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh.

“Lá lành đùm lá rách” là nguyên tắc sống tốt đẹp của cha ông ta. Trong xã hội hiện đại, nhiều giá trị đạo đức đã bị phai nhạt, mai một, vì vậy chúng ta cần có ý thức giữ gìn và phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp này của dân tộc. Tình yêu và lòng trắc ẩn là cốt lõi của một xã hội hòa bình và phát triển.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 4 tập 2 - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận