Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc.

Cuộc sống con người luôn mong muốn và hướng tới sự thỏa mãn cả về nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần. Đó là một nhu cầu rất chính đáng của cuộc sống. Vì vậy, giữa tiền bạc và hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với nhau, tạo nên sự hài lòng cho con người. Nhưng làm thế nào để hai yếu tố này cân bằng và hài hòa với nhau một cách trọn vẹn nhất?

Trước hết chúng ta cần hiểu tiền là gì và hạnh phúc là gì? Tiền là phương tiện để con người mua bán, trao đổi mọi thứ trong cuộc sống. Tiền tượng trưng cho vật chất. Hạnh phúc, mặt khác, là tinh thần hơn. Đó là cảm giác, cảm giác sung sướng tột độ khi được thỏa mãn về một vấn đề nào đó. Giữa tiền bạc và hạnh phúc có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau.

Tiền là phương tiện để duy trì sự sống cho con. Tất cả những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của chúng ta đều phải dùng tiền để duy trì cuộc sống: cơm ăn, áo mặc, học hành, chăm sóc sức khỏe,… Không có tiền, con người sẽ không có những nhu cầu tối thiểu đó. được đáp ứng. Có tiền chúng ta sẽ được hưởng cuộc sống sung túc, tiện nghi, không những thế còn được hưởng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bản thân và gia đình. Có tiền ta cũng có thể giúp đỡ người khác nhiều hơn, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn giúp họ vượt qua hoàn cảnh. Nếu không có tiền thì dù gặp người có hoàn cảnh khó khăn cũng “lực bất tòng tâm”, tâm muốn giúp đỡ nhưng điều kiện, hoàn cảnh không cho phép. Chẳng phải điều đó cũng làm tôi buồn sao. Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới, ông đã dùng một phần tài sản của mình để giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em vô gia cư ở các nước kém phát triển. Nếu Bill Gates chỉ là một người bình thường, liệu ông có thể giúp đỡ và mang lại hạnh phúc cho bao nhiêu người? Có tiền cũng là cơ hội giúp bạn thực hiện những khát khao, ước mơ của mình một cách nhanh chóng hơn. Như vậy, có tiền cũng là một phương tiện để chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Về mặt này, tiền không phải là xấu.

Nhưng ngược lại, đồng tiền cũng gây ra những áp lực, hệ lụy khó lường cho con người. Người ta mải mê kiếm tiền mà quên đi những giá trị hạnh phúc đích thực, quên đi những người luôn bên cạnh động viên, giúp đỡ mình. Ma lực của đồng tiền đôi khi khiến con người trở nên mù quáng, sẵn sàng làm những điều xấu xa, băng hoại đạo đức để có được đồng tiền.

Đồng tiền cũng làm phá vỡ mối quan hệ bình đẳng giữa con người với con người. Khoảng cách giàu nghèo quá lớn khiến con người xa lánh nhau, giữa những người không cùng “đẳng cấp” với nhau không tìm được tiếng nói chung. Đồng tiền cũng là nguyên nhân của mọi xích mích, bao nhiêu gia đình đã tan nát vì tranh giành tiền bạc, tài sản v.v.

Như vậy phải chăng hạnh phúc không có ý nghĩa, không có giá trị? Hoàn toàn không, khi chúng ta vui vẻ, cơ thể thả lỏng, thoải mái sẽ là điều kiện cho ra đời những ý tưởng độc đáo, sáng tạo, là cơ hội để biến những dự định thành hiện thực. Người yêu đời, sống vui vẻ bao giờ cũng dễ thành công hơn người sống u sầu, chán nản.

Không phải cứ có nhiều tiền là chúng ta sẽ hạnh phúc. Điều quan trọng là mỗi người phải tạo được sự cân bằng, hài hòa giữa tiền bạc và hạnh phúc, giữa nhu cầu vật chất và khát vọng tinh thần. Chỉ khi đó, con người mới có thể tận hưởng một cuộc sống thực sự thoải mái và yên bình. Để có được điều đó, bản thân mỗi người cần phải nỗ lực, cố gắng không ngừng trong học tập và làm việc. Kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, sử dụng vào mục đích chính đáng. Kiếm tiền nhưng cũng đừng quên quan tâm, chăm sóc những người xung quanh, đừng quên dành cho mình những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Với những hạnh phúc đã có được thì phải nâng niu và giữ gìn, bởi tạo dựng được hạnh phúc không dễ, đừng vì đồng tiền mà phũ phàng mà phản bội nhau. Và mỗi người cần hiểu rằng tiền bạc chỉ là một yếu tố nhỏ mang lại hạnh phúc cho con người chứ không phải là yếu tố quan trọng nhất. Hơn nữa, hạnh phúc có thể làm nên của cải, tiền và tiền chưa chắc đã mang lại hạnh phúc thực sự cho con người.

Trong cuộc sống hiện đại, tiền bạc và hạnh phúc đều có vị trí và ý nghĩa quan trọng. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần có thái độ và cách nhìn đúng đắn giữa hai khía cạnh vật chất này. Đừng quá coi trọng tiền bạc mà hạ thấp hạnh phúc, để rồi rơi vào cô đơn. Cân bằng giữa hai yếu tố trên, lấy hạnh phúc làm cơ sở làm mục tiêu phấn đấu sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một lần em mắc lỗi hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận