Top 2 bài Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Thiên nhiên, vạn vật với vẻ đẹp hấp dẫn, phong phú của mình luôn là nguồn đề tài hấp dẫn, truyền cảm hứng cho các tác giả. Nhất là vào khoảnh khắc giao mùa, những tâm hồn tinh tế nắm bắt trọn vẹn khoảnh khắc mùa cũ qua đi và mùa mới đến. Với tâm hồn nhạy cảm và tinh tế, Thanh Hải đã nắm bắt trọn vẹn vẻ đẹp của mùa xuân xứ Huế mộng mơ. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở hai khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Mùa xuân nho nhỏ được viết vào tháng 11 năm 1980, không lâu trước khi nhà thơ qua đời. Hoàn cảnh đó giúp ta hiểu rõ hơn tấm lòng yêu cuộc sống tha thiết của tác giả. Anh vẫn mở toang mọi giác quan để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật.

Viết về chủ đề mùa xuân không phải là đề tài hiếm gặp trong thơ ca. Ta đã từng biết đến mùa xuân rộn ràng sắc màu trong thơ Nguyễn Bính:

Ở đây cả mùa xuân đã đến

Mọi nhà đều mở cửa chào đón

Từng cô so màu áo

Đối mặt với đôi má hồng và mỉm cười.

Còn với Thanh Hải, anh cảm nhận một mùa xuân rất riêng, rất Huế với sắc tím dịu dàng, đằm thắm:

Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Vẻ đẹp của thiên nhiên là sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc. Giữa dòng sông xanh là sắc tím của hoa lục bình. Động từ “mọc” được đảo ngữ ở đầu câu nhấn mạnh sức sống mãnh liệt, sự vươn lên của thiên nhiên. Đồng thời, nó cũng làm cho sự thay đổi màu sắc của hoa trở nên rõ ràng hơn. Hòa vào khung cảnh yên bình đậm chất Huế là tiếng chim hót véo von trên bầu trời ngưng đọng thành những giọt nước long lanh. Hình ảnh giọt long lanh là một hình ảnh thơ đa nghĩa, vừa có thể hiểu là tiếng chim hót cô đọng thành giọt, lại vừa có thể hiểu là những hạt mưa xuân. Đứng trước khung cảnh đó tác giả không khỏi xúc động. Ông ngây ngất trước vẻ đẹp của thiên nhiên, nâng niu, trân trọng từng khoảnh khắc của mùa xuân:

Từng giọt lấp lánh

Tôi đặt tay lên nguồn cảm hứng

Đôi bàn tay đầy nâng niu của tác giả, trân trọng hứng những giọt âm thanh, hứng những giọt xuân của thiên nhiên. Đồng thời hành động đó cũng thể hiện sự nắm bắt và tình yêu tha thiết của tác giả đối với mùa xuân và cuộc sống. Với hoàn cảnh lúc bấy giờ, tác giả đang nằm trên giường bệnh, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, ta càng thấy rõ hơn tình yêu quê hương, yêu cuộc sống của tác giả.

Từ mùa xuân của thiên nhiên Thanh Hải chuyển dần sang cảm nhận mùa xuân đất nước. Đối tượng hướng đến không chỉ là sự vật, hiện tượng mà còn là những con người đã xây nên mùa xuân:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lu đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ruộng đồng.

Mỗi cặp câu đề cập đến một nhiệm vụ lúc bấy giờ: nhiệm vụ chiến đấu và nhiệm vụ lao động sản xuất. Những người cầm súng là những người lính dũng cảm ngày đêm bảo vệ Tổ quốc. Họ mang trên mình kho báu của kẻ thù, nhưng đồng thời cũng mang trên lưng mùa xuân của đất nước, chiến đấu và bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến là những người ra đồng, họ là những người nông dân cần cù lao động sản xuất để phục vụ kháng chiến và đời sống. Hình ảnh chồi non vươn mình thể hiện sức sống mạnh mẽ, căng tràn sức sống của đất nước. Trong không khí chung đó, ai cũng vội vã. Tứ thơ như đang lan tỏa không khí khẩn trương, náo nức. Trong hai câu thơ, Viễn Phương sử dụng liên tiếp điệp ngữ “tất cả”, từ láo nháo tạo nên nhịp điệu vui tươi, hào hùng, phấn khởi. Thể hiện niềm tự hào sâu sắc của tác giả trước mùa xuân đất nước.

Ở hai khổ thơ đầu, Thanh Hải đã vận dụng linh hoạt các biện pháp tu từ, cùng với giọng điệu tươi vui, phấn khởi đã vẽ nên vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên và sức sống của mùa xuân đất nước. Tôi không thấy một Thanh Hải ốm yếu mà là một nghệ sĩ tràn đầy tình yêu cuộc sống và đất nước. Những vần thơ khiến chúng ta cảm phục tấm lòng của một nghệ sĩ lớn, một nhân cách lớn.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

mua-xuan-nho-nho.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả hình ảnh thầy cô giáo đang giảng bài hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận