Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích hình tượng ông Tú trong bài Thương vợ Trần Tế Xương

Bài Giảng Thương Vợ – Cô Thúy Nhàn (GV )

Trong lịch sử văn học trung đại Việt Nam, Tú Xương là nhà thơ viết về vợ nhiều nhất. “Thương vợ” là bài thơ thành công nhất ở mảng đề tài này của ông. Đoạn thơ khắc họa chân thực hình ảnh bà Tú một người vợ, người mẹ, người phụ nữ đảm đang, tháo vát, chịu thương chịu khó, hết lòng hy sinh cho chồng con. Nhưng ẩn sau đó là hình ảnh ông Tú với vẻ đẹp của nhân cách và tâm hồn. Một người chồng yêu thương, thông cảm và vô cùng cảm kích vợ mới dám lớn tiếng chửi đời, chửi mình và nhận khuyết điểm của bản thân.

Tú Xương lấy vợ năm 16 tuổi, vợ là bà Phạm Thị Mận. Cuộc đời của Tú Xương là cuộc đời của một nghệ sĩ, nhưng trước hết, ông là một trí thức phong kiến ​​kiểu nhà Nho “Lưng dài đắt giá” phải nương nhờ vào vợ. Mọi chi tiêu trong gia đình đều do một mình bà Tú cáng đáng.

Trong sáu câu thơ đầu, vẻ đẹp chân dung và phẩm chất của bà Tú hiện lên. Vất vả, gian khổ “Quanh năm” buôn bán trên vùng đất hiểm trở, bao quanh là sông nước đầy hiểm nguy ở “mom sông” để mưu sinh. Gia đình đặt lên vai người phụ nữ chân yếu, tay mềm nhưng trái tim rất mạnh mẽ, kiên cường và bền bỉ. Chỉ một từ “đủ” có thể nói lên chất lượng và số lượng, đủ lương thực để nuôi một gia đình 5 người con và một người chồng không phải là điều dễ dàng. Tú Xương phải là một người chồng hết mực yêu thương vợ thì mới có thể dõi theo từng bước đi của vợ, quan sát từng nét mặt của bà Tú khi “lặn lội thân cò”, khi “lặn mất nước trong sáng”. Đò xuôi” Tú Xương mượn hình ảnh con cò và ý thơ của câu ca dao “con cò lội bến” miêu tả nỗi vất vả của bà Tú. Nỗi vất vả ấy được nâng lên thành một thân phận của một kiếp người vì định mệnh mà “âu đành phận”, “năm nắng mười mưa dám quản công” Bài thơ làm ta liên tưởng đến câu ca dao:

“Một duyên, hai nợ, ba tình”

Ngẫm bên anh canh năm canh”

Ngoài tình duyên nợ còn có tình nghĩa vợ chồng. Số từ tăng dần: một, hai, năm, mười thể hiện sự kìm nén, chịu đựng của bà Tú, càng thấy Tú Xương cảm thông, thương xót người vợ của mình.

Tú Xương tuy chỉ xuất hiện gián tiếp đằng sau hình ảnh bà Tú nhưng nhà thơ không chỉ ngưỡng mộ, đồng cảm và biết ơn người vợ của mình mà còn mượn lời bà Tú để lên án người đời bạc bẽo “Cha mẹ thói đời ăn bám”. bạc”. Chính quan niệm phong kiến ​​khắt khe “Tam tòng tứ đức”, “Tồng nhân độc tôn” là căn nguyên khiến bà Tú cùng với bao người phụ nữ xưa phải chịu nhiều đau khổ, chịu nhiều cay đắng. Anh cũng tự trách mình, nguyền rủa mình là kẻ “dửng dưng cũng như không”, tự trách mình là kẻ ăn bám. Ông không ỷ lại số phận để rũ bỏ trách nhiệm mà ông tự cho mình là món nợ “một duyên hai nợ” mà bà Tú phải gánh. Anh bông đùa với lối viết hóm hỉnh, độc đáo, vừa để ca ngợi ưu điểm của vợ, vừa để phê phán, thừa nhận khuyết điểm của bản thân. Một người đàn ông bản lĩnh dám nhìn nhận sự thiếu sót, thiếu trách nhiệm của một người chồng đối với người vợ “gà trống gồng gánh”, của một người cha đối với con cái và trách nhiệm của một người đàn ông với gia đình. Ông đã biết nhận lỗi lầm và bù đắp bằng những vần thơ tình chân thành khiến người đời không trách móc mà cảm thông cho Tú Xương.

Ông không phải là người vô liêm sỉ, nhưng sống trong xã hội phong kiến ​​thối nát, không biết quý trọng nhân tài, giá trị của đồng tiền, danh vọng và tài năng con người khiến Tú Xương gặp khó khăn trong việc học tập. tám lần đi thi trong suốt cuộc đời ngắn ngủi 37 năm gói gọn trong ba việc: đi học, thi cử và làm thơ.

Hình ảnh bà Tú trăm mối nghìn trùng với tấm lòng thương vợ đã trở thành nguồn cảm hứng trữ tình phong phú, hấp dẫn trong thơ ông. Với tài thơ có sự cách tân mới về ngôn ngữ, thể thơ và đề tài. Bài thơ Thương vợ đã thể hiện tình cảm chân thành, sâu sắc của nhà thơ đối với người cha, đồng thời cho thấy nhân cách cao thượng của Tú Xương luôn rộng mở, nhân hậu với những người thân yêu. với tài năng của một nhà thơ biết vận dụng sáng tạo những câu nói dân gian kết hợp với ngôn ngữ bác học để tạo nên một bài thơ hay và sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

thuong-vo.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả con bò nhà em

Viết một bình luận