Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đi đường” của Hồ Chí Minh.

Bài giảng: Trên đường – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Bác Hồ đã từng tự sự: “Ngâm thơ Bác không có hứng thú/ Nhưng ở tù thì làm được gì?”. Và thế là, ra đời trong những năm tháng Bác bị giam cầm, tập thơ “Nhật ký trong tù” từng được ví như bông hoa mà văn học Việt Nam tình cờ hái được bên vệ đường. Toát ra từ tập thơ là một tinh thần “thép” mạnh mẽ và lạc quan: “Từ những bài thơ viết trong điều kiện lao tù dưới chế độ Tưởng Giới Thạch tàn bạo và thối nát, toát lên một phong thái ung dung, khí phách anh hùng, son sắt. ý chí, một tinh thần lạc quan cách mạng không thể lay chuyển.” Bài thơ “Đi đường” là một trong số đó.

“Nhân tài phú quý hiển lộ thiên hạ, Trung san cao hiển sau Vạn Lý thị giả”.

Bài thơ được dịch là:

“Có đi đường mới biết gian nan, Núi cao rồi núi cao, núi cao mãi cho đến cuối Thu, trong mắt ngàn non”.

Bài thơ ra đời trong những năm Bác bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Bác bị chúng đưa đi hết nhà tù này đến nhà tù khác. Con đường không chỉ dài mà còn vô cùng gian khổ, phải đi qua núi rừng, vực sâu. Nhưng dù vậy, từ trong đau khổ vẫn nung nấu ý chí “thép” kiểu Hồ Chí Minh. Bài thơ Đi đường – Tàu Lộ thể hiện rõ điều đó.

“Có đi mới biết gian khổ”

Câu thơ là một lời khẳng định nhưng đồng thời cũng là một chân lý: Có đi đường mới biết gian nan, vất vả của người đi đường. Vậy những cái “khó” và “khó” đó là gì?

“Núi cao rồi lại núi cao”

Những con đường TB là những con đường đi qua vùng núi hiểm trở của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Từng lớp núi nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân trời. Hết ngọn núi này đến ngọn núi khác. Chính vì vậy mới có hình ảnh “Núi cao núi lại cao”. Trong nguyên văn chữ Hán là “Chong san chi ex huu san”. “Trùng trùng” nghĩa là trùng lớp núi cao; “hữu” là “lại”, câu thơ có ý: núi cao ngoài cùng có núi cao như nhau. Một câu thơ đã có hai chữ “tương”, huống chi có chữ “hữu” nên câu thơ nguyên tác đã gợi lên hình ảnh những đỉnh nhọn vút cao giữa trời xanh chạy mãi đến chân trời. Con đường đó, chỉ nhìn thôi đã thấy rợn người. Nếu tù nhân là một tù nhân bình thường, anh ta phải yếu đi vì sợ hãi. Nhưng người tù đó là người cộng sản vĩ đại Hồ Chí Minh. Và như vậy, hai câu cuối bài thơ mới thực sự thăng hoa:

“Chong San Dang là một động lực hậu Vạn Lý độc nhất vô nhị”

Hai câu thơ được dịch khá sát nghĩa là:

“Núi lên tận cùng Thu trong mắt ngàn non nước”

Sau những gian nan, vất vả của đoạn đường leo núi, khi lên đến đỉnh người tù cách mạng được chứng kiến ​​một hình ảnh “nước non muôn hình vạn trạng” vô cùng hùng tráng. Theo lẽ thường, trên đường đèo dốc quanh co, khi lên đến đỉnh, người ta dễ lo lắng, mệt mỏi khi nghĩ đến con đường xuống dốc quanh co và núi non bao la khác. Nhưng Hồ Chí Minh thì ngược lại. Điều anh cảm nhận được là niềm tự hào, sung sướng khi được đứng từ trên cao chiêm ngưỡng sự hùng vĩ bao la của đất nước và vũ trụ. Hình ảnh “thu vào mắt cả nước non” thật phóng khoáng. Nó gợi lên hình ảnh nhỏ bé của con người trước sự bao la của sông nước. Con người ấy không choáng ngợp trước sự kì vĩ của đất trời mà lại lâng lâng, xao xuyến như lần đầu được nhìn thấy mặt nước non. Chính tình cảm ấy đã nâng vị trí con người lên ngang hàng với đất nước. Đứng trước một sự thật khách quan, mỗi người có một nhận thức khác nhau. Tình cảm đó phụ thuộc vào thế giới quan và bản lĩnh của con người, ở Hồ Chí Minh ông có những tình cảm lạc quan, tươi sáng về cuộc đời. Người không bị gian khổ vật chất vùi lấp ước mơ, khát vọng, lí tưởng mà ngược lại, vượt lên gian khổ để khẳng định ý chí kiên định, sắt đá và tinh thần lạc quan, tin tưởng vào cách mạng của mình. riêng tôi. Đó chính là tinh thần thép và vẻ đẹp tâm hồn của Bác.

Bài thơ “Đi đường” – “Tàu Lộ” không chỉ là bức tranh về con đường đầy gian nan, trắc trở, nó còn là bức chân dung tự họa của Hồ Chí Minh. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được hình ảnh Bác Hồ vừa có tâm hồn điềm tĩnh, ung dung của một người tiên phong trong tôn giáo, vừa có sự kiên cường lạc quan, mạnh mẽ của một chiến sĩ cách mạng. Và như vậy, bài thơ “Đi đường” – “Tàu Lộ” cùng với nhiều bài thơ khác trong tập thơ “Nhật ký trong tù” thực sự là một bông hoa quý của nền văn học Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

di-duong.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 bài Phân tích bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận