Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 1:

Mãn Giác thiền sư đời Lý, trong bài “Báo khuyết thiên hạ” từng có bài kệ:

“Đừng nghĩ rằng hoa sẽ rụng vào mùa xuân

Đêm qua trước sân có một cây mai.”

Mùa xuân từ lâu đã trở thành một đề tài hấp dẫn, khơi nguồn cảm hứng cho các thi nhân sáng tác để rồi viết nên những vần thơ hay, độc đáo, mới lạ về đầu năm. Ta có thể xem “Mùa xuân xanh” của Nguyễn Bính, “Mùa xuân về” của Hàn Mặc Tử, “Mùa xuân đỏ” ​​của Xuân Diệu… và cùng góp vào chủ đề mùa xuân ấy mà chúng ta phải kể đến. Thanh Hải – nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp và là nhà văn có công xây dựng nền văn học cách mạng miền Nam từ những ngày đầu. “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác vào tháng 11 năm 1980, khoảng một tháng trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ là những dòng cảm xúc chân thành, tha thiết với khát vọng cháy bỏng được cống hiến cho đời, góp vào mùa xuân lớn của quê hương, đất nước, làm cho đất nước ngày càng thêm xuân.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2:

Tố Hữu đã từng viết rằng:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Làm thế nào bạn có thể vay mà không trả?

Cuộc sống là cho và nhận chỉ cho chính mình.”

Trong cuộc sống bộn bề lo toan, chắc chắn chúng ta sẽ vô tình sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình. Nhưng trong cuộc đời này, chúng ta phải biết hy sinh và sẻ chia, bởi cho đi chính là nhận lại. Thanh Hải trong những ngày cuối đời là biểu hiện rõ nét nhất của lối sống thanh cao, cống hiến sức mình cho mùa xuân đất nước. Những lời tâm huyết, lời chúc của anh đã được gửi gắm trọn vẹn trong ca khúc Mùa xuân nho nhỏ.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 3:

Thanh Hải là một trong những nhà văn lớn, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền văn nghệ cách mạng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ ông thường mang phong cách nhẹ nhàng, trữ tình với tình yêu quê hương tha thiết. Tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” là kết tinh nghệ thuật của đời thơ ông. Đoạn thơ thể hiện tình yêu cuộc sống, sự gắn bó với đất nước, với cuộc đời và ước nguyện chân thành của tác giả được góp sức cho đời, góp một mùa xuân nhỏ vào mùa xuân lớn của dân tộc.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 4:

Khi nàng xuân dịu dàng trở về, đất trời như được bao phủ bởi một sức sống rực rỡ diệu kỳ; Hương xuân hòa quyện với thiên nhiên, sông núi, đất trời, tình xuân tràn ngập tâm hồn mỗi người với bao niềm hạnh phúc. Cả mùa xuân nở rộ trong không gian xanh tươi ấy. Trong một thoáng bùi ngùi, ta chợt nhận ra rằng hương xuân, sắc xuân, tình xuân và cả mùa xuân đã cùng hòa quyện và trong bản sonata mùa xuân của nhà thơ Thanh Hải: “Mùa xuân nho nhỏ”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 5:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá,

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Làm thế nào tôi có thể mượn và không trả?

Sống là để cho đi, đâu phải chỉ nhận cho riêng mình.”

(Tố Hữu)

Tố Hữu – nhà thơ cùng quê xứ Huế với Thanh Hải – đã viết trong bài “Khúc ca mùa xuân” những lời thương nhớ chân thành, giản dị và tha thiết. Đó là “lặng lẽ dâng hiến cho đời”. Còn với Thanh Hải, khi viết bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” trước khi ra đi, ông không chỉ bày tỏ tâm tư mà còn mong muốn được hiến dâng mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân lớn của Việt Nam. .

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50+ bài văn tả cảnh bạn không thể bỏ qua

Viết một bình luận