Top 5 cách mở bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hay nhất

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hay nhất tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích hồi thứ mười bốn trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm Ngô Gia Văn Phái.

Cách mở bài Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 1:

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái từ lâu đã được coi là một bộ sách lịch sử đặc biệt quan trọng, một tư liệu quý đối với giới sử học nước nhà. Tuy nhiên, vượt ra ngoài khuôn khổ giá trị của những cuốn sử thông thường, tác phẩm còn có giá trị văn học hay và độc đáo, rất tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết lịch sử, viết theo lối chương hồi. Toàn bộ tác phẩm bao gồm mười bảy hành vi. Đó là một chuỗi câu chuyện lịch sử dài, với biết bao biến cố thăng trầm, dữ dội, đau thương, đẫm máu và nước mắt của các triều đại phong kiến ​​Việt Nam từ ba mươi năm cuối thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XVIII. vài năm đầu thế kỷ XIX; Từ khi Trịnh Sâm lên ngôi đến khi Gia Long chiếm Bắc Hà, lật đổ triều đại Tây Sơn, lập ra triều đại Gia Long – Nguyễn. Trong tác phẩm, tiêu biểu có hồi thứ mười bốn: “Đánh Ngọc Hồi Quân Thanh thua trận Bỏ Thăng Long, Chiêu Thống bỏ trốn”, là một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”. Tác giả đã dựng lên chân dung người anh hùng áo vải dân tộc Nguyễn Huệ qua chiến thắng thần tốc trước quân Thanh, tái hiện cảnh thất trận của các tướng nhà Thanh và số phận bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống. cách chân thực, sinh động.

Cách mở bài Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 2:

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” là tác phẩm viết bằng chữ Hán của Ngô Gia Vạn Phái. Công trình là bản ghi chép về công cuộc thống nhất đất nước của nhà Lê. Đoạn trích hồi thứ mười bốn đã tái hiện chân thực vẻ đẹp anh dũng, anh dũng, tài năng của người anh hùng Quang Trung. Đồng thời thể hiện sự thất bại thảm hại của vua tôi Lê Chiêu Thống và bè lũ cướp nước.

Cách mở bài Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 3:

Chuyện vua Quang Trung đại phá quân Thanh, ngày nay, không còn nhiều người biết. Người Việt Nam từ lâu đã gần gũi và tự hào với những cái tên Hà Nội, Ngọc Hồi, Khương Thượng, Đống Đa… Nhưng dường như không phải ai cũng biết rằng, phần lớn những gì người ta vẫn nói về chiến tranh. Chiến công hào hùng đó không lấy trực tiếp từ chính sử. Không phải ai cũng rõ những hiểu biết lâu đời về sự kiện đại phá quân Thanh thực chất chứa đựng trong một tác phẩm vẫn được coi là tiểu thuyết, cuốn “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của triều đại Việt Nam. . Họ Ngô Thì ở làng Tả Thanh Oai (nay thuộc Hà Nội chứ không phải Hà Tây như nhiều sách đã ghi nhầm). Quả thật, muốn hít thở lại không khí của những ngày đại thắng ấy, không gì tuyệt hơn là đọc lại Hồi mười bốn của bộ tiểu thuyết lịch sử họ Ngô.

Cách mở bài Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 4:

Văn học trung đại Việt Nam không thể không nhắc đến tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của Ngô Gia Văn Phái. Tác phẩm không chỉ là mẫu mực về thể loại, mà với ngòi bút sắc sảo, chân thực, tác phẩm đã cho hậu thế thấy được bản lĩnh của người anh hùng Nguyễn Huệ và thất bại bi thảm của vua tôi Lê Chiêu Thống. và quân Thanh. Điều này được phản ánh rõ ràng trong màn thứ mười bốn của tác phẩm này.

Cách mở bài Phân tích Hoàng Lê Nhất Thống Chí 5:

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” là một bộ sử chương hồi của một số tác giả trong Ngô gia văn phái. Tác phẩm đã phác họa một giai đoạn lịch sử với nhiều biến cố khốc liệt, đẫm máu từ khi Trịnh Sâm lên ngôi đến khi Gia Long đánh chiếm Bắc Hà (1868-1802) như: Loạn, loạn, nhà Lê – Trịnh, Nguyễn sụp đổ. Huế đánh tan quân Thanh, Gia Long lật đổ triều đại Tây Sơn.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hay nhất bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích Hoàng Lê nhất thống chí hay nhất của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả cây nhãn trong vườn nhà em - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận