Top 5 cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo ân báo oán hay nhất

Photo of author
Written By Trường Tiểu Học Đằng Hải

Trường Tiểu học Đằng Hải được thành lập từ việc tách bộ phận cấp I của trường Phổ thông cơ sở Đằng Hải năm 1993.

 

 

 

 

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo ân báo oán hay nhất tại Trường Tiểu học Đằng Hải

Đề bài: Phân tích đoạn trích “Thúy Kiều trả thù báo thù” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo thù 1:

Trải qua hết tai họa này đến tai họa khác, Kiều đã nếm trải đủ mọi đắng cay. Có lúc, tưởng chừng như chị đã buông xuôi cho số phận: “Biết không chạy trốn trời cũng liều mặt cho ngày xanh”. Trong lúc Kiều vùng vẫy, tuyệt vọng thì Từ Hải xuất hiện. Kiều gặp Từ Hải, một bước ngoặt quan trọng đã mở ra trên hành trình định mệnh của người tài gái họ Vương. Người anh hùng động trời chẳng những cứu Kiều thoát khỏi lầu xanh nhơ nhớp mà còn đưa nàng từ thân phận con ong con kiến ​​lên địa vị một tiểu thư quyền quý, cao hơn nữa là chức quan tòa. Đoạn văn “Thúy Kiều trả ơn báo oán” miêu tả cảnh Kiều trả ơn người đã giúp đỡ mình trong lúc hoạn nạn, đồng thời trừng trị những kẻ bất nhân, tàn ác. Qua ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Du, ta thấy được tấm lòng nhân hậu, vị tha của Kiều và ước mơ công lý của nhân dân: ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác.

Cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo thù 2:

Trả thù là mô típ rất quen thuộc trong văn học dân gian, đặc biệt là trong truyện cổ tích. Ai chăm chỉ, hiền lành, làm điều tốt sẽ được đền đáp, kẻ gian ác sẽ bị trừng trị đích đáng. Đó là ước mơ của nhân dân ta. Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du cũng dựng lên cảnh báo trả thù. Tuy nhiên, khác nhiều so với truyện cổ tích, lời cảnh báo báo thù trong Truyện Kiều không đơn thuần là sự thể hiện khát vọng công lý của nhân dân. Sức hấp dẫn của đoạn trích chủ yếu thể hiện ở khả năng khắc họa tâm lí nhân vật của nhà thơ. Cả đoạn trích gồm 34 câu với ba nhân vật, rất ít miêu tả, hầu như chỉ có lời Thúy Kiều nói với Thúc Sinh, lời qua lại giữa Thúy Kiều và Hoạn Thư chứ không chỉ có chân dung, từ giọng điệu. Tính cách của từng nhân vật được thể hiện rất sinh động. Có thể dễ dàng nhận thấy trong đoạn trích có hai cảnh: trả thù và trả thù.

Cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo thù đoạn 3:

Từ khi Hải chuộc Kiều ra khỏi chuồng, Kiều trở thành phu nhân của Hải. Chẳng bao lâu, Từ Hải có binh tướng hùng hậu:

“Trong tay mười ngàn tinh binh,

Rút về đóng một Lâm Tri thành”

Kiều dựa vào uy thế của Từ Hải để trả thù. Trong Truyện Kiều, cảnh báo trả thù là một tình huống gay cấn, thể hiện ước mơ công lý ở đời. Lời báo thù được kể trong một bài thơ dài 162 câu (từ câu 2289 đến câu 2450), đoạn Thúc Sinh, quản gia và Giác Duyên được đền đáp. Hoạn Thư và 7 tên khác báo thù:

“Đầu tiên là Bạc Hạnh, Bạc Ba,

Một bên là Ung, Khuyển, một bên là Sở Khanh.

Tử Bà, Mã Giáp Sinh,

Tội phạm có xứng đáng được yêu thương không?”

Ở đây chỉ nói đến hai chi tiết: Kiều báo đáp Thúc Sinh và trả thù Hoạn Thư. Tâm lý và cách ứng xử của Thúy Kiều, sự sáng tạo của Nguyễn Du là những điều mà chúng ta có thể tìm hiểu và cảm nhận trong bài thơ này.

Cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo thù đoạn 4:

Trải qua bao đau thương, bất hạnh, những tưởng cuộc đời Thúy Kiều mãi chìm trong “đêm tối” của số phận, không có ngày thoát ra. Nhưng kể từ khi gặp Từ Hải, Thúy Kiều không chỉ được sống cuộc đời của một người bình thường, có danh phận mà còn được Từ Hải giúp đỡ để trả hết ân oán. Đoạn trích “Thúy Kiều trả ơn báo oán” thể hiện rõ bản án của phiên tòa ấy.

Cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo thù đoạn 5:

Đã bước sang thế kỷ 21 nhưng Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn có sức hấp dẫn lớn đối với hàng triệu độc giả Việt Nam và trên thế giới. Cho đến nay, Nguyễn Du vẫn là đại thi hào duy nhất của dân tộc, Truyện Kiều vẫn là kiệt tác số một của nền văn học Việt Nam. Trong tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã viết: “Ba chữ tâm bằng ba chữ tài”, câu thơ đó đã bộc lộ rõ ​​quan điểm của tác giả đó là đề cao chữ tâm cũng như tấm lòng yêu thương của tác giả. Tấm lòng ấy phần nào được bộc lộ qua cách ứng xử rất nhân văn trong đoạn trích “Thúy Kiều báo oán”.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo ân báo oán hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo ân báo oán hay nhất bên dưới để Trường Tiểu học Đằng Hải có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c1danghaihp.edu.vn của Trường Tiểu học Đằng Hải

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích Thúy Kiều báo ân báo oán hay nhất của website c1danghaihp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Viết một bình luận